ลูกจ้างโรงแรมหรู ร้องโดนเบี้ยวค่าจ้าง 10 ล้าน 200 ชีวิตถูกปล่อยลอยแพ

14 พ.ค. 2563 - 16:43 น.

ลูกจ้างโรงแรมหรู จ.เชียงใหม่ ร้องสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด โดนเบี้ยวค่าจ้าง 4 เดือน รวม 10 ล้านบาท ก่อนปิดกิจการ ลอยแพพนักงาน 200 ชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานโรงแรมดาราเทวี โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ของจ.เชียงใหม่ กว่า 70 คน นำโดย นายมังกร สรชัย หัวหน้าแผนกช่างฝ่ายจัดเลี้ยง (แสงสีเสียง) อายุ 50 ปี ซึ่งทำงานมา 8 ปี เป็นตัวแทนยื่นหนังสือถึง ร.อ.จรัญ คุณยศยิ่ง สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านเจ้าหน้าที่รับเรื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีไม่ได้รับค่าจ้างค้างจ่ายตั้งแต่ก.พ.-พ.ค. รวม 4 เดือน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ เพื่อเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามกรอบกฎหมายกำหนด จากนั้นเชิญนายมังกรพร้อมตัวแทน รวม 3 คน เข้าไปประชุมที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด โดยใช้เวลากว่า 30 นาที


นายมังกร กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนก.พ.นายจ้างได้จ่ายค่าจ้างเพียง 50% ส่วนมี.ค. จ่ายเพียง 25% และในเดือนเม.ย.-พ.ค. ยังไม่ได้จ่ายค่าจ้าง ซึ่งมีพนักงานที่ได้รับความเดือดร้อน 200 ราย ซึ่งมีเงินเดือนตั้งแต่ 9,750 บาท จนถึงหลักแสนบาท รวมเงินค้างจ่ายกว่า 10 ล้านบาท ก่อนโรงแรมปิดบริการเมื่อต้นพ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้พนักงานถูกลอยแพ ไม่มีงานทำอีก

“โรงแรมเริ่มประสบปัญหาตั้งแต่เปลี่ยนกลุ่มผู้บริหารตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว จนกระทั่ง 2 ปีที่ผ่านมา เริ่มประสบปัญหาสภาพคล่อง แต่กิจการยังดำเนินอยู่ก่อนเกิดโควิดระบาด มีผู้ใช้บริการตามปกติจึงไม่เชื่อว่าไม่มีเงินหมุนเวียนจ่ายค่าจ้าง

ต่อมาผู้บริหารให้หัวหน้าแผนกแจ้งพนักงานว่า ไม่สามารถจ่ายค่าจ้างได้ แต่ไม่ได้มาพูดคุยหรือชี้แจงกับพนักงานอย่างใด ดังนั้นจะติดตามเรื่องร้องเรียนภายในสัปดาห์หน้าอีกครั้ง หากไม่ผล อาจนำเรื่องดังกล่าวฟ้องศาลแรงงาน เพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป” นายมังกร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกจ้างโรงแรมหรู ร้องโดนเบี้ยวค่าจ้าง 10 ล้าน 200 ชีวิตถูกปล่อยลอยแพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง