เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 1 ก.ค. ร.ต.ท.ชัชชัย ชัยยะ พนักงานสอบสวน สภ.ไชโย จ.อ่างทอง รับแจ้งเหตุรถบัสโดยสารพุ่งตกข้างทาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบนถนนสายเอเชีย (ขาเข้ากรุงเทพฯ) ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 61+800 หมู่ที่ 3 ต.หลักฟ้า อ.ไชโย จ.อ่างทอง หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สมาคมนักวิทยุสมัครเล่นกู้ภัยจังหวัดอ่างทอง

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุบนถนนพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวนเกือบ 50 คน ยืนอยู่ริมถนนด้วยท่าทีตระหนกตกใจ ใกล้กันพบรถรถบัสรับจ้างไม่ประจำทาง สีน้ำเงิน ของวิษณุการท่องเที่ยว หมายเลขทะเบียน 32-5133 กรุงเทพมหานคร เสียหลักพุ่งตกลงไปอยู่ในป่าข้างถนน ที่เกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 ราย เป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา เป็นชาย 1 ราย มีอาการปวดหลัง และหญิง 1 ราย ตั้งครรภ์มีเลือดไหลออกจากบริเวณช่องคลอด เจ้าหน้าที่วีอาร์กู้ภัยอ่างทอง ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลไชโย

จากการสอบถามนายปิ่นไชย ทองสุกใส อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 หมู่ที่ 3 ต.วัดยางงาม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี คนขับรถบัส กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนขับรถบัสรับจ้างคันดังกล่าว พาแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 48 คน เป็นชาย 26 คน และหญิง 22 คน ออกจากอ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร มุ่งหน้าไปอ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อส่งคนงานดังกล่าวไปต่อพาสปอร์ตยังประเทศเมียนมา และเมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว ก็จะพากลับไปส่งยังอ.มหาชัยตามเดิม โดยออกเดินทางออกจากอ.แม่สอด เมื่อคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณ 21.00 น. เมื่อขับมาถึงที่เกิดเหตุตนยอมรับว่าเกิดอาการง่วงนอน และเกิดวูบหลับ จนรถเสียหลักพุ่งออกนอกถนนดังกล่าว

ด้านนายซอ ลิน ลิน อายุ 36 ปี แรงงานต่างด้าวชาวเมียรนมา ที่นั่งมาบนรถ กล่าวว่า ตนกลับจากเดินทางไปต่อพาสปอร์ตที่บ้านเกิด โดยออกมาประมาณ 21.00 น. นั่งมาเต็มคันรถ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุตนสังเกตเห็นว่ารถบัสขับมาแล้วจู่ๆ ก็พุ่งออกนอกถนน ตนและเพื่อนๆ ตกใจกันมาก ต่างพากันเกาะรถอย่างแน่น เพราะกลัวตาย

ส่วนนายนวย หม่อง อายุ 47 ปี แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา อีกรายที่นั่งมาบนรถ ก็กล่าวด้วยท่าทีตะหนกตกใจว่า รถพุ่งออกนอกถนนผ่านป่าหญ้ามาไกลมาก ตนและเพื่อนๆ กลัวและกรีดร้องกันดังลั่นรถ ซึ่งโชคดีที่รถไม่พลิกคว่ำ และโชคดีมากกว่านั้นคือรถที่เสียหลักออกมานั้นจอดก่อน หากไถลไปไกลกว่านี้อีกเพียงแค่ 2 เมตร ก็จะร่วงบ่อขนาดใหญ่ ซึ่งหากร่วงบ่อดังกล่าวตนและเพื่อนๆ คงไม่รอดมายืนอยู่แบบนี้

ร.ต.ท.ชัชชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบและสอบสวนในที่เกิดเหตุทราบว่ารถบัสรับจ้างคันดังกล่าว เป็นของวิษณุการท่องเที่ยว รับจ้างรับส่งแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา มาจากอ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร ไปส่งยัง อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อให้แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ดังกล่าวกลับไปต่อพาสปอร์ตที่หมดอายุ และพากลับไปยังยัง อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร โดยพาแรงงานเมียนมามาทั้งสิ้น 48 คน เป็นชาย 26 คน และหญิง 22 คน

เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุคนขับรถยอมรับสารภาพว่าเกิดวูบหลับ ซึ่งตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบว่ารถบัสคันดังกล่าวเสียหลักพุ่งออกนอกถนนไถลมาเกือบ 100 เมตร ก่อนจะจอดนิ่งอยู่ในป่าข้างทาง ซึ่งนับว่าโชคดีที่รถไม่เสียหลักพวิกคว่ำ และไม่ตกบ่อข้างหน้าที่มีความลึกหลายเมตร ซึ่งตรวจสอบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ทั้งหมดพบว่าเป็นแรงงานต่างด้าวที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีพาสปอร์ตและเอกสารครบถูกต้องทุกคน โดยบางส่วนทำงานเป็นลูกจ้างอยู่ที่โรงงานทำถุงกระสอบใน อ.มหาชัย และบางส่วนทำงาน เป็นคนงานแกะกุ้งอยู่ในโรงงานกุ้งใน อ.มหาชัย เช่นกัน

เบื้องต้นนำแรงงานทั้งหมดไปพักยัง สภ.ไชโย เพื่อรอรถบัสที่จะมารับนำส่งกลับ จ.สมุทรสาคร และจะได้สอบสวนคนขับเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน