เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่าการเดินทางกลับของแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาแม้จะไม่คึกคักมากนักแต่ก็มีอย่างต่อเนื่อง โดยแรงงานบางส่วนเดินทางกลับทั้งทางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 เชื่อมกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และสะพานแห่งที่ 2 อย่างไรก็ตามการทำงานในพื้นที่ของชาวเมียนมายังคงเป็นไปตามปกติ อย่างไรก็ตามพบว่ามีการส่งต่อข้อความ ภาพและคลิปทางสื่อสาธารณะต่อๆ กันไปในลักษณะเชิงล้อเลียนมาตรการของรัฐบาลไทยด้วย

 

 

โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Win Zaw Tunโพสต์ข้อความเป็นภาษาไทยระบุเนื้อหาให้ระมัดระวังเรื่องเอกสารประจำตัวกรณีจะเดินทางมาทำงานในประเทศไทย และเผยแพร่ภาพและคลิปประกอบลักษณะล้อเล่นด้วยการนำเอกสารประจำตัวต่างๆ เช่น บัตรประจำตัว หนังสือเดินทาง และบางภาพเป็นเอกสารที่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเอกสารใดที่มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่เท่าขนาดกระดาษเอ 4 ติดที่ศีรษะ ห้อยคอและตามตัว รวมทั้งมีคลิปหญิงสาวชาวเมียนมาพูดประกอบเพลง โดยมีเนื้อหาว่าถ้าจะไปทำงานทุกอย่างให้มีเอกสารติดตัวให้ครบตลอดเวลา

 

 

ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย กล่าวว่าพื้นที่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องแรงงานทะลักกลับมากนักเพราะมีจำนวนไม่มากและที่ผ่านมามีการประชาสัมพันธ์สื่อสารกันอย่างต่อเนื่อง โดยกรณีธุรกิจของตนก็มีชาวเมียนมาทำงานอยู่จำนวนหนึ่งซึ่งเดิมเขาก็กังวลแต่ทางผู้ประกอบการก็ชี้แจงให้ทราบถึงเนื้อหาของกฎหมายใหม่ การผ่อนผันด้วยการขยายระยะเวลาออกไปและที่สำคัญเมื่อมีการทำเอกสารและปฏิบัติตามกฎหมายก็ไม่ต้องกังวลใดๆ สามารถทำงานในประเทศไทยได้อย่างเสรีต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน