เตือนด่วน7จว. กรมฯธรณีแจ้งระวังภัยดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก 2-3 วันนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 มิ.ย. ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี ออกประกาศแจ้งเตือนภัยพิบัติดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในระยะ 2-3 วันนี้ โดยระบุว่า ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายกรมทรัพยากรธรณีและประชาชนทั่วไป เฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 7 จังหวัด

ได้แก่ จ.น่าน เชียงใหม่ พะเยา พิษณุโลก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ และเลย เฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากไปจนถึงวันพรุ่งนี้ (17มิ.ย.) โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัยอำเภอสองแคว, ท่าวังผา, เชียงกลาง, ปัว, บ่อเกลือ จ.น่าน อำเภอเมือง, ชนแดน, หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เนื่องจากมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ทำให้มีฝนตกหนักและในบางพื้นที่สามารถวัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 100 มิลลิเมตร อาจทำให้เกิดดินถล่มและน้ำป่ไหลหลากได้

เตือน 7 จว.

ทั้งนี้ให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณี เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก และวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์ดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมปฏิบัติตามแผนฝ้าระวังที่ได้มีการอบรมไว้แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน