Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

ลูกช้างป่าหลงโขลงห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่รักษาแผลให้ ดีขึ้นมาก

15 พ.ค. 2563 - 17:57 น.

ลูกช้างป่าหลงโขลงห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่รักษาแผลให้ ดีขึ้นมาก

ลูกช้างป่าหลงโขลงห้วยขาแข้ง - เมื่อ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเจ้าหน้าที่อุทยาน ช่วยลูกช้างป่า เพศผู้ อายุ 3- 5 เดือน พลัดหลงจากโขลงช้างป่า เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 63 บริเวณพื้นที่ป่าห้วยขาแข้ง โดยลูกช้างมีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าด้านซ้าย ก่อนนำมาอนุบาลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี

ล่าสุด จากการเดินทางตรวจดูอาการของลูกช้างพลัดหลง ที่คอกอนุบาล ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยคณะเจ้าหน้าที่จากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ผลประเมินที่สรุปได้ดังนี้

ลูกช้างป่าหลงโขลงห้วยขาแข้ง

คณะตรวจดูอาการลูกช้าง

1.สุขภาพลูกช้างป่า แข็งแรง ส่งเสียงร้องเสียงดัง เวลาที่หิวนม ประมาณดัชนีมวลกายของลูกช้างป่า (Body score) อยู่ที่ 3-3.5 จาก 10 บ่งชี้ว่า ไม่อ้วน และไม่ได้ผอมจนเกินไป

2. ลักษณะของบาดแผลที่ข้อเท้าด้านซ้าย มีขนาดเล็กลงมาก มีหนองเล็กน้อย มีการสร้างเนื้อเยื่อใหม่มาทดแทนส่วนที่เสียหายไปอย่างเห็นได้ชัดเจน ทางผู้เชี่ยวชาญประเมินว่าลักษณะของแผลแบบนี้คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ น่าจะหายเป็นปกติหากไม่มีการติดเชื้อแทรกซ้อนและรักษาความสะอาดได้เป็นอย่างดี

ลูกช้างป่าหลงโขลงห้วยขาแข้ง

3.คณะผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรจะรีบนำส่งลูกช้างป่าพลัดหลงคืนสู่ธรรมชาติ หากแผลหายเป็นปกติดี

4. อาหารสามารถเสริมเป็นข้าวต้มบดละเอียดได้ แต่ควรจะค่อยๆเสริมโดยให้วันละ 1 ครั้ง ก่อนและดูลักษณะของขี้ช้างที่ออกมาว่ามีลักษณะอย่างไร

5. แนะนำให้เสริมแคลเซียม โดยให้ป้อนหลังจากดื่มนมหรือก่อนดื่มนม เพราะจะสามารถดูดซึมได้ดี หรืออาจจะละลายในนมให้พร้อมกันก็ได้ โดยขนาดที่แนะนำควรจะได้วันละ 3,000-5,000 มิลลิกรัมต่อวัน

และ 6. เสริมวิตามิน บี และวิตามินซี ได้ตามความเหมาะสม เนื่องจากวิตามินกลุ่มนี้ละลายในน้ำ ไม่สะสมในร่างกายสามารถขับทิ้งออกทางฉี่ได้

น.ส.อังสนา มองทรัพย์ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เปิดเผยว่า อาการแผลที่ข้อเท้าดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แผลเริ่มสมานตัว โดยทุกเช้า-เย็นเราจะใช้น้ำเกลือล้างแผล หนองยังมีบ้างแต่ไม่เหม็น และให้ยาสม่ำเสมอ

เด็กน้อยเรียกลูกช้างว่า ก้านกล้วย

สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลสุขภาพของลูกช้างป่าตัวนี้ นอกจากนี้มีการปรับอาหาร จากแต่เดิมให้แต่นม ตอนนี้เริ่มให้อาหารเสริมเป็นข้าวต้มบดละเอียดผสมนม มีการเพิ่มกล้วยสุกและวิตามินเสริมแคลเซียมด้วย แต่หลักๆ จะเป็นนมประมาณ 19-25 ลิตร/วัน เพราะในช่วงวัยของลูกช้างจำเป็นที่ต้องเสริมวิตามินในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงมากขึ้น ซึ่งลูกช้างตัวนี้ฉลาดและมีความซนมาก

น.ส.อังสนา กล่าวถึงแผนที่จะปล่อยลูกช้างกลับคืนสู่โขลงช้างป่าว่า เราต้องมั่นใจว่าแผลสมานดี ไม่มีเชื้อโรคแล้ว และแผลเป็นที่พอใจของทีมสัตวแพทย์ สุขภาพต้องแข็งแรง ซึ่งต้องผ่านการพิจารณาของทีมสัตวแพทย์ถึงจะนำปล่อย

โดยระหว่างนี้ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งได้สืบเส้นทางที่จะคืนสู่โขลงช้างที่พอจะเป็นไปได้ที่น่าจะเป็นฝูงของลูกช้างตัวนี้ ซึ่งต้องติดตามทั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าที่มีอยู่ของงานวิชาการ และเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนด้วย ค่อนข้างมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะติดตามโขลงช้างในเร็ววันนี้ได้

ขอบคุณภาพและคลิปวิดีโอจาก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ช้าง : มองปัญหาคนกับช้างป่า ผ่าน "ชบาแก้ว" ลูกช้างหลงโขลงขวัญใจชาวเน็ต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกช้างป่าหลงโขลงห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่รักษาแผลให้ ดีขึ้นมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง