เชียงรายหนัก พายุลูกเห็บ ถล่มยับ 4 อำเภอ ชุมชนริมโขงบ้านพังอื้อ

วันที่ 24 เม.ย. นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งออกช่วยเหลือและสำรวจความเสียหายจากเหตุการณ์ฝนและพายุลูกเห็บพัดกระหน่ำพื้นที่อำเภอชายแดนไทย-สปป.ลาว ติดแม่น้ำโขงช่วงคืนที่ผ่านมา

ล่าสุดสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย สำรวจพบว่าพายุดังกล่าวได้เกิดขึ้นเป็น 2 ช่วงคือระหว่างเวลาประมาณ 18.00-19.30 น.และเวลา 22.00-23.00 น.ซึ่งพบว่าได้ทำให้เกิดผลกระทบในพื้นที่ 3 อำเภอคือ อ.เชียงของ ต.เวียง ,ต.สถาน และ ต.ศรีดอนชัย ได้รับผลกระทบหลายหมู่บ้าน โดยหลายแห่งกระแสไฟฟ้าดับและทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้เร่งออกซ่อมแซมตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

ขณะที่ชุมชนบ้านเรือน ร้านค้าร้านอาหาร ฯลฯ ที่ตั้งอยู่เรียงรายริมฝั่งแม่น้ำโขงพบว่าถูกพายุลูกเห็บพัดกระหน่ำจนฝาเรือนและหลังคารวมทั้งสิ่งปลูกสร้าง ข้าวของต่างๆ และต้นไม้กิ่งไม้ต่างตกกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ ป้ายด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) อ.เชียงของ เอนจนเกือบล้มลง

นอกจากนี้พบว่าอำเภอข้างเคียงก็ได้รับผลกระทบเช่นกันประกอบด้วย อ.เวียงแก่น พื้นที่ หมู่ 1 หมู่ 5 ต.หล่ายงาว และหมู่ 4 ต.ปอ ส่วน อ.ขุนตาล พบว่ามีหมู่บ้านได้รับผลกระทบเขตหมู่ 4 และหมู่ 12 ต.ป่าตาล

ส่วน อ.เชียงแสน พื้นที่หมู่ 8 และหมู่ 14 ต.บ้านแซว หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร องค์กรกครองส่วนท้องถิ่น ปภ.ฯลฯ ต่างระดมกำลังกันออกไปช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของและซ่อมแซมบ้านเรือนร้านค้ากันตลอดทั้งวัน

โดย พ.อ.รัตนะ พัฒนโสภณ ผบ.ฉก.ทพ.31 มอบหมายให้ ร.อ.พิทักษ์พล จิตอารีย์ ผบ.ร้อย.ทพ.3103 นำกำลังพลชุดปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับ ปภ.เทศบาล ต.บ้านแซว เข้าช่วยเหลือชาวบ้านหมู่บ้านแซวกลาง หมู่ 14 ต.บ้านแซว

พบว่ามีโรงจอดรถของหอพักแห่งหนึ่งถูกต้นไม้ล้มทับทำให้รถยนต์ของชาวบ้านเสียหายเล็กน้อย 2 คันแต่ไม่มีคนได้รับอันตราย นอกจากนี้ต้นไม้ใหญ่ข้างทางยังได้หักโค่นลงปิดถนนบริเวณหน้าวัดสวนดอก หมู่บ้านสวนดอก หมู่ 8 ต.บ้านแซว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตัดและชักลากออกไปแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน