Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

ฟังแล้วจุก! ปู่ย่าพา 2 หลานสาวกำพร้า เก็บมะม่วงกิน โควิดทำหมดตัว ชวดเงินเยียวยา

22 เม.ย. 2563 - 14:54 น.

โควิด วันที่ 22 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลกระทบจากโรคโควิด 19 ที่ จ.บุรีรัมย์ เป็นเหตุให้มีชาวบ้านอาชีพอิสระเดือดร้อนต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ตกงานและไม่ได้รับเงินเยียวยา ล่าสุดได้รับการร้องเรียนจากผู้ใหญ่บ้านบ้านหินลาด หมู่ 4 ต.หินลาด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ว่ามีครอบครัวลูกบ้านรวม 4 คน กำลังได้รับความเดือดร้อนหนัก ไม่มีข้าวกินเพราะตกงาน

จากการตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 202 หมู่ 4 ต.หินลาด เป็นบ้านขอ นายวินัย เทพไทย อายุ 57 ปี และนางบัวลา เทพไทย อายุ 57 ปี สองสามีภรรยา พร้อมกับหลานสาว 2 คน คือด.ญ.กิตติยา หรือน้ำ ไชยสงเคราะห์ อายุ 14 ปี และ ด.ญ.ปิยฉัตร หรือนุ่น ไชยสงเคราะห์ อายุ 13 ปี สองพี่น้อง

นางบัวลา เล่าว่า ตนกับสามีเลี้ยงน้องน้ำกับน้องนุ่น หลานสองคนมาตั้งแต่เล็กๆ เพราะพ่อแม่แยกทางกันหายสาบสูญไป ก่อนหน้านี้ชีวิตอยู่ได้เพราะมีอาชีพรับจ้างทั่วไป และหาของเก่าขาย หลังจากมีโรคโควิดระบาด ร้านรับซื้อของเก่าหยุดรับซื้อ จึงหาของเก่าไม่ได้ เมื่อจะหางานรับจ้างทั่วไปก็ไม่มีคนจ้าง เพราะงานทุกอย่างหยุดทำการทั้งหมด เงินที่พอเหลือบ้างก็ร่อยหรอ จนหมดไป เนื่องจากไม่มีเงินเข้ามา

เก็บมะม่วงกินแทนกับข้าว

เช่าบ้านอยู่ลงทะเบียนขอสิทธิไม่ได้ ขาดรายได้จนต้องเก็บมะม่วงให้หลานกินแทนกับข้าว

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันพุธที่ 22 เมษายน 2020

นางบัวลา กล่าวต่อว่า บ้านที่อยู่เป็นบ้านเช่า จ่ายค่าเช่าเดือนละ 1,000 บาท ตอนนี้ไม่ได้จ่ายแล้ว จนครอบครัวไม่มีเงินไปซื้ออาหารเลี้ยงหลาน 2 คน จึงตัดสินใจพาหลานไปหาเก็บมะม่วงป่าที่ร่วงพื้น หรือขอเก็บจากต้นมะม่วงของชาวบ้าน เอามากินแทนกับข้าว

ช่วงที่รัฐบาลบอกจะช่วยเหลือเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท ตนก็ให้หลานลงทะเบียนตามขั้นตอนอย่างดี แต่ปรากฏได้รับคำยืนยันกลับมาว่าเป็นเกษตรกร มารู้ภายหลังว่าใช้บ้านเลขที่ที่ตนเช่าอยู่ส่งไป ซึ่งในข้อมูลบ้านเลขที่นี้เจ้าของบ้านเช่าเป็นเกษตรกร กำลังให้ผู้ใหญ่บ้านช่วยเหลืออยู่ ตอนนี้ลำบากที่สุด เพราะไม่มีกระทั่งจะหาเงินไปซื้อผ้าอนามัยให้หลานทั้งสองคน

ขณะที่ด.ญ.น้ำ กับ ด.ญ.นุ่น บอกว่าตอนนี้ไม่รู้จะช่วยเหลือปู่กับย่าอย่างไร ทำได้เพียงช่วยดูแลบ้าน งานบ้านที่ทำได้ ส่วนมะม่วงที่ย่าหามาให้กินแทนกับข้าว น้องน้ำกับน้องนุ่น บอกว่ากินไปกินมาก็อร่อยดี แต่ก็รับได้ เพราะเราไม่มี

 

ทั้งนี้หากมีผู้ใจบุญต้องการให้ความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์ 061-9308012(น้องน้ำ) , 082-3174590 (ย่าเด็ก)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟังแล้วจุก! ปู่ย่าพา 2 หลานสาวกำพร้า เก็บมะม่วงกิน โควิดทำหมดตัว ชวดเงินเยียวยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง