ดราม่าศรีสะเกษ แห่วิจารณ์สนั่น ศาลาริมทาง สร้างใหม่ คุ้มค่า-ใช้สอยได้หรือไม่ ด้าน นายช่างกรมทางหลวง แจงสร้างตามแบบ เน้นแข็งแรง-ทันสมัย

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก SisaketToday ว่า “ศาลาริมทาง ศรีสะเกษ-วังหิน เพื่อนเฟซคิดเช่นไร” ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่เป็นศาลาริมทางสร้างใหม่พร้อมถนน 4 เลน สายศรีสะเกษ-ขุขันธ์ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าคุ้มค่าและประโยชน์ใช้สอยหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาชาวบ้านในพื้นที่ไม่สามารถที่จะทนความเดือดร้อนจากการที่ไม่มีที่พักรอรถโดยสารได้ จึงร่วมกันบริจาคเงินทั้งหมู่บ้านระดมทุนในการก่อสร้างศาลาพักผู้โดยสารขึ้นมาเอง มูลค่า 19,000 บาท เพื่อเป็นจุดพักรอรถและจุดพักสำหรับผู้สัญจรผ่านไปมาได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งศาลาที่ชาวบ้านสร้างขึ้นมาใหม่นี้ สามารถหลบแดดหลบฝนได้จริง มีประโยชน์มากกว่าศาลาที่ทางราชการสร้างขึ้นมา

ศาลาริมทาง ที่ทางกรมทงาหลวงสร้างใหม่ในพื้นที่จ.ศรีสะเกษ

ศาลาริมทาง ที่ทางกรมทงาหลวงสร้างใหม่ในพื้นที่จ.ศรีสะเกษ

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่สำนักงานโครงการก่อสร้างทางสายศรีสะเกษ-อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ นายสิริ สิงหรัตน์ นายช่างโยธาชำนาญงาน สำนักก่อสร้างทางที่ 2 กรมทางหลวง ผู้ช่วยนายช่างโครงการก่อสร้างทางสาย ศรีสะเกษ-อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ถนนสายดังกล่าว สำนักสำรวจและออกแบบ กรมทางหลวง เป็นผู้ออกแบบในการก่อสร้างทั้งหมด รวมทั้งศาลาพักริมทาง ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง จำนวนกว่า 518 ล้านบาท

ชาวบ้านทดลองนั่งรอรถที่ศาลาสร้างใหม่

ชาวบ้านทดลองนั่งรอรถที่ศาลาสร้างใหม่

“ส่วนกรณีศาลาพักริมทางที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลขณะนี้ เป็นการออกแบบใหม่ และมีการก่อสร้างหลายแห่งทั่วประเทศ เพื่อให้มีความทันสมัย สวยงาม และเพื่อความมั่นคงแข็งแรงของศาลา ซึ่งอาจจะดูเล็ก เนื่องจากสภาพพื้นที่เขตบางจุดคับแคบ และหากชาวบ้านมีความคิดเห็นใช้ประโยชน์หลบแดดหลบฝนไม่ได้นั้น เป็นการก่อสร้างตามแบบ ซึ่งผมจะได้นำเรื่องดังกล่าวเสนอไปยังสำนักสำรวจและออกแบบของกรมทางหลวง เพื่อพิจารณาหาแนวทางปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมต่อไป” นายสิริ กล่าว

ศาลาที่ชาวบ้านช่วยกันระดมเงินนำมาสร้างเอง

ศาลาที่ชาวบ้านช่วยกันระดมเงินนำมาสร้างเอง

นายสิริ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ศาลาพักริมทางรูปแบบเดิม เป็นศาลาไม้ 4 เสา หลังค่อนข้างใหญ่ แต่ด้วยระยะเวลานานหลายปี จึงเริ่มทรุดโทรมมีปลวกขึ้น ทำให้ศาลาชำรุดทรุดตัวลง ประกอบกับยุคสมัยเปลี่ยนไป ทางสำนักสำรวจและออกแบบ จึงออกแบบศาลาพักริมทางรูปแบบใหม่ ให้ใช้งานได้นานขึ้น แข็งแรงและสวยงามมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน