Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

ปธ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม จี้รบ. เร่งนำคนไทยกลับบ้าน แนะลดมาตรการ-อุปสรรค

6 พ.ค. 2563 - 15:38 น.

ปธ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เรียกร้องรัฐบาล เร่งนำคนไทยกลับบ้าน

วันที่ 6 พ.ค. นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ชี้มีคนไทยตกค้างในต่างประเทศและต้องการกลับไทยจำนวนมาก รัฐมีหน้าที่คุ้มครองดูแลและช่วยเหลือผู้มีสัญชาติไทยไม่ว่าจะอยู่ที่ใด เมื่อคนไทยเหล่านี้หนีความตายจากโรคระบาดโควิด 19 กลับบ้าน รัฐต้องเป็นผู้นำคนเหล่านี้กลับอย่างเร่งด่วนและปลอดภัย

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีคนไทยที่ตกค้างและต้องการกลับประเทศไทย ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนจำนวนมาก เนื่องจากประเทศที่คนไทยเหล่านี้อาศัยอยู่ไม่มีความปลอดภัยจากโรคระบาดโควิด 19 ซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพ.ศ. 2560 ระบุชัดเจนว่า จะห้ามผู้มีสัญชาติไทยกลับเข้าสู่ราชอาณาจักรมิได้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

แต่รัฐกลับออกมาตรการ fit to travel ที่สร้างเงื่อนไขเพิ่มเติมให้ผู้มีสัญชาติไทยไปขอใบรับรองแพทย์ ตรวจร่างกายภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และหนังสือรับรองการ เดินทางเข้าประเทศที่ออกให้โดยสถานทูตไทย ซึ่งเป็นภาระเพิ่มขึ้น ทำให้ไม่สะดวกในการเดินทางกลับ

รวมถึงการจำกัดจำนวนคนที่จะกลับ ทั้งให้ลงทะเบียนออนไลน์ ซึ่งยุ่งยากและซับซ้อน และบางส่วนตกเป็นเครื่องมือของนายหน้าพาเดินทางมาชายแดน นายหน้าทำเอกสาร ขบวนการขนคนข้ามแดน และขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ อันเป็นการซ้ำเติมความยากลำบากที่ได้รับ

นายสุรพงษ์กล่าวต่อว่า เมื่อกลับโดยระบบไม่สะดวก เพื่อหนีความตายและโรคระบาด ทำให้คนไทยจากมาเลเซียกลับสู่ไทยทางช่องทางธรรมชาติ แต่กลับได้รับการปฏิบัติเหมือนดังขบวนการข้ามชาติผิดกฎหมาย ทั้งที่ผิดกฎหมายคนเข้าเมืองเพียงเล็กน้อย ที่เป็นผู้มีสัญชาติไทยไม่เข้าทางช่องทางและเวลาที่กำหนด โทษสูงสุดปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ซึ่งหากพิจารณาว่าหนีโรคระบาดร้ายแรงกลับมาบ้าน ไม่มีเจตนากลับเข้าเมืองโดยไม่ถูกต้อง น่าจะไม่ถูกลงโทษปรับด้วยซ้ำ และควรได้รับการต้อนรับกลับบ้านอย่างอบอุ่นจากเพื่อนร่วมสัญชาติและเจ้าหน้าที่รัฐ

นายสุรพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐควรเร่งดำเนินการให้คนไทยที่ประสบปัญหาและความเสี่ยงจากการระบาดของโรคโควิด 19 กลับบ้านอย่างรวดเร็วและปลอดภัย โดยให้สถานทูตและเจ้าหน้าที่ไทยในแต่ละประเทศดูแลคนไทยทุกคนให้ปลอดภัย และอำนวยความสะดวกในการพาคนเหล่านี้กลับบ้าน

ขณะเดียวกันต้องลดมาตรการที่เป็นอุปสรรคในการเดินทางกลับ เช่น fit to travel เพื่อนำพาคนไทยเหล่านี้กลับบ้านได้สะดวกรวดเร็ว ทั้งเตรียมการภายในประเทศไทยในการรองรับคนไทยที่กลับมาอย่างอบอุ่น มีความปลอดภัย ดังเช่นเคยดำเนินการไปพาคนไทยกลับมาด้วยการนำเครื่องบินและเจ้าหน้าที่ไปรับที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนกลับมา และให้อยู่เฝ้าดูความปลอดภัยในประเทศไทยแล้วจึงจัดส่งกลับบ้านต่อไป

"รัฐมีหน้าที่ไปนำพาคนเหล่านี้กลับบ้านอย่างปลอดภัย ไม่ใช่ให้พวกเขาดิ้นรนหาทางกลับกันเอง เพราะคนเหล่านี้คือคนไทยที่หนีความตายกลับมาบ้าน" นายสุรพงษ์กล่าว

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปธ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม จี้รบ. เร่งนำคนไทยกลับบ้าน แนะลดมาตรการ-อุปสรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง