Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

ตาสู้ชีวิต! ตาบอดปั่นจักรยาน ไปรับจ้างได้เงินวันละ 20 บาท เลี้ยงครอบครัว

25 พ.ค. 2563 - 21:54 น.

วันที่ 25 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบมีคุณตา ตาบอดปั่นจักรยานไปหารับจ้างเล็กๆ น้อยๆ ในหมู่บ้านได้ค่าแรงครั้งละ 20 บาทต่อวัน หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 108 หมู่ 20 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี และได้พบกับ นางมณี ทองเอน อายุ 67 ปี ซึ่ง นางมณี บอกว่า นายแสวง ทองเอม อายุ 63 ปี สามี ไม่อยู่บ้าน ปั่นจักรยานออกไปหารับจ้างเพื่อนบ้านในหมู่บ้านเช่น ถอนหญ้า หรือตัดไม้เลาะบ้านริมรั้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวจึงออกตามหาจนพบตัว นายแสวง มารับจ้างบ้านเพื่อนบ้านในหมู่บ้านห่างจากบ้าน 200 เมตร โดย นายแสวง มานั่งถอนหญ้าที่หลังบ้านหลังหนึ่ง ใช้มือสองข้างถอนหญ้า ซึ่ง นายแสวง บอกว่ามาขอเขาทำงานอยากได้เงินใช้บ้าง ได้มากน้อยไม่ว่าขอแค่ได้ทำถอนหญ้า หรืออื่นๆ ตามรั้วบ้าน หลังบ้าน เพื่อนบ้านหรือคนรู้จักสงสารก็จะให้ทำงานนิดหน่อยๆ แค่ 20-30 นาทีก็ให้กลับบ้านแล้ว หรือจะให้มากหน่อยก็ 100-200 บาท 1-3 ชม. แล้วก็จะให้กลับบ้าน

โดยพบว่า นายแสวง ตาข้างซ้ายบอด แขนข้างซ้ายหัก แต่ก็พอใช้การได้บ้าง นายแสวง แต่งงานกับ นางมณี มีลูก 3 คน นางมณี แขนซ้ายหัก ทั้ง 2 ได้รับเบี้ยยังชีพ-เงินคนพิการ ลูกชายคนโตกับลูกสาวคนรองย้ายไปอยู่กับครอบครัว ลูกสาวคนเล็กท้อง 8 เดือน มาอยู่ด้วยเพราะสามีแยกทางกัน งานก็ไม่ได้ทำเนื่องจากท้องแก่ใกล้คลอด

น.ส.จันจิรา ทองเอน อายุ 32 ปี ลูกสาวคนเล็กบอกว่า อยู่บ้านพ่อแม่ ไม่ได้ทำงานอะไร เมื่อก่อนเคยทำงานโรงงานแต่ออกจากงาน ตนมีลูกคนโตอายุ 7 ขวบ อีกไม่กี่วันลูกในท้องจะลืมตาออกมาดูโลก ซึ่งจะครบกำหนดคลอดวันที่ 28 มิ.ย.นี้ ยังไม่รู้ว่าจะเอาเงินที่ไหนเลี้ยงดูลูกอ่อน หลังคลอดลูกอยากมีงานทำเลี้ยงลูก แต่ไม่รู้ว่าจะมีงานให้ทำหรือเปล่า

ขณะที่ นายเฉลิมชัย ไพรหาญ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า มีคนมาบอกตนว่ามีกลุ่มจิตอาสา มาเพื่อที่จะช่วยทำบ้านให้ครอบครัว นายแสวง โดยบอกว่าจะเปิดบัญชีขอรับบริจาคเงินช่วยเหลือ ซึ่งจะเปิดเป็นบัญชีของหัวหน้ากลุ่ม ซึ่งตนยังคิดในใจว่าทำไมไม่เปิดเป็นบัญชีของคนใดคนหนึ่งในครอบครัว หัวหน้ากลุ่มบอกว่าจะง่ายในการเบิกจ่าย

ซึ่งตนอยากจะบอกว่าที่จริงครอบครัวนี้ยังไม่ถือว่ายากจนสุดๆ นัก ครอบครัวนี้เคยได้ยังรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐแล้ว หากว่าใครมีความเมตตาสงสารคนในครอบครัวนี้ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโดยตรงทางโทรศัพท์ 080-160-1914

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตาสู้ชีวิต! ตาบอดปั่นจักรยาน ไปรับจ้างได้เงินวันละ 20 บาท เลี้ยงครอบครัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง