เอาขวดแอลกอฮอล์เปื้อนเลือดตั้งหน้าโลง! แห่อาลัยยกย่องลุงอสม.72 ไปแจกเจล-หน้ากากโดนรถชนดับ(คลิป)

23 เม.ย. 2563 - 21:11 น.

เอาขวดแอลกอฮอล์เปื้อนเลือดตั้งหน้าโลง! แห่อาลัยยกย่องลุงอสม.72

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 เม.ย. ที่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 6 ต.ยางนอน อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.สุพรรณบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่รพ.สต. เดินทางมาร่วมไว้อาลัย คุณลุงบุญส่ง มะนาวหวาน อายุ 72 ปี ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ อสม. จนถึงลมหายใจสุดท้าย เพื่อช่วยชาวบ้านอย่างเต็มที่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลังประสบอุบัติเหตุโดนรถชนเสียชีวิตขณะนำเจลแอลกอฮอล์ และ หน้ากากผ้าไปแจกให้ชาวบ้าน

นางประเสิรฐ มะนาวหวาน อายุ 66 ปี ภรรยา เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ช่วงเช้าวันที่ 22 เม.ย. สามีขับรถออกจากบ้านเพื่อเอาเจลแอลกฮอล์ และ หน้ากากผ้า ไปแจกให้ชาวบ้านในชุมชนตามที่ได้รับมอบหมายในช่วงสถานการณ์โควิดระบาด แต่เมื่อออกจากบ้านไปได้ไม่ไกลก็ถูกรถชนบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งรพ.และเสียชีวิตในที่สุด เสียใจมาก ยังทำอะไรไม่ถูก ไม่คิดว่าจะมาด่วนจากไปแบบนี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สามีเป็นอสม.มา 34 ปี ตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ ที่ผ่านมาปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ได้รับมอบหมายอะไรมาทำอย่างดีที่สุด จนถึงช่วงโควิดก็ทำอย่างเต็มที่ ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ขวดแอลกฮอล์ของเขายังเปื้อนเลือดอยู่เลย เขามักจะบอกให้ลูกหลานฟังเสมอว่า ภูมิใจในการทำหน้า อสม. อย่างน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือ งานของหมอ พยาบาล และทำให้ชุมชนเข้มแข็ง ปลอดโรคภัยไข้เจ็บ ถึงวันนี้สามีไม่อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าคุณงามความดีของสามีที่ทำหน้าที่ อสม.ยังคงอยู่ในใจครอบครัวตลอดไป ”

แห่อาลัยลุงอสม.72


ด้านนางพรรณี ดวงออ ผอ.รพ.สต.ยางนอน เปิดเผยว่า ลุงบุญส่งเป็น อสม.ที่ขยันทำงาน ตั้งใจ และ เป็นตัวอย่างที่ดีแก่น้องๆรุ่นหลัง เพราะ อสม.นั้น ก็เปรียบเสมือน อาสาสมัคร จิตอาสา ที่ช่วยงาน โดยไม่มีค่าตอบแทน สมัยก่อน อสม.จะไม่มีเงินเดือน ทำหน้าที่ด้วยใจ และ จิตอาสา ถึงแม้ว่าปัจจุบัน อสม.จะได้รับค่าตอบแทน เดือนละ 1 พันบาท

แต่ทุกคนก็ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ช่วยเหลืองานของรพ.สต.ตลอด จนมาถึงช่วงสถานการณ์โควิดจังหวัดได้เอ็กซเรย์พื้นที่อย่างละเอียด เพื่อติดตามข้อมูลของชาวบ้าน คนในชุมชน โดยทำงานร่วมกันกับ รพ.สต. , อบต. ทั้งตรวจคัดกรอง และ เรื่องสุขลักษณะ การแจกแอลกฮอล์ และหน้ากาก อนามัย ซึ่งอสม.จะมีจำนวนประชากรที่ดูแลในส่วนของตน เพื่อแบ่งงานกันทำ

แห่อาลัยลุงอสม.72
วันเกิดเหตุ ลุงบุญส่งก็จะมีรายชื่อชาวบ้าน และเจลแอลกฮอล์ หน้ากากผ้า ที่ได้รับมาจากหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อมอบให้กับชาวบ้าน แต่ได้เกิดอุบัติเหตุเสียก่อน ทำให้ตอนนี้ทุกคนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอยกย่องลุงบุญส่งเป็น อสม.แบบอย่างที่ได้ทำหน้าที่ของตนอย่างสมบูรณ์แบบ จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ตอนนี้รมต.กระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสธ. ผวจ.สุพรรณบุรี นายแพทย์สาธารณสุขฯ ได้ส่งพวงหรีดมาแสดงความเสียใจ และสาธารณสุขสุพรรณบุรีได้มอบเงินเยียวยาเบื้องต้นให้ส่วนหนึ่ง ”

แห่อาลัยลุงอสม.72
ขณะที่นายกะเชน โพธิรังนก อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 กล่าวว่า ตอนนี้ชาวบ้านเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ลุงบุญส่งเป็นคนดี ขยันทำมาหากิน ปลูกผัก ทำไร่ เศรษฐกิจพอเพียง และใช้เวลาส่วนหนึ่งอุทิศให้กับงานอสม. มากว่า 34 ปี วันนี้ตนและชาวบ้านได้มาเคารพศพ และได้ให้กำลังใจครอบครัวของลุง ครอบครัวได้นำเสื้อ อสม.กว่า 10 ตัว ที่ลุงชอบใส่ประจำเวลาไปปฏิบัติงาน และ เจลแอลกอฮอล์เปื้อนเลือดที่กำลังจะไปแจกชาวบ้านมาไว้ที่หน้าโลงศพ ทำให้ทุกคนในหมู่บ้าน รู้สึกเสียใจ

แห่อาลัยลุงอสม.72

” พวกเราทุกคนจึงขอยกย่องคุณงามความดี ที่ลุงบุญส่งทำหน้าที่ อสม.จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาและมาถึงในสถานการณ์โควิด ที่ลุงบุญส่งเป็นห่วงชาวบ้านทุกคน เรื่องนี้จะถูกเล่าส่งต่อไปยังลูกหลานเป็นแบบอย่างที่ดี ในการปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุดจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

แห่อาลัยลุงอสม.72

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอาขวดแอลกอฮอล์เปื้อนเลือดตั้งหน้าโลง! แห่อาลัยยกย่องลุงอสม.72 ไปแจกเจล-หน้ากากโดนรถชนดับ(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง