ผกก.โต้เชื่อ”หมอดู”จับผัว-เมียลักควายติดคุกฟรี8เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นายบุญเลี้ยง มงคลกูล อายุ 67 ปี และ นางสมมารถ คามวาสี อายุ 45 ปี ภรรยา ถูกจับข้อหาขโมยควายของชาวบ้าน ต้องอยู่ในเรือนจำนาน 8 เดือน หลังผู้เสียหายไปหาหมอดูเพื่อให้ชี้เบาะแส แต่ต่อมาศาลพิพากษาให้พ้นผิด ขณะที่หมอสมหวัง หมอดู ที่เจ้าของควายไปหา ยืนยันในความแม่นยำ เนื่องจาก ” แม่อรอุมา เทพธิดาเทพนารีพญานาค ” บอกเองขณะเข้าทรง

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 13 พ.ค. ที่สภ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ พ.ต.อ.สมชัย โสภณปัญญาภรณ์ ผกก.สภ.ชำนิ เปิดเผยเรื่องนี้ว่า เมื่อนายกำจัด เจ้าของควายมาแจ้งความมีคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด จำนวนเท่าใด มาลักขโมยกระบือ 3 ตัว ราคาประมาณ 90,000 บาทไป พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ตามคดีอาญา 16/2562 เรื่องร่วมกันลักทรัพย์ของผู้มีอาชีพกสิกรรมอันมีไว้ประกอบกสิกรรมในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือรับของโจร

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นพนักงานสอบสวน สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เป็นพยานบุคคล 6 ปาก ตามประจักษ์พยาน ที่ให้ข้อมูลว่ารถยนต์ของผู้ต้องหาปรากฏอยู่ในที่เกิดเหตุ และพยานแวดล้อมที่สอดคล้องกัน จึงเชื่อได้ว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ร่วมกันกระทำความผิดตามข้อกล่าวหา จึงรวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องขอหมายจับต่อศาลจังหวัดนางรอง และศาลได้อนุมัติตามคำร้อง ลงวันที่ 10 เม.ย.2562

โต้ดูหมอจับโจร

ต่อมาวันที่ 17 มิ.ย.2562 ได้สรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งสอง เสนอไปยังพนักงานอัยการจังหวัดนางรองเพื่อพิจารณา และพนักงานอัยการได้พิจารณามีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งสองต่อศาลจังหวัดนางรอง ซึ่งก็ดำเนินการไปตามกระบวนการขั้นตอนในทางกฎหมาย ไม่ได้อาศัยข้อมูลตามความเชื่อหรือสิ่งพิสูจน์ไม่ได้ตามที่ปรากฎในสื่อโซเชียล

โต้ดูหมอจับโจร

จากการตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียง ยังทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ถูกดำเนินคดีในความผิดฐานเดียวกันอีก 2 ท้องที่ คือ สภ.เมืองบุรีรัมย์ และ สภ.หนองสองห้อง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาของศาลจ.บุรีรมย์ ซึ่งศาลนัดพิจารณาพยานหลักฐานโจทย์ ในวันที่ 1-2 ก.ค.ที่จะถึงนี้ ส่วนประเด็นที่ศาลพิพากษายกฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 2 ในความผิดของ สภ.ชำนินั้น ได้ขอคัดสำเนาคำพิพากษามาแล้ว สรุปใจความได้ว่าเหตุที่ศาลยกฟ้อง เนืองจากไม่มีประจักษ์พยานพบเห็นผู้ต้องหาทั้งสองกระทำความผิด ตามที่พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง

โต้ดูหมอจับโจร

” ซึ่งก็เป็นดุลยพินิจของศาล สภ.ชำนิ ขอยืนยันว่าในการดำเนินคดีครั้งนี้ ได้ดำเนินการตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ป.วิอาญา ป.อาญา และระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้มีการกลั่นแกล้งหรือเชื่อในสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้ตามที่ปรากฎเป็นข่าวอย่างแน่นอน ส่วนที่มีข้อสงสัยว่ามีการออกหมายเรียกหรือไม่นั้น ก็ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เนื่องจากตนเพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่ง ซึ่งทุกกระบวนการขั้นตอนพร้อมให้ตรวจสอบ และชี้แจงต่อสังคมได้ ”

โต้ดูหมอจับโจร

วันเดียวกัน หมอดูสมหวัง ที่ถูกระบุว่าเป็นหมอทรงที่นายกำจัด ได้มาให้เข้าทรงดูว่าควายหายไปไหนนั้น เพื่อนบ้านระบุว่า นางสมหวัง เป็นหมอทรงจริง มีคนมาให้ทำพิธีเข้าทรงให้หลายคน ทั้งกรณีของหาย เจ็บป่วย รถชน ก็ได้ยินว่าดูแม่นมาก ส่วนใหญ่มาดูแล้วก็จะประสบผล และกรณีที่วัว ควายถูกลักขโมยก็เคยมีคนมาให้ดูให้ แต่ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ที่มีคนโดนจับแล้วศาลยกฟ้อง

อ่าน เปิดใจ”หมอดู”ชี้จับผัว-เมียลักควาย ทำติดคุกฟรี8เดือน ยัน”แม่อรอุมา เทพธิดาเทพนารีพญานาค”บอกเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน