Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

อาลัย "หลวงปู่เล็ก" เกจิดังลุ่มแม่น้ำน้อย ละสังขารสงบ สิริอายุ 101 ปี 81 พรรษา

28 เม.ย. 2563 - 20:08 น.

อาลัย “หลวงปู่เล็ก” เกจิดังลุ่มแม่น้ำน้อย ละสังขารสงบ สิริอายุ 101 ปี 81 พรรษา

วันที่ 28 เม.ย. ที่ศาลาการเปรียญวัดทำนบ ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง พระเทพวิสุทธิโสภณ วัดราชคฤห์วรวิหาร รักษาการเจ้าคณะภาค 2 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย นายไพบูลย์ ศุภบุญ นายอำเภอวิเศษชัยชาญ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส เป็นประธานอัญเชิญน้ำหลวงสรงศพพระราชทาน พระครูวิชาญพัฒนกิจ หรือ หลวงปู่เล็ก จนฺทสโร เกจิดังลุ่มแม่น้ำน้อย เจ้าอาวาสวัดทำนบ หลังมรณภาพอย่างสงบที่ร.พ.วิชัยยุทธ เมื่อวันที่ 27 เม.ย. สิริอายุ 101 ปี 81 พรรษา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยคณะสงฆ์จังหวัดอ่างทองและลูกศิษย์ ต่างลงความเห็นว่าจะมี พิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม พระครูวิชาญพัฒนกิจ หรือหลวงปู่เล็ก จนฺทสโร ถึงวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 19.00 น.ของทุกวัน ซึ่งทางวัดงดพวงหรีด

 อาลัยพระเกจิ

สำหรับพระครูวิชาญพัฒนกิจ หลวงปู่เล็ก จนฺทสโร เป็นพระเถราจารย์ผู้เป็นที่รักและเคารพยิ่งของเพศบรรพชิตและประชาชนชาวจังหวัดอ่างทอง หลวงปู่เล็ก จนฺทสโร นามเดิม ดิเรก แซ่อึ๊ง เกิดเมื่อ วันอังคารที่ 24 มิถุนายน แรม 11ค่ำเดือน 7 ปีมะแม พุทธศักราช 2462

โยมมารดาได้ให้หลวงปู่บวชเป็นสามเณรเมื่ออายุ 12 ปี เข้าเรียนที่วัดมหาธาตุ กรุงเทพมหานคร โดยมี สมเด็จพระวันรัต (กิมเฮง เขมจารี) เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงปู่เข้ามาร่ำเรียนสรรพวิทยาต่างๆที่วัดมหาธาตุโดยเรียนนักธรรมแผลกบาลี จนมีความชำนาญ

 อาลัยพระเกจิ

ต่อมาเมื่ออายุครบบวช ได้อุปสมบท และจำพรรษาที่วัดประดู่ฉิมพลี โดยมี สมเด็จพระวันรัต (กิมเฮง เขมจารี) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูวิริยกิตติ หรือหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เป็น พระกรรมวาจาจารย์ มี พระมหาสิริ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และมีอำมาตย์โทพระยาภิรมย์ภักดี(พ่อบุญธรรมหลวงปู่) เป็นผู้อุปภัมป์ในการอุปสมบทของหลวงปู่ในครั้งนั้น

จากนั้นหลวงปู่ก็ได้ฝากตัวเป็นศิษย์ของคุณหลวงศึกษาสรรพวิชาด้านการรักษาโรค และวิชาเกี่ยวกับตัวเลข ทั้งขณะเดียวกันยังได้ร่ำเรียนวิทยาคม กับ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี และ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ อีกด้วย หลวงปู่เล็กได้รับความเมตตาจากหลวงปู่โต๊ะ เป็นอย่างมาก ท่านจำพรรษาอยู่กับหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ราวๆ 4 พรรษาคือตั้งแต่ปี 2482-2485 หลวงปู่โต๊ะได้ถ่ายทอดสรรพวิชาให้โดยไม่ปิดบัง หลวงปู่เล็กได้รับการถ่ายทอด สรรพวิทยาคมหลายแขนง เช่น การถอนคุณไสย ยันต์ตรีนิสิงเห การเสกพระปิดตา และยันต์ นะ ปัดตลอด ซึ่งหลวงปู่เล็กท่านชำนาญยันต์นะปัดตลอดนี้มาก

หลวงปู่เล็กท่านเป็นพระเถราจารย์ซึ่งเก็บตัวเงียบมานานจนปัจจุบัน ท่านไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับเรื่องวัตถุมงคลมากนักประชาชนทั่วไปทราบกันเป็นอย่างดีว่าหลวงปู่ท่านเก่ง วาจาสิทธิ์ และดุมาก แม้แต่หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง ยังเคยไล่ให้คนบ้านทำนบที่ไปกราบท่านที่สิงห์บุรีให้มากราบหลวงปู่เล็กไม่ต้องมากราบท่านไกลถึงสิงห์บุรี เคยมีศูนย์พระเข้าไปวุ่นวายกับท่าน ท่านตะเพิดออกมาจนไม่มีใครกล้าเข้าไปอีก

 อาลัยพระเกจิ

หลวงปู่ท่านเป็นพระเถระผู้เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีความเป็นระเบียบแบบแผนชัดเจน ครูบาอาจารย์ในยุคนี้ล้วนแต่เคารพในหลวงปู่ อาทิ หลวงพ่อมี วัดม่วงคัน หลวงพ่อทองหยิบ วัดบ้านกลาง หลวงพ่อ เกลื่อน วัดรางฉนวน หลวงพ่อเสียน วัดมะนาวหวาน ล้วนแต่เคารพนับถือหลวงปู่ ด้วยพรรษาที่อาวุโสมาก และจริยาวัตรที่งดงามของหลวงปู่ แม้กระทั่งวิทยาคม หลวงพ่อทุกรูปทราบดีด้วยเป็นผู้มีวิทยาคมเหมือนกัน ว่าหลวงปู่เล็กท่านเป็นอย่างไร เรื่องวัตถุมงคลของท่านจะเป็นที่เลื่องลือในด้านแคล้วคลาดอย่างมาก

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ อาลัย "หลวงปู่เล็ก" เกจิดังลุ่มแม่น้ำน้อย ละสังขารสงบ สิริอายุ 101 ปี 81 พรรษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง