จบด้วยดี! รุ่นพี่รับน้องถกเสื้อขอขมา พ่อแม่ น้องเอมมี่ สั่งพักการเรียน 1 เทอม (คลิป)

4 ก.ค. 2560 - 16:10 น.

วันที่ 4 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีการรับน้องของมหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่รุ่นพี่ให้น้องเอมมี่ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ซึ่งเป็นสาวข้ามเพศ ถอดเสื้อและมีรุ่นพี่บางคนถลกเสื้อซับในของน้อง ทำให้น้องเกิดความอับอายและกระทบต่อสภาพจิตใจ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่พุธที่ 28 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา และมีเพจดังนำเรื่องดังกล่าวไปแชร์ในสื่อออนไลน์อย่างกว้างขวาง ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

โดยในวันนี้ทางมหาวิทยาลัย คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง นำโดยอาจารย์พงศ์ภูมิ ศรชมแก้ว หัวหน้าสำนักงานผู้อำนวยการ ฯ และคณะกรรมการอีก 8 ท่าน ได้ร่วมประชุมหารือเพื่อข้อสรุปมาตรการลงโทษนักศึกษาที่ก่อเหตุ โดยมี ผศ.นภาพร นาคทิม รองอธิการบดีวิทยาเขตวังไกลกังวล มาร่วมประชุมด้วย โดยที่ประชุม ได้เชิญพ่อแม่พี่สาว และน้องเอมมี่ เข้ารับฟังผลสรุปการสอบข้อเท็จจริงต่อกรณีการรับน้องที่เกิดขึ้น โดยได้สรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง และบทลงโทษซึ่งเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัยให้น้องเอมมี่และครอบครัวได้ทราบ

 

อาจารย์พงศ์ภูมิ ศรชมแก้ว หัวหน้าสำนักงานผู้อำนวยการ ฯในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย กล่าวขอโทษพ่อแม่และพี่สาว ซึ่งเป็นผู้ปกครองของน้องเอมมี่ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 โดยยอมรับว่า เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นเลย อีกทั้ง เหตุการณ์ดังกล่าวกระทบต่อความรู้สึกของน้องเอมมี่ ซึ่งเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยด้วย

 


 

ทั้งนี้ หลังทราบเรื่องทางมหาวิทยาลัยได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบข้อเท็จจริงตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ได้เพียง 1 วันแล้ว และเรียกรุ่นพี่ทุกชั้นปี มาสอบข้อเท็จเมื่อวานที่ผ่านมา กระทั่งทราบตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทั้งหมด โดยแบ่งเป็น รุ่นพี่ชั้นปีที่ 3 และ ปีที่ 4 รวม 5 คน และรุ่นพี่รุ่นแรกของสาขา ที่เรียนจบไปแล้ว 8 ปี อีก 1 คน โดยทั้งหมดยอมรับว่าอยู่ในเหตุการณ์ ที่แบ่งหน้าที่กันทำตามกิจกรรมรับน้อง ทั้งพี่กว๊าก ,พี่เหน็บ ,พี่ที่บันทึกภาพ ,พี่ปลอบ และพี่ที่เกี่ยวข้องกับนาทีสั่งให้น้องถอดเสื้อ หรือแม้กระทั่งบุคคลที่เป็นคนถลกเสื้อน้องขึ้นมา ทั้งหมดยอมรับความผิดที่เกิดขึ้นและต่างเสียใจที่ปล่อยให้เหตุการณ์ล่วงเลยมาโดยที่ไม่มีใครห้ามปลามกันจนส่งผลกระทบต่อน้องเอมมี่ และชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

 

ในส่วนของนักศึกษาปัจจุบัน ทางคณะกรรมการได้มีมติให้ลงโทษตามระเบียบของทางมหาวิทยาลัยฯ ตามประกาศว่าด้วยการจัดกิจกรรมรับน้องและการประชุมเชียร์ ข้อ 4.1 คือมีการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทางด้านร่างกายและจิตใจ มีบทลงโทษให้พักการเรียน 1 ภาคการศึกษา ซึ่งจะมีผลทันทีในภาคการศึกษานี้ ส่วนนักศึกษาที่เป็นศิษย์เก่านั้น เป็นเรื่องที่ผู้ปกครองและน้องเอมมี่จะต้องแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

โดยหลังจากนี้ทางมหาวิทยาลัยจะได้สร้างความเข้าใจระหว่างรุ่นพี่ และรุ่นน้อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างการเรียนและทำกิจกรรม ทั้งนี้ รุ่นพี่ทั้งหมดได้นำพวงมาลัยดอกมะลิสด มากราบขอขมาพ่อแม่และพี่สาว ซึ่งเป็นผู้ปกครองของน้องเอมมี่ และกล่าวยอมรับผิดจับมือขอโทษน้องเอมมี่ด้วย โดยยอมรับว่าสิ่งที่ทั้งหมดได้ทำไปเป็นสิ่งที่ไม่สมควร

 

ขณะที่ผู้ปกครองของน้องเอมมี่ ต่างก็พอใจกับการดำเนินการของทางมหาวิทยาลัย เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นกระทบกระเทือนต่อจิตใจของน้องเอมมี่ และครอบครัว ต่อไปนี้ก็ขอให้รุ่นพี่ และน้องเอมมี่ ไม่ติดใจเอาความกัน รักและดูแลกันตามประสารุ่นพี่รุ่นน้อง ยอมรับว่าเป็นห่วงอนาคตของรุ่นพี่ที่ถูกทำโทษ ทางพ่อแม่ของเอมมี่ อาจจะมีการพูดคุยกับทางมหาวิทยาลัย ในการขอลดหย่อนโทษให้ เพราะเข้าใจในหัวอกคนเป็นพ่อแม่ ส่งลูกมาเรียนก็อยากให้ลูกสำเร็จตามที่ตั้งใจ โดยจะขอให้ทางมหาวิทยาลัยลดโทษเหลือแค่ทำทันฑ์บนและให้นักศึกษาที่ทำผิดทั้งหมดทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ให้กับมหาวิทยาลัยแทน ไม่อยากให้เด็กๆต้องเรียบจบทีหลังเพื่อนจะกระทบต่ออนาคตของเด็ก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จบด้วยดี! รุ่นพี่รับน้องถกเสื้อขอขมา พ่อแม่ น้องเอมมี่ สั่งพักการเรียน 1 เทอม (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง