จากกรณีที่ “พลายสีดอแดง” ช้างอันธพาลที่มีงาสั้นโผล่ออกมาเล็กน้อย มีนิสัยดุร้าย เคยเหยียบชาวบ้านตายมาแล้ว 3 ศพ และยังทำลายพืชสวนของชาวบ้านเสียหาย หลังเข้ามาหากินในเขตอุทยานเขาคิชฌกูฏ จนจนท.กว่า 100 นายไล่เข้าล้อม พร้อมใช้เครื่องยิงลูกดอกยาสลบ จนสามารถนำขึ้นรถ และนำมาไว้ที่ศูนย์บริหารจัดการช้างป่าเขาตะกรุบ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายของเมื่อวันที่ 24 มิย. เจ้าพลายสีดอแดง ได้พังกรงไฟฟ้าออกมาได้ และเดินเตลิดเข้าป่าไปละแวกเขาตะกรุบ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 25 มิ.ย.นายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า เมื่อวานนี้ตอนบ่าย เราได้รับช้างพลายสีดอแดง และนำมากักกัน เพื่อดูพฤติกรรมของช้างที่ดุร้าย โดยได้นำเข้ากรงไฟฟ้าเอาไว้ จนกระทั่งช่วงเย็น พลายสีดอแดงก็ได้พังกรงออกไปได้ โดยที่เราเฝ้ามองดูอยู่ทุกระยะ พร้อมให้จนท.ของเราตามดูตลอดว่า จะเดินไปทางไหนจนมืด

และเช้าวันนี้ เราก็ได้เดินดูตามรอยไปจนพบรอยเท้าแล้ว พลายสีดอแดงจะอยู่ในป่าสันตวา เขตบ้านหนองเรือ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งจะมีถนนสายความมั่นคง คลองหาด-หนองคอก พาดผ่าน จึงขอให้ชาวบ้านใกล้เคียง อีกทั้งผู้ที่ใช้รถยนต์สัญจรไป-มา โปรดระมัดระวังด้วย ซึ่งพลายสีดอแดงนี้ จะมีลักษณะ ตัวใหญ่ มีงาสั้น และจะมีปลอกคอหลายสีติดเอาไว้ ถ้าพบตัว เราก็จะไล่ต้อนให้กลับเข้าป่าอีกครั้ง ซึ่งก็ต้องระวังและยังไม่รู้ว่าจะเตลิดไปในทิศทางไหนอีก ขอให้ชาวบ้านรับฟัง โดยจนท.เราจะแจ้งตลอดเป็นระยะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน