วันที่ 2 ก.ค. เจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลา และตำรวจได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบที่แหลมสมิหลา จ.สงขลา หลังได้รับแจ้งว่า มีคนมือบอนแต่งหน้ารูปปั้นนางเงือกทอง ที่ตั้งอยู่บนโขดหินชายหาด ซึ่งเป็นมาสคอตหรือสัญลักษณ์การท่องเที่ยวของ จ.สงขลา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อไปถึงพบว่า ได้ใช้เครื่องสำอางแต่งหน้านางเงือกทอง เหมือนกับการแต่งหน้าของผู้หญิงหรือเจ้าสาว ทั้งเขียนคิ้วสีน้ำตาล ใช้อายแชโดว์สีฟ้าทาที่เปลือกตา ใช้อายไลเนอร์สีดำกรีดที่ขอบตา บลัสออนหรือปัดแก้มสีชมพู และทาลิปสติกสีแดงที่ปาก

ซึ่งการแต่งหน้าให้นางเงือกทองทำให้หลายคนมองว่าไม่เหมาะสม และไม่สบายใจ รวมถึงสะเทือนความรู้สึกของชาวสงขลา เพราะนางเงือกทองเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับชายหาดแหลมสมิหลามา 54 ปี และเป็นสัญลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของ จ.สงขลา ทุกคนที่มาเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ก็จะต้องถ่ายรูปคู่กับนางเงือกทองเป็นที่ระลึก และหลายคนก็โตมาพร้อมๆ กับนางเงือกทอง

จากการสอบถามชาวบ้านที่มาออกกำลังกายอยู่บริเวณชายหาดบอกว่า คนที่มาแต่งหน้านางเงือกทอง เป็นผู้หญิงที่มีปัญหาทางจิต คิดว่าตัวเองเป็นเจ้าหญิงอยู่ในวัง ซึ่งมักจะมานั่งอยู่แถวรูปปั้นนางเงือกบ่อยๆ และได้ลงมือแต่งหน้านางเงือกทองตามความรู้สึกของตัวเอง โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะหาทางป้องกันเพื่อไม่ให้มาแต่งหน้านางเงือกอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน