ชาวไร่ยาสูบ เมืองแพร่ ขึ้นป้ายวอนเลื่อนภาษี จี้เร่งจ่ายชดเชย กระทบหนักโควิดระบาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 พ.ค. นายล้วน ร่องแก้ว ประธานภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบจังหวัดแพร่ นำตัวแทนชาวไร่กว่า 10 คน ร่วมกันติดป้ายขนาดใหญ่ปรากฏข้อความว่า “ชาวยาสูบแพร่ เป็นกำลังใจให้รัฐบาลต่อสู้โควิด-19” และ “ขออย่าลืมสัญญาเงินชดเชยโควตาและเลื่อนภาษียาสูบ 40% ด้วย” ณ บริเวณสี่แยกร้องเข็ม อ.ร้องกวาง จ.แพร่ พร้อมกล่าวว่า

จังหวัดแพร่มีชาวไร่กว่า 5 พันคน และเป็นจังหวัดที่มีชาวไร่ยาสูบเวอร์ยิเนียร์มากที่สุดในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกยาสูบขายให้กับการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) พวกเราทำอาชีพนี้มากันหลายชั่วอายุ การทำยาสูบในภาคเหนือถือเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ให้ชาวไร่ยาสูบ เพราะเรามีพื้นที่การเกษตรน้อย การปลูกข้าวหรือปลูกพืชอื่นๆ ก็ทำเพื่อบริโภคเองในครอบครัวเท่านั้น”

“การที่ ยสท. ตัดโควตารับซื้อใบยาครั้งแรกเมื่อสองปีที่แล้ว พวกเราก็ขาดรายได้หลักไปกว่าครึ่งหนึ่ง ยิ่งปีนี้ต้องมาเจอกับภัยธรรมชาติ ทั้งพายุลูกเห็บเมื่อตอนต้นปี พื้นที่ปลูกยาในภาคเหนือเสียหายไปกว่า 500 ไร่ คิดเป็นผลผลิตประมาณ 150,000 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 15 ล้านบาท และยังเจอพิษภัยแล้ง รวมทั้งโรคระบาดโควิด-19 อีก ที่ทำให้เศรษฐกิจในชุมชนซบเซาอีก ชาวไร่ก็ย่ำแย่อยู่แล้ว หากจะมีการขึ้นภาษียาสูบอีก พวกเราคงหมดทำมาหากิน ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว”

“ชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศรวมเกือบ 5 หมื่นครอบครัว ยังคงรอความหวังจากนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และกรมสรรพสามิต เรื่องการจ่ายเงินชดเชยโควตาและอยากให้ท่านรีบประกาศเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ในเดือนตุลาคมปีนี้ ออกไปก่อน”

ด้าน นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู หรือแม่เลี้ยงติ๊ก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า “ในฐานะ สส. ซึ่งเป็นคนพื้นที่ และดูแลให้ความช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบมาตลอด ก่อนหน้าที่ชาวไร่จะขึ้นป้ายเพื่อเรียกร้องนี้ เราก็ได้รับทราบปัญหาและพร้อมหาทางช่วยเหลือ เพราะรู้สึกเห็นใจชาวไร่ที่ประสบความยากลำบากมาตลอดสองปีที่ผ่านมา ตั้งแต่มีการขึ้นภาษียาสูบเมื่อปี 2560

ในฐานะตัวแทนชาวไร่ ดิฉันได้ทำหนังสือถึงรมว.คลังด้วยตนเอง ขอให้พิจารณาแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อเลื่อนการขึ้นภาษียาสูบ 40% ที่จะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าออกไปก่อน รวมทั้งให้เร่งจ่ายเงินชดเชยโควตาให้ชาวไร่ยาสูบด้วย เพื่อช่วยเหลือชาวไร่ระหว่างที่รัฐบาลยังหาพืชทดแทนที่เหมาะสมมาให้กับชาวไร่ยาสูบไม่ได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน