ผู้ว่าฯขอนแก่น นำทีมตรวจเข้มศูนย์ปณ. หลังคนร้ายหันมา ส่งยาทางพัสดุ

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ศูนย์ไปรษณีย์ขอนแก่น ถนนมิตรภาพ บ้านหนองกุง ตำบลศิลา อำเภอเมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง กว่า 50 นาย และสุนัขตำรวจจาก ตชด.ภ. 2

ร่วมปฏิบัติการตรวจค้นยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายที่แฝงมากับระบบคมนาคมขนส่งทุกประเภท ซึ่งจังหวัดขอนแก่น โดยจัดทำแผนตรวจค้นระบบขนส่งพัสดุภัณฑ์ เนื่องจากช่วงนี้มีประชาชนหันมาใช้บริการส่งสิ่งของจำนวนมาก

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่ากลุ่มผู้ค้ายาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมายมักลักลอบส่งสิ่งของดังกล่าวตามระบบคมนาคมขนส่งทุกประเภท หลายครั้งก็เล็ดลอดสายตาเจ้าหน้าที่ไปได้

ส่งยาทางพัสดุ

ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ จึงกำหนดแผนสกัดกั้นยาเสพติด ร่วมกับศูนย์ไปรษณีย์ขอนแก่น ตรวจพัสดุภัณฑ์ กล่องจดหมาย ที่ส่งผ่านระบบไปรษณีย์ เพื่อตรวจค้นหายาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย

โดยใช้สุนัขตำรวจตรวจค้นหา และดมกลิ่นร่วมกับเจ้าหน้าที่ แนวทางการดำเนินการตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในสถานประกอบกิจการขนส่งสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์

ส่งยาทางพัสดุ

เจ้าของหรือผู้ดำเนินกิจการสถานประกอบการการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ ภาคเอกชนรวมถึงรัฐวิสาหกิจและ ผู้เกี่ยวข้อง ต้องตระหนักถึงปัญหาการลักลอบขนส่งยาเสพติดเข้าใจขบวนการในการลักลอบลำเลียง หรือ ขนส่งยาเสพติดเข้าสู่ในพื้นที่ของ จ.ขอนแก่น

เพื่อป้องกันมิให้สถานประกอบการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ถูกใช้เป็นทางในการลักลอบลำเลียงยาเสพติด เพราะเนื่องจากในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีประชาชนหันมาใช้บริการส่งพัสดุจำนวนมากกว่าช่วงปกติถึง 3 เท่า

ขณะนี้จังหวัดขอนแก่น เป็นจังหวัดที่มีการจับกุมคดีเกี่ยวกับยาเสพติดมากที่สุดในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน เพราะเนื่องจากหลายฝ่าย ได้ช่วยกันปราบปรามอย่างจริงจัง รวมทั้งภาคประชาชนยังคอยสอดส่องและแจ้งเบาะแสให้กับทางเจ้าหน้าที่รัฐ จนกระทั่งนำมาถึงการจับกุม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน