Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธ.ค. 2563

เอาขวดแอลกอฮอล์เปื้อนเลือดตั้งหน้าโลง! แห่อาลัยยกย่องลุงอสม.72 ไปแจกเจล-หน้ากากโดนรถชนดับ(คลิป)

23 เม.ย. 2563 - 21:11 น.

เอาขวดแอลกอฮอล์เปื้อนเลือดตั้งหน้าโลง! แห่อาลัยยกย่องลุงอสม.72

วันที่ 23 เม.ย. ที่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 6 ต.ยางนอน อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.สุพรรณบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่รพ.สต. เดินทางมาร่วมไว้อาลัย คุณลุงบุญส่ง มะนาวหวาน อายุ 72 ปี ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ อสม. จนถึงลมหายใจสุดท้าย เพื่อช่วยชาวบ้านอย่างเต็มที่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลังประสบอุบัติเหตุโดนรถชนเสียชีวิตขณะนำเจลแอลกอฮอล์ และ หน้ากากผ้าไปแจกให้ชาวบ้าน

นางประเสิรฐ มะนาวหวาน อายุ 66 ปี ภรรยา เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ช่วงเช้าวันที่ 22 เม.ย. สามีขับรถออกจากบ้านเพื่อเอาเจลแอลกฮอล์ และ หน้ากากผ้า ไปแจกให้ชาวบ้านในชุมชนตามที่ได้รับมอบหมายในช่วงสถานการณ์โควิดระบาด แต่เมื่อออกจากบ้านไปได้ไม่ไกลก็ถูกรถชนบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งรพ.และเสียชีวิตในที่สุด เสียใจมาก ยังทำอะไรไม่ถูก ไม่คิดว่าจะมาด่วนจากไปแบบนี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

" สามีเป็นอสม.มา 34 ปี ตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ ที่ผ่านมาปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ได้รับมอบหมายอะไรมาทำอย่างดีที่สุด จนถึงช่วงโควิดก็ทำอย่างเต็มที่ ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ขวดแอลกฮอล์ของเขายังเปื้อนเลือดอยู่เลย เขามักจะบอกให้ลูกหลานฟังเสมอว่า ภูมิใจในการทำหน้า อสม. อย่างน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือ งานของหมอ พยาบาล และทำให้ชุมชนเข้มแข็ง ปลอดโรคภัยไข้เจ็บ ถึงวันนี้สามีไม่อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าคุณงามความดีของสามีที่ทำหน้าที่ อสม.ยังคงอยู่ในใจครอบครัวตลอดไป "

แห่อาลัยลุงอสม.72

ด้านนางพรรณี ดวงออ ผอ.รพ.สต.ยางนอน เปิดเผยว่า ลุงบุญส่งเป็น อสม.ที่ขยันทำงาน ตั้งใจ และ เป็นตัวอย่างที่ดีแก่น้องๆรุ่นหลัง เพราะ อสม.นั้น ก็เปรียบเสมือน อาสาสมัคร จิตอาสา ที่ช่วยงาน โดยไม่มีค่าตอบแทน สมัยก่อน อสม.จะไม่มีเงินเดือน ทำหน้าที่ด้วยใจ และ จิตอาสา ถึงแม้ว่าปัจจุบัน อสม.จะได้รับค่าตอบแทน เดือนละ 1 พันบาท

แต่ทุกคนก็ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ช่วยเหลืองานของรพ.สต.ตลอด จนมาถึงช่วงสถานการณ์โควิดจังหวัดได้เอ็กซเรย์พื้นที่อย่างละเอียด เพื่อติดตามข้อมูลของชาวบ้าน คนในชุมชน โดยทำงานร่วมกันกับ รพ.สต. , อบต. ทั้งตรวจคัดกรอง และ เรื่องสุขลักษณะ การแจกแอลกฮอล์ และหน้ากาก อนามัย ซึ่งอสม.จะมีจำนวนประชากรที่ดูแลในส่วนของตน เพื่อแบ่งงานกันทำ

แห่อาลัยลุงอสม.72
" วันเกิดเหตุ ลุงบุญส่งก็จะมีรายชื่อชาวบ้าน และเจลแอลกฮอล์ หน้ากากผ้า ที่ได้รับมาจากหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อมอบให้กับชาวบ้าน แต่ได้เกิดอุบัติเหตุเสียก่อน ทำให้ตอนนี้ทุกคนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอยกย่องลุงบุญส่งเป็น อสม.แบบอย่างที่ได้ทำหน้าที่ของตนอย่างสมบูรณ์แบบ จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ตอนนี้รมต.กระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสธ. ผวจ.สุพรรณบุรี นายแพทย์สาธารณสุขฯ ได้ส่งพวงหรีดมาแสดงความเสียใจ และสาธารณสุขสุพรรณบุรีได้มอบเงินเยียวยาเบื้องต้นให้ส่วนหนึ่ง "

แห่อาลัยลุงอสม.72
ขณะที่นายกะเชน โพธิรังนก อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 กล่าวว่า ตอนนี้ชาวบ้านเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ลุงบุญส่งเป็นคนดี ขยันทำมาหากิน ปลูกผัก ทำไร่ เศรษฐกิจพอเพียง และใช้เวลาส่วนหนึ่งอุทิศให้กับงานอสม. มากว่า 34 ปี วันนี้ตนและชาวบ้านได้มาเคารพศพ และได้ให้กำลังใจครอบครัวของลุง ครอบครัวได้นำเสื้อ อสม.กว่า 10 ตัว ที่ลุงชอบใส่ประจำเวลาไปปฏิบัติงาน และ เจลแอลกอฮอล์เปื้อนเลือดที่กำลังจะไปแจกชาวบ้านมาไว้ที่หน้าโลงศพ ทำให้ทุกคนในหมู่บ้าน รู้สึกเสียใจ

แห่อาลัยลุงอสม.72

" พวกเราทุกคนจึงขอยกย่องคุณงามความดี ที่ลุงบุญส่งทำหน้าที่ อสม.จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาและมาถึงในสถานการณ์โควิด ที่ลุงบุญส่งเป็นห่วงชาวบ้านทุกคน เรื่องนี้จะถูกเล่าส่งต่อไปยังลูกหลานเป็นแบบอย่างที่ดี ในการปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุดจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต "

แห่อาลัยลุงอสม.72

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอาขวดแอลกอฮอล์เปื้อนเลือดตั้งหน้าโลง! แห่อาลัยยกย่องลุงอสม.72 ไปแจกเจล-หน้ากากโดนรถชนดับ(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง