แจกเงิน เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 เม.ย. ที่สหกรณ์โคนมสอยดาว จำกัด อ.สอยดาว จ.จันทบุรี นายวินนา ศรีสงคราม ประธานสหกรณ์โคนมสอยดาว จำกัด, นายขวัฒน์ ฉมังลาภ ปลัดอาวุโส อ.สอยดาว ร่วมแจกเงิน 5,000 บาท, ข้าวสารถุงละ 15 กก., ไข่ไก่ 1 แผง, น้ำมันพืช, สิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวัน พร้อมทั้งปุ๋ยชีวภาพ ให้สมาชิกทุกราย รวมทั้งสิ้น 350 คน

ท่ามกลางการจัดระเบียบเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด 19 ตั้งแต่จัดที่นั่งให้ห่างกันคนละ 2 เมตรเป็นอย่างน้อย การคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิของผู้มารับแจกก่อนเข้าไปยังหอประชุมของสหกรณ์ ทั้งหมดดำเนินไปด้วยความดีใจของสมาชิกแต่ละรายที่มารอรับแจก โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ ทั้งนี้สมาชิกบางรายถึงกับฉีกซองบรรจุเงิน นำมาออกนับด้วยความตื่นเต้น ขณะที่บางรายมือไหว้ท่วมหัวด้วยความตื้นตันใจ

นายวินนา เปิดเผยว่า การแจกเงินกับอาหารหรือแม้แต่ปุ๋ย ไม่จบแค่นี้หากความเดือดร้อนของสมาชิกสหกรณ์โคนมสอยดาวยังเดือดร้อนอีกก็จะแจกกันต่อไป ที่แจกเพราะเกิดผลกระทบจากไวรัสโควิด 19 กับภัยแล้ง สมาชิกสหกรณ์โคนมสอยดาวกินอยู่อย่างอัตคัด หลายรายขาดรายได้ เพราะอยู่ในช่วงโรงเรียนปิดเทอม น้ำนมที่ขายได้ให้สหกรณ์จึงขายได้ไม่เต็มที่ เงินทั้งหมดกับสิ่งของที่นำมาแจก เป็นเงินของสหกรณ์ที่มีกว่า 45 ล้านบาท

สมาชิกทุกคนเป็นเจ้าของเงินก้อนนี้ เมื่อมีปัญหาจึงต้องช่วยเหลือกันไป จนกว่าปัญหาโควิด 19 กับปัญหาความแห้งแล้งจะคลี่คลาย ที่สำคัญอยากให้ทุกสหกรณ์ทั่วประเทศนำวิธีนี้ไปใช้ เพราะสหกรณ์ทั่วประเทศเมื่อนำเงินมารวมกันแล้ว มีมากกว่างบประมาณแผ่นดินเสียอีก

ด้าน นายประเสริฐ สร้อยจิตร อายุ 43 ปี สมาชิกของสหกรณ์โคนมสอยดาวหนึ่งในผู้มารับแจก เปิดเผยว่า เดือดร้อนมานานนับเดือน ตั้งแต่โควิด 19 เริ่มระบาด รู้สึกดีใจที่ได้รับแจก และโครงการนี้ที่สหกรณ์โคนมสอยดาวทำ เป็นโครงการที่ดีมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน