เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ขณะนี้เกิดโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ระบาดในเขตพื้นที่ตำบลบึงนาราง อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร โดยแสดงผลจากห้องปฏิบัติการที่ทำการตรวจเชื้อโรคดังกล่าวว่า พบเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกาแล้ว 11 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังพบมีผู้ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อไวรัสซิกา 11 ราย และผู้สัมผัสร่วมอีก 33 ราย รวมทั้ง หญิงตั้งครรภ์ อีก 9 ราย ซึ่งคอยเฝ้าระวังอยู่ ในส่วนของการรักษาและป้องกันผู้ป่วยที่ติดเชื้อขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอสม. แจ้งเตือนเฝ้าระวังออกฉีดพ่นสารเคมีกำจัดยุง 667 หลังคาเรือน สำรวจลูกน้ำยุงลาย 422 หลังคาเรือน แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิต

“ได้เรียกประชุมศูนย์การปฎิบัติการศูนย์ ฉุกเฉินมา 2 ครั้งแล้ว เพื่อสั่งการให้โรงพยาบาลสตอ. สถานพยาบาล สกสค. ทุกแห่ง พร้อมแจ้งเตือนสถานพยาบาลของเอกชนทั้ง 4 แห่งพิจิตร เร่งให้ความรู้กับประชาชนขณะนี้ พร้อมสั่งการให้ทางสาธารณสุข จังหวัดและอำเภอออกไปให้ความรู้กับประชาชน พร้อมกับการเฝ้าระวัง นอกจากนี้ ยังสั่งการให้สาธารณสุข พิจิตร และสาธารณสุขอำเภอ เร่งออกไป ให้ความรู้กับประชาชน ทุกอำเภอ โดยเฉพาะตำบลบึงนาราง อำเภอบึงนาราง ต้องเร่งฉีดพ่นสารเคมี พร้อมกับต้องจำกัดตัวแก่ของยุงลาย ในพื้นที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคห้ามกระจาย”

ผู้ว่าฯพิจิตร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังขอให้ทางสาธารณสุขจังหวัด ส่งหน่วยแพทย์ลงไปให้คำปรึกษากับประชาชนที่อยู่ในข่ายต้องสงสัย 11 ราย และผู้สัมผัสร่วมอีก 33 ราย รวมทั้ง หญิงตั้งครรภ์ อีก 9 ราย พร้อมกับเก็บเชื้อส่งไปตรวจในห้องแล๊ป ซึ่งอยู่ระหว่างการควบคุมดูแลอยู่

“เชื้อไวรัสซิกาไม่ได้เกิดขึ้นที่จังหวัดพิจิตรที่เดียว แต่เกิดขึ้นแล้วใน 4 จังหวัด คือ จ.พิจิตร จ.ชัยภูมิ จ.อุบลราชธานี จ.หนองคาย ดังนั้นจึงไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ แต่ขอให้รักษาสุขภาพหากพบว่าตนเอง มีอาการป่วยลักษณะเหมือนไข้หวัดหรือมีไข้ขึ้นสูงลักษณะเหมือนไข้เลือดออก ขอให้รีบพบแพทย์หรือเจาะเลือดตรวจร่างกายก็จะสามารถรับรู้อาการป่วยว่า เป็นโรคอะไรที่ชัดเจน ดังนั้นจึงมิควรตื่นตระหนก ในส่วนของพนักงานเปลของรพ.พิจิตรที่เสียชีวิต ยืนยันว่า ไม่ได้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสซิกา แต่กำลังตรวจสอบอยู่” ผู้ว่าฯพิจิตร กล่าว

วันเดียวกัน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 3 ซึ่งดูแลจ.พิจิตร กล่าวถึงกรณีการพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสซิกาที่ อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยซิกาในพื้นที่จำนวน 11 ราย ส่วนที่มีข่าวว่าพบอีก 27 รายนั้น ก็ยังไม่ยืนยันเช่นกัน ซึ่งการพบผู้ป่วยล้วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในละแวกเดียวกับผู้ป่วยคนแรก เนื่องจากต้องทำความเข้าใจก่อนว่า โรคซิกามียุงลายเป็นพาหะเช่นเดียวกับโรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่พบในประเทศไทยมานานหลายปีแล้ว ซึ่งไม่แตกต่างจากโรคไข้เลือดออกมากนัก แต่อาการมีความรุนแรงต่ำ ยกเว้นผู้หญิงตั้งครรภ์ ซึ่งอาจส่งผลต่อเด็กในท้อง

อย่างไรก็ตาม ในส่วนนี้ สธ.มีมาตรการในการเฝ้าระวังหญิงตั้งครรภ์เป็นพิเศษ สิ่งสำคัญของการป้องกันคือ สร้างความตระหนักกับประชาชน ในเรื่องการกำจัดลูกน้ำยุงลาย ซึ่งที่ผ่านมา สธ.มีการรณรงค์อยู่ ทั้งนี้ โรคซิกาอาจเรียกว่าเป็นโรคประจำถิ่น พบมากในช่วงฤดูฝน ซึ่งจะคล้ายกับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกที่พบมากในช่วงฤดูฝน เนื่องจากยุงมีจำนวนมาก

ด้าน นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า กรมควบคุมโรคมีมาตรการในการควบคุมป้องกัน ตั้งแต่ช่วงหน้าแล้งของปี 2559 มีการควบคุมโรคที่ดีมาก ซึ่งเมื่อเทียบจำนวนผู้ป่วยของปีที่แล้ว พบว่าปีนี้ไม่มาก แต่ที่พบผู้ป่วยในช่วงนี้ เนื่องจากเป็นฤดูฝน ยุงมีจำนวนมากคล้ายกับโรคไข้เลือดออก อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญประชาชนต้องร่วมมือในการกำจัดลูกน้ำยุงลายด้วย มิเช่นนั้นภาครัฐเองก็เข้าไปช่วยในการดูแลให้ครอบคลุมลำบาก โดยจากการเฝ้าระวังโรคซิกาพบว่า สถานการณ์ในปี 2560 มีผู้ป่วย 81 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน