ศึกสายเลือด!พี่ฟ้องไล่น้องออกจากที่ กั้นลวดหนามขวาง ต้องคลานเข้า-ออกบ้าน

13 พ.ค. 2563 - 15:31 น.

ศึกสายเลือด! พี่ฟ้องร้องไล่น้องสาวแท้ๆ ออกจากที่ดินมรดกที่แม่ให้ไว้แบ่งกันทำมาหากิน กั้นลวดหนามขวางทาง น้องสาวต้องคลานเข้า-ออกบ้าน สุดลำบาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายรัฐวิชญ์ จิตติชาตรีพงษ์ คณะทำงานประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (มท.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนางวิมล เรือง ผู้ร้องจากกรณีเรื่องดิน ส.ป.ก.4-01 กรณีพิพาทที่ดินเกิดขึ้นที่บ้านกุดเวียน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เรื่องมีอยู่ว่าที่ดิน ส.ป.ก.แปลงเลข 2 เลขที่ 13 อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว มีเนื้อที่ 14 ไร่ 73 ตารางวา เป็นที่ดินของ นายละมุล หาญประสพ ซึ่งเป็นพ่อของผู้ร้อง ได้รับการอนุมัติจัดสรรให้ทำมาหากินในพื้นที่มาตั้งแต่ปี 2527


ต่อมานายละมุลเสียชีวิต ที่ดินแปลงดังกล่าวตกทอดมายังนางเชื่อม หาญประสพ ที่เป็นภรรยา และก็เป็นแม่ของผู้ร้อง จดทะเบียนกันเรียบร้อยเมื่อวันที่ 9 พ.ค.58 นางเชื่อมให้ผู้ร้องเข้าไปใช้ประโยชน์ในที่ดินจำนวน 4 ไร่ โดยไปทำเกษตรกรรมตามแบบเศรษฐกิจพอเพียง จนประสบความสำเร็จอย่างมาก ถึงขั้นทางอำเภอและจังหวัดสระแก้ว ยกให้เป็นศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียงตามแนวพระราชดำริ มีชื่อเสียง คนมาดูงานตลอดทั้งปี

แต่ปรากฏว่าต่อมาแม่ซึ่งชราภาพแล้ว ทำเรื่องโอนที่ดินให้กับ นางบุญทิน หาญประสพ พี่สาว โดยคิดว่าต้องการให้พี่สาวจัดการแบ่งที่ดินจำนวน 14 ไร่ นี้ให้น้องๆ ไปทำมาหากินตามปกติ ซึ่งพี่สาวรับปากว่าจะแบ่งให้ แต่เมื่อแม่เสียชีวิตลงเมื่อปี 2561 เกิดปัญหาข้อพิพาทอย่างรุนแรง ระหว่างพี่สาวกับน้องสาว

ความขัดแย้งระหว่างพี่กับน้องรุนแรงถึงขั้นนำลวดหนามมาปิดทาง-เข้า-ออกบ้านของผู้ร้อง ทั้งยังได้แจ้งความให้สอบสวนคดีข้อหาบุกรุกในที่ดินดังกล่าว ทั้งๆ ที่ผู้ร้องกับสามีและลูกทำมาหากินมากว่า 10 ปีแล้ว แล้วมีป้ายมาปิดเส้นทางเข้า-ออก ส่งผลกระทบในการเดินทาง ลูกสาวที่ไปโรงเรียนจะต้องเดินผ่านไร่ข้าวโพด

ยิ่งฝนตกเกิดความลำบากอย่างมาก สำคัญกว่านั้นพื้นที่ดังกล่าวเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงประจำอำเภอตาพระยา มีนักเรียนผู้นำชุมชนจากที่ต่างๆ มาเรียนรู้งานด้านเกษตร เลี้ยงหมู เลี้ยงปลา ปลูกพืชต่างๆตามแนวพระราชดำริทุกอย่างกำลังเติบโตและได้รับการพัฒนาไปมาก ได้รับรางวัลหลายอย่าง

ปัจจุบันนางวิมล เรือง แต่งตั้งทนายเพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อศาลจังหวัดสระแก้ว และทนายยื่นขยายเวลาภายใน 2 เดือนโดยสิ้นสุดภายในวันที่ 26 มิ.ย. 63 แต่นางบุญทิน หาญประสพ ผู้เป็นพี่ไม่ยอมรอคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ กลับเอารั้วลวดหนามมาปิดกั้นทางเข้าออกอีก จนนางวิมล ผู้เป็นน้อง ทนไม่ได้ จึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ตาพระยา เพื่อให้เรียกร้องนางบุญทินนำรั้วลวดหนามออกก่อน จนกว่าจะสิ้นสุดคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศึกสายเลือด!พี่ฟ้องไล่น้องออกจากที่ กั้นลวดหนามขวาง ต้องคลานเข้า-ออกบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง