บุกสำนักสงฆ์! ยึดไม้พะยอมโดนแอบลักตัด ชาวบ้านแค้นช่วยอนุรักษ์ยืนต้นคู่กันนาน 20 ปี

26 เม.ย. 2563 - 18:34 น.

บุกสำนักสงฆ์! ยึดไม้พะยอมโดนแอบลักตัด ชาวบ้านแค้นช่วยอนุรักษ์ยืนต้นคู่กันนาน 20 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 เม.ย.ที่สำนักสงฆ์สายเพ็ญ หมู่ที่ 7 ต.พลายวาส อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี นายอำพล ศรีไหมนุ่น หัวหน้าหน่วยปฎิบัติการพิเศษที่42 กรมป่าจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อม ร.ต.ท.ไพโรจน์ มั่นหมาย รอง สว.บก.5 บก.ปทส. สนธิกำลังเจ้าหน้าฝ่ายปกครองอำเภอกาญจนดิษฐ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจตชด.ที่417 เข้าตรวจสอบไม้พะยอม 2 ตันยืนคู่กันที่ถูกลักลอบตัดโค่น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายอำพล กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีต้นพะยอมซึ่งเป็นไม้หวงห้ามจำนวน 2 ต้น อายุประมาณ 20 ปี มีเส้นรอบวงขนาด 180 ยาว 800 เซ็นติเมตร และขนาดเส้นรอบวงขนาด110 ยาว 320 เซ็นติเมตร ถูกลักลอบตัดโค่น

ตัดพะยอม2ต้นยืนคู่

สำหรับสำนักสงฆ์แห่งนี้มี พระโกเมท อินกรูด หัวหน้าสำนักสงฆ์ จำวัดอยู่เพียงรูปเดียว ขณะเข้าตรวจสอบไม่มีใครอยู่ในพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจตึดไว้เป็นของกลาง และจะได้เชิญตัวพระพระโกเมท เข้าสอบปากคำว่าใครเป็นผู้เข้ามาทำการตัดโค่นเพื่อที่จะติดตามตัวคนตัดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ตัดพะยอม2ต้นยืนคู่

ด้าน นายพิเชฐ ทองเผือก รองนาย อบต. พลายวาส กล่าวว่า เมื่อทราบว่ามีการลักลอบต้นพะยอมภายในสำนักสงฆ์ก็รู้เสียความรู้สึกและเสียดายมากที่มีการลักลอบตัดพะยอมคู่นี้ เพราะเป็นต้นไม้ที่ชาวบ้านอนุรักษ์กันมา และตนเป็นคนในพื้นที่ก็เห็นต้นพะยอมทั้งสองต้นยืนคู่กันมาไม่ตำกว่า 20 ปี จึงขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ลักลอบตัดให้ถึงที่สุด

ตัดพะยอม2ต้นยืนคู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกสำนักสงฆ์! ยึดไม้พะยอมโดนแอบลักตัด ชาวบ้านแค้นช่วยอนุรักษ์ยืนต้นคู่กันนาน 20 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง