ตะลึงทั้งตำบล เผาศพยายวัย 88 กระดูกเป็นสีทอง เจ้าอาวาสยืนยันเอง

27 มิ.ย. 2563 - 23:57 น.

ตะลึงทั้งตำบล เผาศพยายวัย 88 กระดูกกลายเป็นสีทอง เจ้าอาวาสยืนยันเอง ลูกหลานเผยเป็นคนใจบุญ มีจิตใจโอบอ้อมอารี เป็นผู้ชอบทำบุญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โรงงานปุ๋ยดาวปูแดง ต.ทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี หลังจากที่ข่าวว่ากระดูกของยายวัย 88 ปี ที่หลังจากประกอบพิธีเผาศพทางศาสนาแล้ว ลูกหลานได้เก็บกระดูกออกมา กลับพบอัฐิมีสีทองคล้ายทองคำ ทำให้มีชาวบ้านมานั่งมุงดูกระดูกที่มีรูปร่างต่างๆ พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นกระดูกคนมีบุญ ต่างขอนำไปกราบไหว้ เพื่อเคารพบูชา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายเชน ใจซื่อ อายุ 58 ปี เจ้าของโรงงานปุ๋ยดาวปูแดง ซึ่งเป็นลูกชาย เล่าว่า กระดูกที่มีสีทองเหลืองอร่ามเป็นทองคำนั้นคือ เถ้าอัฐิของคุณแม่ใช้ ใจซื่อ อายุ 88 ปี ที่เสียชีวิตลงด้วยอาการสงบ โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายกอบต.หลายแห่ง พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติ ญาติสนิทและเพื่อนๆ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ที่วัดหนองวัลย์เปรียง ต.ทุ่งคอก อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี

จากนั้นจัดพิธีณาปนกิจที่เมรุสถานวัดหนองวัลย์เปรียง ต่อมาขณะนายมาดามพ์ แก้วน้อย อายุ 42 ปี ทำหน้าที่สัปเหร่อประจำวัด พร้อมลูกหลานได้ร่วมกันทำพิธีเก็บเถ้ากระดูก เพื่อนำมาประกอบพิธีทำบุญคลุมบาตรตามประเพณี

พบว่ากระดูกส่วนใหญ่มีสีขาวโพลน เป็นรูปร่างต่างๆ จำนวนมาก แต่มีอัฐิ 2 ชิ้นที่มีสีทองเหลืองอร่ามเหมือนทองคำ ทำให้ผู้พบเห็นต่างก็วิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานาว่าเป็นเถ้าอัฐิกระดูกของคนมีบุญ อีกทั้งจะขอแบ่งกระดูกสีเหลืองทองไป เพื่อกราบไหว้บูชา

นายเชน เล่าอีกว่า ตามปกติคุณแม่ใช้ เมื่อสมัยยังมีชีวิตอยู่เป็นคนใจบุญ เป็นคนร่าเริงแจ่มใส มีจิตใจโอบอ้อมอารี เป็นผู้ชอบทำบุญ นั่งสมาธิและปฏิบัติธรรม แม้แต่ขณะล้มป่วยก็ยังให้บุตรหลานช่วยพาไปตักบาตรก่อนจะเสียชีวิต อีกทั้งยังเป็นผู้มีความมานะ ขยัน เสียสละ เข้มแข็ง อดทน ได้สร้างรากฐานให้ลูกๆ มีที่ทำมาหากิน คุณแม่ใช้จึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของครอบครัว เป็นที่รักของลูกหลานทุกคน จนได้รับโล่รางวัลคุณแม่ดีเด่นแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 ส.ค.2557

“เชื่อว่า คุณแม่ใช้ เป็นผู้ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ทั้ง กาย วาจา ใจ เป็นผู้หมดแล้วซึ่งกิเลส อัฐิธาตุจึงเป็นพระธาตุสีทอง ต่างจากคนทั่วไปที่ยังมีกิเลสอยู่”

ด้านพระครูใบฎีกาสุรพล มหาปญฺโญ หรือหลวงพ่อพล เจ้าอาวาส วัดหนองวัลย์เปรียง เปิดเผยว่า การที่อัฐิธาตุคุณโยมใช้เป็นสีทองนั้น อาตมาเห็นของจริงเมื่อตอนอยู่บนศาลา โดยปกติกระดูกของคนทั่วไปที่เผาแล้วจะเป็นสีขาวข้างในเป็นสีดำ ถือว่ายังไม่สิ้นกิเลส

ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าบอกไว้ว่า อัฐิธาตุของแต่ละองค์ไม่เหมือนกัน ถ้าเป็นอริยบุคคล หรือพระอรหันต์แล้ว กระดูกจะเป็นแปรเป็นพระธาตุ เป็นสีต่างๆ เป็นเพชรนิลจินดา เรียกว่าธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ แปรเป็นพระธาตุหมด จะต่างจากคนธรรมดาไม่บรรลุธรรม สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึงทั้งตำบล เผาศพยายวัย 88 กระดูกเป็นสีทอง เจ้าอาวาสยืนยันเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง