เสาไฟแรงสูงยังต้านไม่ไหว! พายุถล่มยับ สวนมะพร้าวน้ำหอมโดนถอนรากถอนโคน

วันที่ 18 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา เกิดพายุพัดถล่มพื้นที่ หมู่ที่ 11 ต.บางป่า อ.เมือง และเขตติดต่อหมู่ 2 ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี โดยพื้นที่แถบนี้เป็นสวนมะพร้าวน้ำหอมและผลไม้ต่างๆ ถูกแรงพายุพัดเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสวนมะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกอยู่บริเวณริมถนน และกำลังออกลูกดกเต็มต้นถูกพายุพัดจนถอนรากถอนโคนล้มราบอยู่เต็มร่องสวนหลายร้อยต้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรี ได้สั่งการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านออกสำรวจความเสียหายเบื้องต้น โดย นายจรูญ ติดตระกูลชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ต.บางป่า กล่าวว่า หลังออกสำรวจพื้นที่ทราบว่า ที่เสียหายหนักคือสวนมะพร้าวของนายประพล แก้วนิล ปลูกมะพร้าวน้ำหอมประมาณ 6 ไร่ เป็นมะพร้าวน้ำหอมที่มีขนาดอายุ 7 – 8 ปี ถูกพายุพัดถล่มเสียหายไปประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ หรือเกือบยกสวน ที่กำลังออกผลเต็มต้นอยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ราคาดีส่งขายลูกละ 30 บาท นอกจากนี้ยังมีสวนของเกษตรกรรายอื่น ๆ แต่เสียหายไม่มากนัก บางไร่ประมาณ 20 – 30 ต้น และยังมีบ้านของนายบุญมา แซ่ฉั่ว ถูกพายุพัดจนหลังคาเปิดหายไปครึ่งหลัง

พายุถล่มล้มราบคาบ

นางกาญจนา หาบุบผา อายุ 56 ปี เปิดเผยว่า ช่วงใกล้ค่ำมีพายุพัดมาทั้งลมทั้งฝนพร้อมกัน ที่บ้านปลูกมะพร้าวน้ำหอม และฝรั่ง แต่ยังไม่ได้เข้าสำรวจความเสียหายเพราะมืดค่ำเสียก่อน เห็นแต่สวนมะพร้าวน้ำหอมของเพื่อนบ้านที่ปลูกอยู่หน้าบ้านตัวเองถูกพายุพัดถล่มจนถอนรากถอนโคนเป็นร้อยต้นแทบไม่เหลือเลย นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ใหญ่ที่อยู่หน้าบ้านกิ่งหักทับประตู้เหล็กทางเข้าบ้านจึงได้ตัดออก คาดว่าเช้าวันพรุ่งนี้จึงจะเข้าไปดูในสวนเพื่อสำรวจอีกทั้ง

พายุถล่มล้มราบคาบ

ขณะที่เสาไฟฟ้าแรงสูงขนาด 22,000 โวลล์ สูงประมาณ 12 เมตร 1 ต้น และเสาไฟฟ้าแรงต่ำ 1 ต้น หักโค่นล้มขวางถนนอยู่ในซอยเข้าหมู่บ้าน ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง กินพื้นที่หมู่ 11 ต.บางป่า อ.เมือง และหมู่ 2 ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นเขตติดต่อกัน โดยนายณกุล รักการไกล หัวหน้าแผนกก่อสร้างฝ่ายปฏิบัติการ กฟผ.สาขาดำเนินสะดวก ได้ระดมเจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์เข้ามาซ่อมแซมเสาไฟฟ้าเป็นการเร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ไฟฟ้าได้ตามปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน