จับหนุ่มร่วมแก๊งตุ๋น พาไปทำงานต่างประเทศ เจออีกคดีตุ๋นเหยื่อจนเงินหมด ต้องนอนวัด

30 มิ.ย. 2563 - 20:23 น.

วันที่ 30 มิ.ย. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม., พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์, พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.มารุต กาญจนขันธกุล ผกก.1 บก.ปคม., พ.ต.ท.อาทิตย์ พุ่มทอง, พ.ต.ท.ไพรัตน์ เกียรติเจริญศิริ รอง ผกก.1 บก.ปคม. สั่งการให้ พ.ต.ท.พระเนียง พรมมี สว.กก.1 บก.ปคม. พร้อมชุด ชป.3 กก.1 บก.ปคม. จับกุมตัว นายอุเทน ตำราเรียง อายุ 44 ปี ชาว จ.ฉะเชิงเทรา ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา ที่ 1191/2560 ลงวันที่ 18 พ.ค.60 ข้อหา “ร่วมกันจัดหางานให้คนหางานเพื่อไปทำงานในต่างประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนกลาง, ร่วมกันหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศไทย และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง และร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์” จับกุมได้บริเวณ หน้าบ้านเลขที่ 23/23 ซอยห้องเย็น หมู่บ้านเขาน้อย ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากชุด ชป.3 กก.1 บก.ปคม. ได้รับแจ้งจากสายลับว่าพบ นายอุเทน ก่อเหตุหลอกชาวบ้าน ประมาณ 15-20 คนเป็นชาวภาคอีสาน ที่อยากไปทํางานต่างประเทศหลอกซื้อตั๋วเครื่องบินการเดินทางไปอย่างเดียวที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่ได้มีคนมารับ จึงถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประเทศญี่ปุ่นส่งกลับ ก่อนที่ นายอุเทน จะถูกออกหมายจับ ต่อมาชุดสืบสวนได้เดินทางไปสังเกตการณ์และจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการตรวจสอบทราบว่า นอกจากนี้ นายอุเทน ยังมีหมายจับศาลอาญาที่ 697/2563 ลงวันที่ 20 พ.ค.63 ข้อหา ร่วมกันหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง, ร่วมกันฉ้อโกงของ กก. 2 บก.ปคม.

หลังร่วมกับพวกหลอกเหยื่อประมาณ 200 คน ว่าสามารถพาลงเรือไปทำงานที่ประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และสวิตเซอร์แลนด์ ได้ค่าแรก 30,000-60,000 บาท โดยนัดเจอกันที่ค่ายลูกเสือใน จ.ชลบุรี แต่พอถึงเวลากลับไม่มีเรือมารับ และถูกหลอกให้เสียเงินเรื่อยๆ โดยอ้างว่าจะมีเรือมารับ แต่สุดท้ายก็ไม่มี จนผู้เสียหายเงินหมดต้องอาศัยนอนวัด

จากการสอบสวน นายอุเทน ให้การปฏิเสธ บอกเพียงแต่ว่าจะไปทำงานด้วย แต่ทางทีมงานได้เลือกตนเป็นคณะกรรมการเพื่อดูแลดำเนินการจัดหาคนไปต่างประเทศเท่านั้น โดยที่ตนไม่ได้ค่าจ้างแต่อย่างใด ซึ่งตำรวจไม่ปักใจเชื่อ จึงได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคม. ดำเนินคดี และแจ้งพนักงานสอบสวนของ กก.2 บก.ปคม.ทราบเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ขวข้องต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับหนุ่มร่วมแก๊งตุ๋น พาไปทำงานต่างประเทศ เจออีกคดีตุ๋นเหยื่อจนเงินหมด ต้องนอนวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง