จับมาเฟียอิสราเอล-เปิดคลินิคเถื่อนบังหน้า ซ่องสุมอาวุธรีดไถนักท่องเที่ยวเกาะสมุย

8 ก.ค. 2560 - 01:37 น.

เมื่อเวลา 00.05 น. วันที่ 8 ก.ค. พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต เสนาธิการกรมทหารราบที่ 25 หัวหน้าชุดกองกำลังรักษาความสงบพื้นที่เกาะสมุย ทัพภาคที่ 4 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะสมุย สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย นำกำลังเข้าตรวจคลินิคเถื่อนแห่งหนึ่ง พื้นที่ ม.3 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มชาวต่างชาติที่ประกอบอาชีพบนเกาะสมุยว่า มีแก๊งชาวอิสราเอลเปิดบริการรักษาโรคให้ชาวต่างชาติ และใช้เป็นที่รวมตัวของกลุ่มชาวอิสราเอล ซึ่งมีพฤติการใช้อาวุธปืนข่มขู่ เรียกค่าคุ้มครอง ทำตัวในลักษณะผู้มีอิทธิพล ทั้งนี้ ยังนำคลิปวิดีโอที่ชาวอิสราเอลกลุ่มนี้ถ่ายไว้คู่กับอาวุธปืนมามอบให้เจ้าหน้าที่

จากการตรวจสอบพบนายฮาดาด เนทาเนล อายุ 34 ปี สัญชาติอิสราเอล จึงควบคุมตัวและนำไปตรวจค้น พบว่าภายในเปิดเป็นคลินิคไม่มีชื่อ มีป้ายชื่อติดที่ประตูว่า “ด๊อกเตอร์แซม” ภายในห้องมีเตียงคนไข้ 5 เตียง พร้อมยาและเวชภัณฑ์รักษาจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เพื่อตรวจสอบ


ตรวจค้นพบอาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ขนาด .22 มม. จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด .22 มม. จำนวน 85 นัด เสื้อเกาะกันกระสุนมีตัวอักษร POLICE จำนวน 1 ตัว วิทยุสื่อสารมือถือ 2 เครื่อง วิทยุสื่อสารโมบาย 1 เครื่อง อุปกรณ์ช๊อตไฟฟ้า 2 อัน แว่นตาติดกล้อง 1 อัน ที่ใส่บัตรตราสัญลักษณ์ตำรวจ บัตรประจำตัวตำรวจอาสา สภ.เกาะพะงัน และบัตรประจำตัวอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยสมาคมสมุย จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมนำตัวสอบปากคำที่ สภ.บ่อผุด

นายฮาดาด ให้การว่า เป็นผู้เช่าสถานที่นี้ โดยเปิดเป็นคลินิครักษาผู้ป่วยให้กับเพื่อนๆชาวอิสราเอล โดยไม่คิดค่ารักษาพยาบาล แต่ให้เป็นการช่วยเหลือบริจาคสมทบทุน นอกจากนี้ยังทำงานเป็นจิตอาสาคอยช่วยเหลือผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวทั่วไป รวมถึงเป็นล่ามแปลภาษาช่วยเหลืองานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำหรับอาวุธปืนที่พบนั้น ไม่ใช่ของตน และไม่รู้ว่าเป็นของใคร ตนมีแค่ปืนบีบีกัน

ด้านเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จากการจับกุมครั้งนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายที่เป็นชาวต่างชาติบนเกาะสมุย ที่นำคลิปพร้อมภาพถ่ายสมาชิกแก๊งชาวอิสราเอลที่อาศัยอยู่บนเกาะสมุย และที่มาจากจ.ชลบุรี ถ่ายโชว์กับอาวุธปืน และได้มารวมตัวกันตั้งเป็นแก๊งผู้มีอิทธิพล มีพฤติกรรมข่มขู่ บังคับขู่เข็ญด้วยวาจา ใช้กำลัง และอาวุธปืน ไปข่มขู่ชาวต่างชาติด้วยกันเพื่อเรียกรับผลประโยชน์ และเรียกเก็บค่าคุ้มครอง ทำให้ผู้เสียหายหลายรายเกิดความหวาดกลัวว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน สำหรับสมาชิกคนอื่นของแก๊งนี้ เจ้าหน้าที่จะติดตามจับกุมต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาเปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และเครื่องยุทธภัณฑ์ (เสื้อเกราะกันกระสุน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และใช้อาวุธสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับมาเฟียอิสราเอล-เปิดคลินิคเถื่อนบังหน้า ซ่องสุมอาวุธรีดไถนักท่องเที่ยวเกาะสมุย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง