หมา-แมวถูกวางยาเบื่อ ตายแล้ว 13 ตัว เจ้าหน้าที่สอบสวนพระสงฆ์ทั้งวัด พร้อมขุดซากสุนัขและแมวไปผ่าพิสูจน์ เร่งคลี่คดีหาตัวผู้กระทำผิด

จากกรณีเกิดเหตุวางยาเบื่อสุนัขและแมวตาย รวม 11 ตัว และสูญหาย 4 ตัว ที่วัดตากแดด หมู่ 5 ต.ดอนคา อ.บางแพ จ.ราชบุรี จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์สาปแช่งคนกระทำจำนวนมาก ล่าสุดพบว่ามีสุนัขโดนยาเบื่อตายแล้ว 10 ตัว แมว 3 ตัว รวมเป็น 13 ตัว และสุนัขยังสูญหายหาไม่เจออีก 2 ตัว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. พ.ต.อ.ธัชชัย ทิพเนตร ผกก.สภ.โพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี ร.ต.อ.ศิริสุข คำสุข สว.กก.สส.ภ.จ.ราชบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี ฝ่ายปกครอง อ.บางแพ และผู้นำชุมชน ต.ดอนคา เดินทางไปตรวจสอบที่วัดตากแดด โดยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้ขุดซากสุนัขและแมวที่ตายจากหลุมฝังขึ้นมาพิสูจน์ ด้วยการผ่ากระเพาะอาหารไปตรวจหาสารเคมีตามหลักนิติวิทยาศาสตร์

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำพระอธิการสุดใจ โกวิโท เจ้าอาวาสวัดตากแดด พร้อมพระลูกวัดรวม 7 รูป ไปสอบสวนที่ สภ.โพหัก โดยการแยกห้องสอบสวน 4 ห้อง มีพ.ต.ท.ธงทอง เอี่ยมเวียง สว.(สอบสวน) เป็นหัวหน้าชุดสอบสวน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสารวัตรสอบปากคำ รวมรวบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์และเรื่องที่เกิดขึ้น เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.ต.อ.ธัชชัย ทิพเนตร ผกก.สภ.โพหัก เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นสร้างความสะเทือนใจกับผู้คนในสังคม ในโลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์กันมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีความรักสัตว์ และชอบสัตว์เลี้ยง ต่างรับไม่ได้กับการกระทำทารุณต่อสัตว์เช่นนี้ ทาง พล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผบก.ภ.จว.ราชบุรี และพ.ต.อ.ธนู ฮวบประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ต่างให้ความสำคัญ

“ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ได้กำชับให้เร่งคลี่คลายเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด ซึ่งวันนี้นอกจากจะขุดซากสุนัขที่ตายขึ้นมาผ่าพิสูจน์หาสารเคมี เพื่อเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์แล้ว พร้อมเชิญพระในวัดทั้งหมดมาสอบสวน เป็นการรวบรวมพยานหลักฐานหาข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การหาตัวผู้กระทำความผิด อยากรู้เหมือนกันว่าทำเช่นนี้ไปเพื่ออะไร เห็นภาพที่เกิดขึ้นแล้วสงสารสัตว์”

ผกก.สภ.โพหัก เผยอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งคลี่คลายเรื่องนี้ โดยใช้พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และพยานแวดล้อมต่างๆ หากพบว่าผู้ก่อเหตุที่แท้จริงเป็นพระสงฆ์ ก็ต้องนำตัวไปสึก แล้วดำเนินคดี ถ้าเป็นประชาชนก็จะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน