หลวงพี่รอเจ้าอาวาสออกบิณฑบาต ไปตามเจอใช้จีวรผูกคอปริศนา

5 มิ.ย. 2563 - 19:04 น.

ช็อกทั้งวัด หลวงพี่รอเจ้าอาวาสออกบิณฑบาต ไปตามเจอใช้จีวรผูกคอปริศนา พบผมเครียดถูกชาวบ้านยืมเงินแล้วไม่คืน แถมมีปัญหาสุขภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 มิ.ย. ร.ต.อ.วิจิตร หาญชุยชาย รองสว.(สอบสวน) สภ.ไชยวาน จ.อุดรธานี รับแจ้งเหตุพระผูกคอมรณภาพ ที่วัดป่าอุดมเทพนิมิตร บ้านป่าก้าว หมู่ 5 ต.โพนสูง อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี จึงรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.ไชยวาน

ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านกำลังมุงดูจำนวนมาก ภายในกุฏิที่เกิดเหตุพบศพพระอธิการไฉน วิริยธโร อายุ 57 ปี จ้าอาวาสวัดป่าอุดมเทพนิมิตร ใช้จีวรฉีกเป็นเชือกผูกคอกับขื่อของกุฏิ สภาพนั่งคุกเข่า มีรอยถลอกที่ลำคอ เท้าเหยียดไปด้านหลัง ชาวบ้านวิจารณ์กันว่าเหตุใดผูกคอถึงลิ้นไม่จุกปากเหมือนศพผูกคอตายอื่นๆ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบถามพระธนิต ขันติธโร พระลูกวัด ทราบว่า เช้าวันนี้ขณะรอเจ้าอาวาสเพื่อออกไปรับบิณฑบาต แต่รอจนสาย ไม่เห็นหลวงพ่อ จึงไปตามที่กุฏิ ตอนจะเดินขึ้นไปบนกุฏิเห็นรองเท้าถอดไว้ใต้บันได แต่พอขึ้นไปพบว่าประตูปิดใส่กลอนด้านใน ร้องเรียกไม่มีเสียงตอบรับ จึงลงมาดูที่หน้าต่างที่เปิดอยู่ เมื่อมองไปที่หน้าต่างบนกุฏิแทบตกใจ เมื่อเห็นเจ้าอาวาสผูกคอตัวเองจนมรณภาพ จึงรีบโทรไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านและรีบบอกคนขับรถซาเล้งที่มารับหลวงพ่อไปบิณฑบาตรมาดู พร้อมแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

“เมื่อวานที่ผ่านมา หลวงพ่อพูดเป็นลางบอกเหตุว่าปีนี้คงจะไม่ได้จำพรรษาด้วย ช่วงเย็นหลวงพ่อได้ไปทำความสะอาดรอบบริเวณเมรุ เผาศพภายในวัด และอาคารที่พักศพด้วย”

หลังจากชันสูตรพลิกศพโดยแพทย์แล้ว พบว่าพระไฉนมรณภาพ เพราะขาดอากาศหายใจ ตรวจสอบที่เกิดเหตุไม่มีร่องรอยการต่อสู้ ลงความเห็นว่าดำเนินการด้วยตัวเอง

นายแสง สุวรรณกลาง ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เจ้าอาวาสไม่มีศัตรู ไม่มีเรื่องบาดหมางใจกับผู้ใด สาเหตุการเสียชีวิตน่าจะมาจากเครียดเรื่องเงิน ที่มีชาวบ้านมากู้ยืมไป โดยไม่มีหลักฐานการกู้ยืม และคนที่ยืมไปยังนิ่ง และเครียดเรื่องโรคประจำตัว ปวดขาปวดหัวไหล่ ปวดท้ายทอย และทราบว่าหลวงพ่อเป็นคนใจดี ชาวบ้านหรือวัยรุ่นในหมู่บ้านไม่มีเงินก็มายืมหลวงพ่อเป็นประจำ แต่ไม่มีหลักฐาน บางครั้งหลวงพ่อบ่นให้ฟังเรื่องคนมายืมเงินแล้วไม่ส่งคืน

ต่อมาพ.ต.อ.จรัสพัฒน์ สุตยสรณาคม รองผบก.ภ.จว.อุดรธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ราเชนทร ฉลองธรรม ผกก.สภ.ไชยวาน พร้อมชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมส่งศพหลวงพ่อไปชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากชาวบ้านบางส่วนยังติดใจการมรณภาพ เหตุใดผูกคอตายถึงลิ้นไม่จุกปาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพี่รอเจ้าอาวาสออกบิณฑบาต ไปตามเจอใช้จีวรผูกคอปริศนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง