ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 22.54 น.วันที่ 10 ก.ค.ศูนย์กู้ชีพ กู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตได้รับการประสานจากศูนย์นเรทร รพ.วชิระภูเก็ตว่า เกิดอุบัติเหตุรถบัสพลิกคว่ำทางลงเขาป่าตอง หน้าวัดสุวรรณคีรีวงศ์ ถ.พระบารมี ต.ป่าตอง อ.กะทู้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก จึงพร้อมด้วยหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลป่าตองและรถอุปกรณ์ตัดถ่าง ตลอดจนรถอาสาสมัครกู้ภัยกว่า 10 คันรุดไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุเป็นทางลงเขาที่มีความลาดชันสูงและมีโค้งหักศอก พบรถบัสสีขาว หมายเลขทะเบียนป้ายเหลือง 30-0902 พังงา ตะแคงข้างอยู่ริมถนนห่างจากกำแพงกั้นโค้งไม่มากนัก ภายในรถมีเสียงนักท่องเที่ยวชาวจีนชายหญิงนอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวดและตื่นตกใจเป็นจำนวนมาก หน่วยกู้ชีพต่างเร่งให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเป็นการเร่งด่วน โดยทยอยนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลป่าตอง บางรายปฐมพยาบาลที่เกิดเหตุ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวติดอยู่ภายในรถจำนวน 4 ราย หน่วยกู้ภัยใช้อุปกรณ์ตัดถ่างตัดโครงรถที่ทับร่างอยู่ออก ก่อนนำส่งโรงพยาบาลได้สำเร็จ ตรวจสอบพบร่างเด็กชายชาวจีนถูกซากรถทับเสียชีวิตคาที่ 1 ราย ทราบชื่อคือ ด.ช.Lyu Jie Pui อายุ 10 ปี ถูกกระแทกที่บริเวณศีรษะจนกะโหลกแตก ที่บริเวณศีรษะด้านขวามีบาดแผลฉีกขาดเป็นทางยาว และที่บริเวณหน้าอกขวาเนื้อหน้าอกฉีกขาดเป็นแผลฉกรรจ์
ทั้งนี้มีนักท่องเที่ยวชายหญิงบาดเจ็บมีแผลฉีกขาดตามร่างกายกว่า 8 ราย ที่เหลืออีก 22 รายมีบาดแผลถลอกและฟกช้ำปวดบวมตามร่างกายและเสียชีวิต 1 ราย รวมนักท่องเที่ยวชาวจีน 31 ราย และยังมีไกด์อีก 2 คน หัวหน้าไกด์ 2 คน ผู้ติดตาม 1 คนและคนขับรถอีก 1 คน รวมผู้โดยสารทั้งหมด 37 คน
สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุรถบัสได้นำนักท่องเที่ยวชาวจีนกลับจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆใน จ.ภูเก็ตมุ่งหน้ากลับที่พักในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางลงเขาที่มีความลาดชันสูง ประกอบกับมีโค้งหักศอก ทำให้คนขับรถพยายามย้ำเบรกขณะที่รถลงเขา ส่งผลให้ลมในหม้อเบรกหมด รถจึงไม่สามารถชะลอความเร็วลงได้ คนขับจึงพยายามจะประคองรถ แต่รถเสียหลักพลิกคว่ำตะแคงได้ในที่สุด ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่โดยสารมาในรถเป็นจำนวนมากบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว
อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ทางลงเขาป่าตองบริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุซ้ำซากบ่อยครั้ง ล่าสุดเกิดอุบัติเหตุรถบัสบรรทุกนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นจำนวนมากกลับที่พัก รถเบรกลมหมด ทับคนขี่รถจักรยานยนต์อยู่บนท้องถนนเสียชีวิต 1 รายและผู้โดยสารบาดเจ็บเป็นจำนวนมากเมื่อสิ้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา
ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (11 ก.ค.60) นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมหัวหน้าส่วนราชการเดินทางพร้อมนำกระเช้าเข้าเยี่ยมอาการผู้บาดเจ็บสาหัส 4 รายซึ่งติดภายในรถขณะเกิดเหตุที่ถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โดยทั้ง 4 ราย ซึ่งทั้งหมดอาการปลอดภัย แต่แพทย์ยังคงให้พักดูอาการอยู่ในห้อง ตึกศัลยกรรมประสาทต่อเนื่องไปอีกระยะ
ขณะเดียวกัน นาง หม่า ซุ่ยหง รองกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดสงขลา หัวหน้าสำนักงานกงสุลจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเดินทางมาเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ ก็ได้เข้าพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อขอบคุณที่ทางจังหวัดได้ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่นทท.หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น พร้อมขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดช่วยเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยด้านการจราจร หลังเกิดอุบัติเหตุขึ้น 2 ครั้งในช่วงเวลาแค่ 10 วัน
