2นักท่องเที่ยวถูกพิษแมงกะพรุนสายเล่นงานขณะนั่งเรือกล้วย ปวดแสบปวดร้อนแน่นหน้าอกหามส่งโรงพยาบาลวุ่น ล่าสุดแพทย์ยังต้องรอดูอาการต่อไปที่รพ.แกลง คนขับเรือเผยน่าจะเป็นแมงกะพรุนสายที่จะมีมากในข่วงฤดูฝน หากถูกจุดสำคัญอาจถึงชีวิต พร้อมโชว์แผลเป็นจากพิษแมงกะพรุนให้ดู

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 ก.ค. ร.ต.อ.สายันห์ ปัจรักษ์ ร้อยเวร สภ.กร่ำ ได้รับแจ้งเกิดเหตุนักท่องเที่ยว 2 รายถูกพิษแมงกะพรุนไม่ทราบชนิดจนทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง บริเวณหาดแหลมแม่พิมพ์ ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง จึงประสานหน่วยกู้ภัยพุทธศาสตร์สงเคราะห์ และแพทย์เวร รพ.แกลง รุดไปตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือทันที

เมื่อไปถึงบริเวณที่เกิดเหตุริมหาดแหลมแม่พิมพ์ พบนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในวันเข้าพรรษากันแน่นหาด เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบกับ 2 นักท่องเที่ยวประกอบด้วย น.ส.สิริญญา สุรสุข อายุ 24 ปี ถูกพิษแมงกะพรุนไม่ทราบชนิดเข้าที่ขาทั้งสองข้าง และ ด.ช.วัย 10 ขวบ ถูกพิษแมงกะพรุนที่บริเวณขาซ้าย นอนร้องครวญครางอยู่ริมหาด จึงรีบเข้าไปปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยใช้น้ำเปล่าผสมน้ำส้มสารชูล้างฆ่าเชื้อ พบว่าทั้งสองคนยังมีอาการเจ็บแสบร้อนบริเวณที่ถูกพิษ จึงรีบนำตัวทั้งสองส่งรพ.แกลงทันที

ต่อมาหลังจากแพทย์ รพ.แกลง ได้รักษานักท่องเที่ยวทั้งสองราย พบว่าด.ช.วัย 10 ขวบ ถูกพิษเข้าที่ขาซ้าย จึงใช้ยาแก้แพ้รักษาจนอาการปลอดภัยแล้ว สามารถกลับบ้านได้ส่วนน.ส.สิริญญา ซึ่งถูกพิษเข้าที่ขาทั้งสองข้างยังมีอาการปวดแสบปวดร้อน แต่พ้นขีดอันตรายแล้ว แต่แพทย์ยังคงให้พักรักษาเพื่อรอดูอาการก่อน เพราะยังมีอาการอ่อนเพลียและเจ็บแผลที่ถูกพิษอยู่

จากการสอบถามด.ช.วัย 10 ขวบ เปิดเผยว่า ตนเดินทางมากับครอบครัวจากอ.แพรกษา จ.สมุทรปราการ มาท่องเที่ยวที่หาดแหลมแม่พิมพ์ ก่อนเกิดเหตุเช่าเรือกล้วยนั่งไปพร้อมกับน.ส.สิริญญา และ ญาติอีกสองคน โดยเรือกล้วยพาวิ่งออกจากชายหาดเพื่อไปวนบริเวณเกาะขี้ปลา ห่างจากฝั่งประมาณ 15 เมตร แต่ขณะที่วิ่งออกไปประมาณ 10 เมตร ก็รู้สึกว่ามีอะไรเกาะที่ขาและรู้สึกเจ็บ จึงมองดูก็เห็นเป็นตัวแมงกะพรุนตัวขาวขุ่นเกาะอยู่ และยังพบแมงกะพรุนตัวสีแดงหนวดยาวว่ายอยู่ใกล้ๆ จึงรีบสลัดออก และก็รู้สึกปวดและแสบร้อนมาก และก็เป็นจังหวะเดียวกับที่น.ส.สิริญญา พี่สาวก็ร้องด้วยความเจ็บปวดและสลัดขา เมื่อรู้ว่าถูกพิษจากแมงกะพรุน จึงรีบตะโกนเรียกให้คนขับเรือทราบ และรีบพาเข้าฝั่งทันที ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ มารับตัวส่งรพ.แกลงทันที

ต่อมาผู้สื่อข่าว เดินทางยังที่เกิดเหตุริมหาดแหลมแม่พิมพ์ พบนายอำนาจ หนุนดี อายุ 45 ปี คนขับเรือกล้วยริมหาดแห่งนี้ กล่าวว่า สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งสองรายที่ถูกพิษแมงกะพรุน คาดว่าน่าจะเป็นแมงกะพรุนสาย หรือแมงกะพรุนถ้วย เพราะจะมีมากในช่วงเข้าฤดูฝนไปจนถึงประมาณเดือนตุลาคมของทุกปี แต่จะอยู่เฉพาะเขตน้ำลึก ห่างจากฝั่งประมาณ 10-20 เมตรขึ้นไป

จึงฝากเตือนนักท่องเที่ยวควรระวังหากเจอพิษแมงกะพรุนทุกชนิด แล้วเกิดอาการแพ้ก็รีบล้างด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าทันที จะช่วยล้างพิษได้ในระดับหนึ่ง พร้อมทั้งโชว์รอยแผลเป็นที่แขนขวา เป็นรอยคล้ายกับรอยถูกไฟไหม้หลายรอย ซึ่งเป็นแผลเป็นจากพิษแมงกะพรุนสาย ที่เกือบเอาชีวิตไม่รอดในวัยเด็ก จึงฝากเตือนนักท่องเที่ยวควรระวังอย่าเข้าใกล้แมงกะพรุนทุกชนิด เพื่อป้องกันไว้ก่อนเพราะพิษแมงกะพรุนสาย และสายพันธุ์อื่น อาจจะมีพิษถึงเสียชีวิตได้ ถ้าถูกจุดสำคัญ

สำหรับแมงกะพรุนสายมีลักษณะตัวกลมคล้ายถ้วยสีออกแดง มีหนวดยาวประมาณ 1.5 เมตร จะอาศัยอยู่น้ำลึกห่างจากฝั่งประมาณ 15-20 เมตร และจะเริ่มมีจำนวนมากตั้งแต่เดือน กรกฎาคม-ตุลาคม ของทุกปี ในทั่วทุกชายหาดทั่วภาคตะวันออก ซึ่งมีพิษสามารถทำให้ถึงกับเสียชีวิตได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน