ผู้ช่วย ผบ.ตร. แจงชัดเหตุไฟไหม้กุฏิ หลวงพ่อสุดใจ เคลียร์ปมวางเพลิง

28 พ.ค. 2563 - 15:16 น.

ผู้ช่วย ผบ.ตร. แจงชัดเหตุไฟไหม้กุฏิ หลวงพ่อสุดใจ เคลียร์ปมวางเพลิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 พ.ค. พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผช. ผบ.ตร. ,พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 ,พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี และ นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจ.อุดรธานี พร้อมแถลงข่าวคืบหน้ากรณีไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จนเป็นเหตุให้หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสมรณภาพ หลายคนสงสัยสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิจะมีเรื่องอื่นมาเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้มาติดตามความคืบหน้าจากทีมสืบสวนและสอบสวน จากรายงานที่ทีมสืบสวนและสอบสวนสรุปให้ฟังทราบว่ามีการสอบสวนพยานไป 2 ปากจากข้อมูลของตำรวจพิสูจน์หลักฐานข้อมูลค่อนข้างชัดเจนทราบว่าไม่มีร่องรอยการทำร้ายหลวงพ่อสุดใจ สาเหตุการมรณภาพมาจากการสำลักควันและจากพยานบุคคลยืนยันว่าสอดคล้องกันพยานที่สอบปากคำไปแล้ว ซึ่งขณะนี้มีความชัดเจน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ส่วนสาเหตุเรื่องการวางเพลิง เนื่องจากฝีมือมนุษย์ทราบว่าตร.พิสูจน์หลักฐานและเก็บข้อมูลไว้แล้วแต่ยังไม่ใช่สรุปร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานที่ยืนยันว่ามีการวางเพลิงหรือมีการกระทำโดยฝีมือมนุษย์

เบื้องต้นลักษณะการเกิดเพลิงไหม้ไหม้จากด้านบนสู่ด้านล่างฝาผนังด้านบนลงมาด้านล่าง ขอยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีหลักฐานว่าเป็นการวางเพลิงจนเป็นเหตุให้ไฟไหม้ สาเหตุแนวโน้มสูงที่จะเหตุจะเกิดจากไฟฟ้าที่อาจจะลัดวงจรหรือสายไฟฟ้าและอุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐานหรือเสื่อมชำรุด แต่ครั้งนี้เราได้ดำเนินการไปยังบุคคลเพื่อให้ประชาชนได้คลายความสงสัยให้ดีที่สุดแต่เราก็ไม่ได้ทิ้งประเด็นในการตั้งข้อสงสัยเรื่องการวางเพลิง

ขอยืนยันคดีนี้ทางตำรวจเองจะคลี่คลายคดีอย่างสุดความสามารถยังไงก็ตามเรากำลังเร่งเพื่อสรุปสำนวนคดีให้เร็วที่สุด แล้วตอนนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปถึงการวางเพลิง


ในส่วนหลักฐานสิ่งของมีค่าซึ่งเป็นทองคำที่ประชาชนได้บริจาคผ่านไปยังหลวงพ่อและหลวงพ่อที่เก็บไว้ที่กุฏินั้นขณะนี้สิ่งของทองคำเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองได้มีการเก็บหลักฐานจุดนี้ไว้ทรัพย์สินจุดนี้ไว้โดยมีเจอที่ 2 ฝ่ายคือตำรวจและปกครองเป็นคนดูแล

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนที่สื่อโซเชียลและมีกลุ่มบุคคลภายนอกตั้งข้อสงสัยว่ามีการขัดแย้งกันนั้นขณะนี้เรายังไม่มีหลักฐานแต่ความขัดแย้งนี้มีเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่เราได้เก็บข้อมูลต่อไปแต่ข้อมูลหลักฐาน ณ ตอนนี้ยังไม่มีเกี่ยวข้องซึ่งตอนนี้เราได้ยินจากจุดที่เกิดเหตุก่อนอย่างไรก็ตามประเด็นนี้เรายังไม่อยากพูดถึงเพราะว่าอาจจะเป็นแค่ข้อสงสัยของบุคคล

ส่วนกรณีที่ทางตำรวจจะคืนพื้นที่ให้กับวัดในวันนี้ขอเลื่อนออกไปนั้นเนื่องจากเพราะจากการสืบสวนสอบสวนเรายังพบว่าสถานที่เกิดเหตุมีเรื่องไฟฟ้าซึ่งเรื่องนี้เราได้นำวิศวกรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่รับผิดชอบเข้ามาร่วมวิเคราะห์ในการเกิดเหตุ เมื่อเช้าได้นำเรียนเจ้าคณะพระอาจารย์สุธรรมขอรักษาพื้นที่เกิดเหตุไปอีกระยะหนึ่งเพื่อให้เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานจนสิ้นข้อสงสัยก่อนจึงจะคืนให้

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ช่วย ผบ.ตร. แจงชัดเหตุไฟไหม้กุฏิ หลวงพ่อสุดใจ เคลียร์ปมวางเพลิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง