คดีพลิก! สาวโวยอ้างทหารปืนจี้ค้นรถถ่ายคลิปประจาน ที่แท้”จ่า”เสี่ยงตายปลอมตัวไปจับยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี มีหญิงสาวโพสต์คลิปเหตุการณ์ลงในกลุ่ม “หางานรถกระบะตู้ทึบรับจ้างขนส่งทั่วประเทศ” ระบุว่าถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ ใช้อาวุธปืนสงครามจี้ อ้างตัวว่าเป็นทหาร ขอตรวจค้นที่บริเวณริมถนนสายเชียงคาน-หนองคาย บ้านปากเนียม ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย ซึ่งในคลิปมีชายใส่เสื้อกีฬาสีฟ้า สวมกางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ เข้ามาขอตรวจสอบ โดยตั้งคำถามว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กลุ่มชายฉกรรจ์อย่างรุนแรง และมีการแชร์ออกไปจำนวนมาก

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 14 พ.ค. ที่กองร้อยทหารพรานที่ 2215 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 บ้านสงาว ต.ห้วยพิชัย อ.ปากชม จ.เลย จ.ส.ท.บริพัฒน์ เทศธรรม ตำแหน่งนายสิบยุทธการและการข่าว กองร้อยทหารพรานที่ 2215 ซึ่งเป็นชายที่แต่งกายเสื้อกีฬา กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะตามที่ปรากฏในคลิป เปิดเผยว่า ตนเป็นคนเดียวกับชายเสื้อสีฟ้าในคลิปจริง วันเกิดเหตุได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ลงพื้นที่หาข่าวล่อซื้อยาเสพติดในพื้นที่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทำให้ต้องแต่งกายให้เหมือนชาวบ้านมากที่สุด เพื่อไม่ให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดได้รับรู้ความเคลื่อนไหว ซึ่งในพื้นที่ที่รับผิดชอบเป็นเส้นทางเลาะเลียบแม่น้ำโขงติดชายแดน มักมีการลักลอบนำยาเสพติดเข้าบ่อยครั้ง และวันนั้นได้รับแจ้งจากสายข่าวจะมีรถกระบะส่งของแบบปิดทึบยกหลังคาสูงเข้ามารับส่งยาบ้า ทหารพรานจึงสนธิกำลังกับตำรวจ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันเข้าสืบหาข่าว และแบ่งกำลังดักซุ่ม

คดีพลิกจ่าไปจับยา

ขณะขับรถตระเวนตามริมแม่น้ำโขง พบรถต้องสงสัยมาจอดอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง ก่อนถึงบ้านปากเนียม มุ่งหน้าไปทางอำเภอสังคม จ.หนองคาย ซึ่งจุดที่จอดรถ เป็นจุดร่องน้ำลึก มักมีการลักลอบนำยาเสพติดขึ้นมาบริเวณนี้บ่อยครั้ง พวกผมจึงเข้าติดตามรถคันนี้ ควบคุมให้รถต้องสงสัยเข้ามาจอดในหมู่บ้านปากเนียมเพื่อขอตรวจค้น พร้อมประสานให้ผู้ใหญ่บ้านปากเนียมมาร่วมตรวจสอบด้วยระหว่างขอตรวจสอบ ผมก็พูดจาด้วยความสุภาพ แสดงความบริสุทธิ์ใจ สอบถามที่มาที่ไปตามปกติ ไม่มีการตรวจค้นในรถแต่อย่างใด มีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบอยู่ในเหตุการณ์ด้วย แต่ไม่ปรากฏในคลิป เมื่อตรวจสอบแล้วไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และเชื่อว่าเป้าหมายที่ได้รับแจ้งมาอาจคลาดเคลื่อน จึงปล่อยให้เดินทางต่อไป แล้วพวกผมก็ต้องรีบออกจากพื้นที่ เพราะเกรงว่ากลุ่มคนร้ายเป้าหมายตัวจริง ไม่ได้มีการใช้ปืนจี้ตามที่กล่าวหา

คดีพลิกจ่าไปจับยา

ด้าน ร.ท.บุญหนัก ทิพรักษ์ ผบ.ร้อยทพ.2215 กล่าวว่า หลังได้รับรายงานว่าจะมีการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบ ตนจึงได้จัดกำลังพล ประสานตำรวจ สภ.ปากชม และฝ่ายปกครอง ภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการเอาชนะยาเสพติดภาคอีสานตอนบน (ชอน.)วางแผนเข้าสกัดกั้น โดยคัดเลือกทหารที่ต้องแต่งตัวนอกเครื่องแบบ ให้ดูเป็นชาวบ้านมากที่สุด จึงเลือกเอา จ.ส.ท.บริพัฒน์ เพราะหน้าตา ลักษณะทางทางไม่เหมือนเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่ต้องมีรูปแบบการทำงานเช่นนี้ หากแต่งกายในเครื่องแบบ คนร้ายคงไหวตัวทันหมด

คดีพลิกจ่าไปจับยา

การตรวจสอบในรถกระบะ มีรถจักรยานยนต์บิ๊กไบก์ป้ายทะเบียนเชียงรายบรรทุกมา สอบถามถึงเอกสารการขนส่งก็ไม่มีมาแสดง จึงเป็นที่น่าสังเกตุว่า ทั้ง 2 คนกลัวความผิดเรื่องการขนส่งรถหรือไม่ แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีเป้าหมายเรื่องยาเสพติดเพียงอย่างเดียว จึงไม่ได้สนใจ เพราะจะทำให้การทำงานเบี่ยงเบน ผิดพลาด ต้องรีบออกจากพื้นที่โดยเร็ว และเป็นที่น่าสังเกตว่า หญิงคนนี้เจาะจงใจถ่ายคลิปมาที่ทหารนอกเครื่องแบบ ทั้งๆเจ้าหน้าที่ไปกันหลายคน ทั้งในและนอบเครื่องแบบ เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่รู้สึกท้อแท้ ทุกคนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เพื่อต่อสู้กับยาเสพติดไม่ให้แพร่ระบาดทำร้ายลูกหลานคนไทย ”

คดีพลิกจ่าไปจับยา

จากนั้น จ.ส.ท.บริพัฒน์ พร้อมผู้ใหญ่บ้านปากชม และเจ้าหน้าที่ที่ร่วมตรวจสอบรถยนต์วันเกิดเหตุ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พนักงานสอบสวน สภ.ปากชม เพื่อดำเนินคดีกับหญิงสาวผู้โพสต์คลิป ในข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์แล้ว เพราะได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงและขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน