ขออยู่วัดกินข้าวก้นบาตรต่อ “อีวาน”นศ.วิศวะรัสเซียเจอพิษโควิด ซึ้งน้ำใจคนไทยช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีพบนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ชื่อ นายอีวาน (Mr.Iwan) อายุ 25 ปี นักศึกษาวิศวกรรมสถาบันการศึกษาที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งตกค้างกลับประเทศไม่ได้ เนื่องจากสายการบินหยุดบินและประเทศรัสเซียระงับเข้าประเทศจากสถานการณ์ระบาดโรคโควิด ต้องมาพักอาศัยอยู่ที่วัดใหม่พัฒนาราม พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี โดยกินข้าวหลังพระฉันเพลเสร็จทุกวัน พร้อมช่วยงานวัด และสอนภาษาอังกฤษให้พระ เณร


ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 29 เม.ย. ที่วัดใหม่พัฒนาราม พระอารามหลวง น.ส.นันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผอ.ททท.(สำนักงานสุราษฎร์ธานี) พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเดินทางลงพื้นที่เพื่อสอบถาม นายอีวาน นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียที่ต้องกลายมาเป็นเด็กวัด เพราะผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด19 จนไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบถาม นายอีวา เล่าว่า ที่ตนต้องมาอยู่ที่วัดก็เพราะว่าไม่มีไฟล์ที่จะบินต่อไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย และวีซ่าเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยได้หมดอายุเมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา โดยตำรวจตม.ได้ชี้แจงว่าสามารถอยู่ในประเทศไทยได้อีก 3 เดือน แต่ก็ต้องติดกับปัญหาที่ประเทศไทยมีคำสั่งให้ปิดโรงแรมทุกแห่งทำให้ไม่มีพักพัก ก่อนจะได้รับคำแนะนำจากเพื่อนคนไทยว่า ให้มาขออยู่อาศัยที่วัดพัฒนาราม

 ช่วยอีวานอยู่วัด

” ผมจึงมาขออาศัยอยู่ที่วัดตั้งแต่ต้นเดือน และได้ช่วยเหลือวัดทำงานทุกอย่าง ช่วงที่วัดมีการแจกอาหารก็ออกมาช่วยหลวงพี่แจกอาหารทุกวัน ตอนนี้ผมยังไม่อยากกลับประเทศเพราะยังมีการระบาดของโรคควิด-19 ต้องขออยู่ที่นี่จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ขอขอบคุณคนไทยที่ตลอดเวลาที่ผมอยู่ที่วัดจะคอยห่วงใยคอยถาม นำแมสก์และเจลล้างมือมาให้ใช้ และยังให้การช่วยเหลือผมมาโดยตลอด ขอบคุณคนไทยใจดีทุกๆคน

 ช่วยอีวานอยู่วัด

ด้านน.ส.นันทวัน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ททท.สำนักงานใหญ่ ได้ออกหนังสือ ให้ตรวจสอบนักท่องเที่ยวที่ตกค้าง ตนซึ่งรับผิดชอบพื้นที่บกได้ทำการตรวจสอบกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวทุกแหล่งท่องเที่ยวไปก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาไม่พบว่ามีนักท่องเที่ยวตกค้าง สำหรับกรณีของนายอีวานที่มาอาศัยวัดพัฒนาราม ตนเพิ่มได้รับข้อมูลจึงรีบเดินทางมาตรวจสอบ พร้อมนำแมสก์และเสื้อททท.ไว้ให้ได้ใช้ ส่วนในเรื่องความช่วยเหลือนั้นจะได้ส่งเรื่องรายงานไปยังททท.ภาคใต้ ว่านักท่องเที่ยวคนนี้เข้าข่ายที่จะต้องช่วยเหลือหรือไม่ต่อไป

 ช่วยอีวานอยู่วัด

อ่าน ทึ่ง!ฝรั่งเจอพิษโควิด ตกค้างสุราษฎร์ อาศัยวัดนอน สอนภาษาเณรแลกข้าวก้นบาตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน