หลานไม่รู้เก็บเห็ดพิษมาให้ตากิน อดีตผู้ใหญ่บ้านช็อก-อ้วกแตก หามส่งรพ.วุ่น อดีตผู้ใหญ่บ้านหวิดดับหลานไปเก็บเห็ดมา นึกว่าเห็ดเผาะ ที่ไหนได้เป็นเห็ดพิษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีคนกินเห็ดแล้วเกิดอาการเมา ญาติๆนำตัวส่งโรงพยาบาลนาดี อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นการด่วน หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่รพ.นาดี

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวพบผู้ป่วยรายดังกล่าวนอนรักษาตัวในรพ.ตามที่ได้รับแจ้ง ทราบว่าชื่อคือ นายสาคร วิชิตมาก อายุ 65 ปี ชาวบ้านหมู่ 7 ต.สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน

นายสาคร วิชิตมาก อายุ 65 ปี

นายสาคร วิชิตมาก อายุ 65 ปี

นายสาคร กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ขณะที่เลี้ยงวัวอยู่ที่กระท่อมนาหลานชายวัย 8 ขวบ นำเห็ดเผาะที่หลานออกไปเก็บมาให้กับเพื่อนบ้านนำมาผัดทำอาหารเย็น หลังจากนำเห็ดมาดูแล้วว่าน่าจะใช่เห็ดเผาะที่กำลังขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งมีชาวบ้านพากันออกไปหาเก็บเห็ดมาทำอาหารในครัวเรือนจำนวนมาก ตนจึงนำมาล้างและก็ผัดใส่น้ำมันหอยกิน

อดีตผู้ใหญ่บ้าน กล่าวต่อว่า หลังจากที่กินข้าวเย็นกับผัดเห็ดเผาะที่หลานเก็บมาให้ ก็เริ่มมีอาการอาเจียน หายใจไม่ออก แขนขาไม่มีแรง เหงื่อออกตามร่างกาย ปวดหัว จึงรู้ว่าตัวเองเมาเห็ด เนื่องจากเห็ดดังกล่าวเป็นเห็ดพิษ จึงให้หลานอีกคนโทรหาลูกชาย ให้นำตัวส่งโรงพยาบาลนาดี ต่อมามีอาการปวดหัวหนักมากขึ้นตามลำดับ เมื่อมาถึงรพ.หมอ และพยายาลรีบรักษาและล้างท้องเบื้องต้นโดยเร่งด่วน เพื่อเป็นการช่วยชีวิตของตนไว้

ผมก็เคยกินเห็ดเผาะมาก่อน เพราะเห็ดเผาะส่วนใหญ่จะขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่เห็ดเผาะจะขึ้นอยู่ตามพิ้นดินที่มีป่าชื้นทั่วไป ครั้งนี้หลานอาจเห็นเห็ดเผาะที่ขึ้นอยู่กับพื้นดินโตเท่าหัวแม่มือ มีลักษณะสีเหลืองหรือสีน้ำตาลไหม้ ซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกับเห็ดเบื่อหรือเห็ดเมา ที่ขึ้นแซมกับเห็ดกินได้ เช่น เห็ดเผาะ เห็ดโคน เห็ดระโงกเหลือง เห็ดขม จึงเก็บมากิน” นายสาคร กล่าว

อดีตผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ตนฝากเตือนไปยังประชาชนทั่วไป ขอให้ระมัดระวังในการเก็บเห็ดมาประกอบอาหาร ควรตรวจสอบให้แน่ชัด ดูให้ดีแยกแยะให้ออกว่า ใช่เห็ดกินได้หรือไม่ เห็ดดังกล่าวมีลักษณะที่คล้ายกันมาก เพราะสีเหมือนกัน ถ้าจะนำมาประกอบอาหารควรพินิจพิจารณาให้ถี่ถ้วน ให้แน่ใจเสียก่อนว่าเป็นเห็ดชนิดใด กินได้หรือไม่ หากกินเห็ดเบื่อหรือเห็ดมีพิษอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากนำตัวส่งรักษาไม่ทัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน