Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

สาวแจกโจ๊กเสียใจชาวบ้านอดกิน เทศบาลแจงไม่ได้จับ แค่ตักเตือนผิดพรก.ฉุกเฉิน(คลิป)

21 เม.ย. 2563 - 17:10 น.

สาวแจกโจ๊กเสียใจชาวบ้านอดกิน เทศบาลแจงไม่ได้จับ แค่ตักเตือนผิดพรก.ฉุกเฉิน

จากกรณีมีคลิปภาพ เจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครนครปฐม สั่งห้ามหญิงสาวเสื้อเหลือง แจกจ่ายโจ๊กให้กับชาวบ้าน บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม ทำให้ชาวบ้านที่ตั้งใจมารอรับพากันผิดหวัง โดยเจ้าหน้าที่ให้ระบุเหตุผลมีคนมาชุมนุมกันเยอะ และผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 21 เม.ย. ที่สำนักงานเทศบาลนครนครปฐม น.ส.กัญญณัฏฐ์ สิริธารเบญจกุล เจ้าของมูลนิธิปั้นเด็กดี ซึ่งเป็นหญิงสาวที่นำโจ๊กมาแจกชาวบ้าน เปิดเผยว่า ยอมรับว่ามีความรู้สึกโกรธ ของขึ้นเล็กน้อยจึงไลฟ์สด สำหรับตัวเราเองตั้งใจที่จะออกมาแจกโจ๊ก ซึ่งเรารู้มาตรการในการแจกอยู่แล้ว ทั้งเจลล้างมือ แอลกอฮอล์ ตั้งวางไว้เหมือนกับรพ.เลย รวมถึงเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิด้วย การยืนห่างกัน 1 ช่วงแขน เราทำถูกต้องทุกอย่าง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

" แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เทศกิจเดินทางมา ทำให้รู้สึกว่าเหมือนเราทำผิด และเป็นต้นเหตุที่ทำให้คนมาชุมนุมกันเยอะ เนื่องจากคนมารอรับโจ๊ก แต่จริงๆแล้วเจ้าหน้าที่เทศกิจจะต้องมีการเจรจาและพูดคุยกับเราดีๆ ไม่ใช่มาถึงแล้วพูดจาเอากฎหมายมาข่มขู่เรา เมื่อมาถึงก็พูดคำเดียวว่า คุณแจกไม่ได้ ถ้าคุณแจกคุณจะมีความผิด ถึงแม้ว่าคุณจะมีจิตใจดี เราเข้าใจ จึงได้สอบถามเทศกิจว่า จะให้ทำอย่างไรในเมื่อโจ๊กมาถึงแล้ว คนก็มารอรับแล้ว ทำไมจึงไม่ให้เราแจกให้หมดก่อน "

แจงจับสาวแจกโจ๊ก

น.ส.กัญญณัฏฐ์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่อ้างว่า โจ๊กมีไม่พอแจกเท่ากับประชาชนที่รอรับ เราจึงบอกกลับไปว่า ใช่ ของมีไม่พอ แต่เราก็แจกเท่าที่มีคือ 250 ถุง เทศกิจตอบว่ากลัวว่าจะเกิดเหตุโกลาหล หรือกลัวว่ามีการชุมนุม แต่เนื่องจากเราแจกโจ๊กมา 7 วันแล้ว

" ของหมดปุ๊บประชาชนที่มารอรับก็จะแยกย้ายไป เราอยากบอกว่าประชาชนหลายคนพูดรู้เรื่อง เพราะเขาเป็นคน อย่าดูถูกคนจน คนจนมีหัวใจและมีสมองเหมือนกัน แต่ละคนก็กลัวความเสี่ยงของโรค เราเองก็กลัว แต่ในเมื่อเสี่ยงที่จะมารับของ เราก็เสี่ยงที่จะให้ ต่างคนก็ต่างเสี่ยง เราเป็นคนไทย เรารักประเทศไทย เราอยากช่วยเหลือคุณด้วยความตั้งใจของเรา แต่ยอมรับว่าเสียความรู้สึกที่สุดคือทำไมไม่ให้เราแจกวันนั้น

บางคนมายืนขอข้างรถ บอกว่าป้าไม่มีข้าวจะกิน ยังไม่ได้กินข้าวเลยวันนี้ และเราก็ไม่สามารถให้เขาได้ คุณลุงที่พิการก็มารอรับ แต่เราก็ยังมีกำลังใจที่ดีและยืนยันว่าจะออกมาแจกโจ๊กเหมือนเดิม แต่ก็ต้องขอให้เทศบาลมาช่วยจัดระเบียบให้กับเรา เทศกิจหรือเทศบาลจะเข้ามาจัดระเบียบก็เชิญเข้ามาได้เลยเรายินดีอยู่แล้ว วันนี้เดินทางมาเทศบาลเพื่อทำเรื่องให้มันถูกต้อง จะได้ไม่ต้องมีปัญหาต่อไป

แจงจับสาวแจกโจ๊ก

ตอนแรกก็ถอดใจอยากเลิกทำแล้ว แต่ชาวโซเชียลแห่ให้กำลังใจกันมากมาย ก็ต้องขอขอบคุณและเป็นกำลังใจที่ดีมากที่ให้เราได้ทำความดีต่อ ยอมรับว่าเสียความรู้สึกจริง เสียความรู้สึกในจุดที่เจ้าหน้าที่จัดการเรา แต่ไม่ช่วยเราบริหาร จัดการ เราเป็นประชาชนคนไทย ที่มาสร้างความดี ควรที่จะมาช่วยเราจัดการแต่ไม่ใช่จัดการเรา มีความรู้สึกขณะนั้นคล้ายกับถูกล้อมจับ เจ้าหน้าที่เกือบ 30 นาย ทั้งตำรวจ เทศบาล อำเภอ สาธารณสุข แต่แทนที่มาแล้วควรจะช่วยกัน รู้สึกเสียใจมากที่ไม่ได้เข้ามาช่วยเหลือ

เราน่าจะใช้หัวใจทำงานและมองเห็นปัญหาของประชาชนให้มากกว่านี้ ว่าประชาชนมีความเดือดร้อน จึงมานั่งคอยอาหาร วันนี้มาขออนุญาตอย่างถูกต้อง เพื่อที่เราจะได้ออกมาแจกอาหารให้กับประชาชนได้ ตอนแรกคิดว่าจะหยุดแล้วเพราะหมดกำลังใจ แต่ตอนนี้กำลังใจเข้ามาอย่างล้นหลาม จึงทำต่อไปเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้กับในหลวง วันพรุ่งนี้ก็จะไปแจกโจ๊กเวลาเดิม 16.00 น. ที่บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ แต่ไม่อยากสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร "

แจงจับสาวแจกโจ๊ก

ด้านนายศรีศักดิ์ สังข์เฉย ปลัดเทศบาลนครนครปฐม เปิดเผยว่า สำหรับวันที่เกิดการชุลมุนนั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการจับกุมแต่อย่างใด แต่ได้มีการแนะนำ เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด19 การที่จะช่วยไม่ให้ระบาดคือ การรักษาระยะห่าง เมื่อเห็นว่ามีผู้จะมาบริจาคของจะทำให้มีผู้มาชุมนุม เราจึงได้พยายามจัดระเบียบให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกัน แต่คนมีมากจนเกินไป ซึ่งจำนวนคนมีมากกว่าจำนวนอาหาร

เจ้าหน้าที่จึงได้พูดคุยกับผู้บริจาคว่า จะนำอาหารเหล่านี้ไปบริหารจัดการเอง โดยจะนำไปบริจาคในชุมชนแออัด ซึ่งจะเข้าถึงบุคคลได้อย่างลงตัวและไม่มีผู้คนแออัด โดยการเดินแจกอาหารตามบ้าน ผู้บริจาคก็เห็นด้วย เทศกิจได้ออกแจกจ่ายอาหารตามบ้านจนถึง เวลา 20.00 น. และยังได้เก็บภาพขณะที่เจ้าหน้าที่แจกให้ตามบ้านมาให้กับผู้บริจาคดูเป็นหลักฐานด้วย วันนี้คุณเฟิร์นผู้บริจาคก็ได้เดินทางมายังเทศบาลนครนครปฐม เพื่อแสดงเจตนาขอบริจาคอาหารในที่เดิมทางปลัดก็ได้รับเรื่องไว้แล้วและจะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปช่วยดำเนินการ

แจงจับสาวแจกโจ๊ก

สำหรับผู้บริจาครายอื่นๆที่มีความประสงค์จะนำอาหารออกมาจะจ่ายให้กับประชาชน ขณะนี้เทศบาลนครนครปฐมได้ตั้งศูนย์ไว้ที่เทศบาล ใครมีความประสงค์จะบริจาคอาหาร สิ่งของ ให้เดินทางมาแจ้งกับเทศบาลก่อน เป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อนำเจ้าหน้าที่ลงไปช่วยคัดกรองในขณะที่แจกจ่าย สำหรับคุณเฟิร์นผู้บริจาครายนี้ได้มีการพูดคุยกับทางเทศบาลเรียบร้อยแล้วและมีความเข้าใจตรงกันเพราะต้องรักษาระยะห่างในขณะนี้ ฝากถึง Social ด้วยความสัตย์จริง เราตั้งใจที่จะรักษาระยะห่างเท่านั้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวแจกโจ๊กเสียใจชาวบ้านอดกิน เทศบาลแจงไม่ได้จับ แค่ตักเตือนผิดพรก.ฉุกเฉิน(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง