‘อัจฉริยะ’ นำครอบครัว เหยื่อตร.คลองด่าน ร้องผบ.ตร. - ผลชันสูตรชี้ถูกฆ่า

19 พ.ค. 2563 - 16:00 น.

‘อัจฉริยะ’ นำครอบครัว เหยื่อตร.คลองด่าน ร้องผบ.ตร. – ผลชันสูตรชี้ถูกฆ่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่19 พ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำครอบครัวนายสมควร บัวผลิ(ผู้เสียชีวิต) ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร ให้ตั้งคณะทำงานดำเนินคดีทั้งวินัยและอาญากับตำรวจและพลเรือนรวม 14 นาย

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำหนังสือและหลักฐานจำนวนหนึ่ง มายื่น ให้กับ ผบ.ตร ให้ดำเนินคดีร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีอาญากลุ่มเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ที่ได้ร่วมกันทำร้ายร่างกายนายสควร บัวผลิ จนได้รับบาดเจ็บสาหัสจนถึงแก่ความตาย พื้นที่สภ.บางปะกง

ก่อนหน้านี้เคยร้องเรียนเข้ามาผ่านทางจเรตำรวจแห่งชาติ ต่อมาพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร สั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบแล้ว แต่วันนี้มายื่นหนังสืออย่างเป็นทางการ โดยมีพยานหลักฐานสำคัญเป็นผลนิติวิทยาศาสตร์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี ที่แพทย์ระบุว่า เสียชีวิตโดยการมีผู้อื่นทำให้เสียชีวิต

จากการถูกตีด้วยของแข็งที่บริเวณศีรษะ พร้อมกับมีพยานบุคคลยืนยันว่าเห็นตำรวจ2ใน14นาย ยศสิบตำรวจโทและดาบตำรวจเป็นผู้อุ้มผู้เสียชีวิตขึ้นมาจากน้ำ โดยทั้ง 2 นายนี้เป็นชุดเดียวกันกับที่เคยมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่าส่วนสาเหตุที่ตำรวจก่อเหตุ เชื่อว่าเกิดจากการบันดาลโทสะ เนื่องจากผู้เสียชีวิตวิ่งหนีขณะเข้าจับกุม และยังเชื่อว่าตำรวจมีการเข้ามารีดไถผู้เสียชีวิตด้วย โดยผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้มีทั้งหมด 14 คนจากข้อมูลการบันทึกจับกลุ่ม พบว่ายังมีพลเรือนเข้าร่วมก่อเหตุด้วย 1 คน

ทางด้านน.ส.ยุรีย์ รุ่งกำจัด อายุ 45 ปี ภรรยาของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า วันเกิดเหตุเวลาประมาณ 22.00 น. ขณะที่สามีเฝ้าบ่อกุ้ง จังหวะเดียวกันกับที่ตำรวจกลุ่มดังกล่าวเข้าจับกุม มีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเห็นเหตุการณ์และได้ยินเสียงร้อง ก่อนที่จะพบว่าสามีเสียชีวิต ส่วนเรื่องยาเสพติดนั้น ยอมรับว่าสามีเสพยาเสพติดจริง แต่ไม่ได้มีไว้ครอบครองมากจนนำไปจำหน่ายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าต่อมา พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นจาก สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ว่า เรื่องดังกล่าวเกิดเหตุ เมื่อ 8 ม.ค. 62 เวลาประมาณ 22.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม สภ.คลองด่าน ร่วมกับพวกได้ร่วมกันล่อซื้อยาเสพติดกับผู้ต้องหาที่เสียชีวิต

โดยผู้ต้องหาวิ่งหลบหนี ลงไปในคลองสาธารณะและกำลังจะจมน้ำ เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเห็นเหตุการณ์ได้เข้าช่วยเหลือ ขึ้นมาจากคลองสาธารณะ ขณะนั้นยังมีชีวิตอยู่ แล้วได้นำส่งโรงพยาบาลบางบ่อและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ทราบว่าคดีนี้แบ่งออกเป็นสองสำนวน คือ สำนวนคดียาเสพติด สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้งความร้องทุกข์ พร้อมส่งของกลางยาเสพติดต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางปะกง ในความผิดฐาน มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย


พนักงานสอบสวนได้ทำสำนวนเรื่อยมาโดยตลอดและสรุปสำนวนการสอบสวน เห็นควรสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา เนื่องจากถึงแก่ความตาย ส่งพนักงานอัยการพิจารณา

และสำนวนคดีชันสูตรพลิกศพ ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ที่เสียชีวิตในระหว่างทำการจับกุม สภ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ประกอบกับพิจารณาข้อบกพร่องพนักงานสอบสวน เจ้าของคดี เหตุทำสำนวนการสอบสวนล่าช้า

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีก สำหรับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว จะดำเนินการตามขั้นตอน ช่องทางและระยะเวลาที่กำหนด อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยยืนยันชัดเจน ไม่เอาตำรวจนอกรีตไว้

หากกระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ให้พิจารณาโทษทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด พร้อมได้กำชับ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 และ พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ กำกับดูแลในเรื่องนี้อย่าให้เกิดความบกพร่องและรายงานผลให้ทราบโดยเร็ว

ในส่วนความคืบหน้าคดีที่นายอัจฉริยะฯ ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษ กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองด่าน และ สภ.บางพลี ในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และ ในข้อหาอื่นๆ ก่อนหน้านี้นั้น ซึ่งต่อมาได้มีคำสั่งให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทั้ง 6 นาย ออกราชการไว้ก่อน เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2563 นั้น

ได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก คณะกรรมการสอบสวน ในเรื่องดังกล่าวว่า ในเรื่องนี้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกับพวก จำนวน 6 คดี โดยเกิดเหตุในพื้นที่ สภ.คลองด่าน 3 คดี , สภ.บางพลี 3 คดี มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง แบ่งเป็น สภ.คลองด่าน 4 นาย และ สภ.บางพลี 2 นาย

ซึ่งพนักงานสอบสอบสวน ได้ขออนุมัติหมายจับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 6 นาย ต่อศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 จ.สระบุรี เมื่อ 14 พ.ค. 63 และเมื่อวานนี้ (18 พ.ค. 63) เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 6 นาย ได้เข้ามามอบตัวและรับทราบข้อกล่าวต่อคณะกรรมการสอบสวน พร้อมทั้งได้ส่งสำนวนและตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้ง 6 นาย ไปยัง ป.ป.ช. ให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

เนื่องจากเป็นความผิดต่อหน้าที่ราชการ และขณะนี้ ทั้งหมดถูกควบคุม โดยอำนาจของปปช. และรอการประชุม พิจารณาอยู่ที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี หากความคืบหน้าเป็นประการใดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘อัจฉริยะ’ นำครอบครัว เหยื่อตร.คลองด่าน ร้องผบ.ตร. - ผลชันสูตรชี้ถูกฆ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง