เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าทยอยให้ข้อมูลฝ่ายปกครอง ยืนยันฌอนไม่เคยช่วย ปลัดอำเภอแม่ริม จี้ ‘ฌอน’ ออกมาชี้แจง ผู้การฯ เชียงใหม่ เผยตัวคนพา ‘ฌอน’ ไปปลูกป่ากับ ‘บิ๊กป้อม’

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ หนึ่งในพื้นที่เกิดไฟป่า ซึ่งมีเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครได้ลงพื้นที่ดับไฟป่า ตลอดช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย. 63 เปิดเผยว่า ขณะนี้มีอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านใน ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม เข้าให้ข้อมูลกับศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม เพื่อยืนยันว่าในช่วงภารกิจดับไฟป่าที่ผ่านมา ไม่ได้รับการช่วยเหลือหรือสนับสนุนจากนายฌอน บูรณะหิรัญ แต่อย่างใด จึงต้องออกมาให้ข้อมูลเพราะต้องการบอกความจริงกับสังคม เพื่อนำไปสู่การตรวจสอบ และยังทราบว่าจะมีเจ้าหน้าที่อีกหลายคนทยอยเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพราะบางคนเพิ่งทราบข่าว เนื่องจากไม่ได้ติดตามข่าวทางโซเชียลมีเดีย

นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม

นายบุญญฤทธิ์ กล่าวต่อว่า หลังจากทนายชื่อดังเข้าแจ้งความที่ จ.นนทบุรี จึงได้รับการประสานจากพนักงานสอบสวนเจ้าของเรื่อง สอบถามมาในประเด็นการสนับสนุนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัครในพื้นที่ว่ามีจริงหรือไม่ ซึ่ง อ.แม่ริม เป็นหนึ่งในพื้นที่เกิดไฟป่า รวมทั้งสอบถามในประเด็นการขออนุญาตเรี่ยไรและการนำเงินบริจาคไปใช้ หากได้รับหนังสือก็จะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล รวมทั้งนายฌอน เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกฝ่าย ก่อนที่จะสรุปรายงานผู้บังคับบัญชา

ฌอนควรออกมาให้ข้อมูลได้แล้ว จะที่ไหนก็ได้ เพราะประเด็นการเรี่ยไรบริจาค หากไม่ถูกต้องก็เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย รวมทั้งการใช้จ่ายเงินบริจาคที่ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการเรี่ยไรที่อาจเข้าข่ายฉ้อโกงได้” นายบุญญฤทธิ์ กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการตรวจสอบเรื่องการปลูกป่าที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ไปเป็นประธาน ว่า ในวันนั้น นายฌอน ไปได้อย่างไร มีใครหรือหน่วยงานที่ไหนจ้างไป ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า บุคคลที่พานายฌอนไป คือ พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สิน รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เป็นผู้นำไป โดยไม่เกี่ยวกับทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และทางรัฐบาลแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน