วันที่ 2 ก.ค. ที่หน้าโรงงานผลิตน้ำหวาน ถนนเลียบคลองเจ็ด หมู่ 9 ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ได้มีชาวบ้านประมาณ 50 คน ประท้วงโรงงานปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ ทำให้น้ำเน่าเสียและมีกลิ่นเหม็น และได้นำโซ่มาล็อกใส่กุญแจประตูระบายของโรงงาน ที่ปล่อยน้ำเสียจนเกิดความวุ่นวาย ชาวบ้านจะไม่ยอมปลดล็อกจนกว่าทางโรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมาแก้ไข

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

น.ส.ดวงเดือน ภูดัด ปลัดอำเภอหนองเสือ พร้อม พ.ต.ท.สุชีพ แสงนัยนา รอง ผกก.สภ.หนองเสือ, พ.ต.ท.สำราญ ผลอุดม สว.สส. พร้อมกำลังฝ่ายสืบสวน เดินทางมารับฟังปัญหาจากชาวบ้าน พร้อมเชิญฝ่ายเจ้าของโรงงาน คือ น.ส.ณีย์ หวัง อายุ 51 ปี กรรมการผู้จัดการบริษัท นายสมชาย ภิญโญมิตร ที่ปรึกษาบริษัท และ นายบุญเลิศ ศรีสุข หรือผู้ใหญ่แดน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.บึงชำอ้อ เจรจากับกลุ่มชาวบ้าน

โดย นายมานพ แตงอ่อน อายุ 50 ปี ชาวบ้านหมู่ 9 ต.บึงชำอ้อ กล่าวว่า ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำในคลองสาธารณะที่ชาวบ้านใช้ทำนา ทำสวนเกษตร เน่าเสียมานานแล้ว และเมื่อมาสำรวจดูพบประตูระบายน้ำโรงงานมีการปล่อยน้ำเสียลงคลอง สภาพน้ำสีดำ เน่าเสีย และมีกลิ่นเหม็น ร้องไปทางผู้ใหญ่ และ อบต.ก็ไม่ดำเนินการอะไร จึงปิดประตูระบายแล้วล่ามโซ่ล็อกกุญแจไว้ จะไม่เปิดให้จนกว่าจะมีการแก้ปัญหาน้ำให้สะอาด

ด้าน นายสมชาย ที่ปรึกษาบริษัท กล่าวว่า ชาวบ้านร้องเรียนเรื่องน้ำเน่าเสีย บริษัทเองก็ได้มีการแก้ไขตรวจสอบว่าน้ำที่เน่าเสียมันมาจากไหน ถ้าเป็นความบกพร่องของบริษัทก็จะพยายามหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และพิสูจน์ได้ เราก็คงรับผิดชอบตรงนี้ ตอนนี้ทุกอย่างมันต้องเจรจากัน แก้ปัญหากัน โรงงานก็ไม่อยากมีปัญหาเกิดขึ้น คือแก้ไขให้เสร็จ ทางโรงงานเองก็ดูแลรักษาน้ำในโรงงานอยู่แล้วก่อนปล่อยออกมา คิดว่าเป็นส่วนน้อยที่สุดแล้ว ถ้ามันเกิดภาวะที่ชาวบ้านรับไม่ได้มันมีกลิ่นอะไร เราจะหาผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบแก้ไข ตรงนี้ก็ขอว่าทางราชการชาวบ้านมานั่งคุยกัน ทางบริษัททำให้เกิดขึ้นก็จะรับผิดชอบในความเสียหายที่จะต้องตรวจสอบ และค่าใช้จ่ายก็ยอมรับอยู่แล้วขอชี้แจงเบื้องต้นให้รับทราบ

ขณะที่ น.ส.ณีย์ กล่าวว่า การแก้ไขได้เอาก้อนอีเอ็มโยนปรับสภาพน้ำให้ หากไม่พอเราจะซื้อมาเพิ่ม ไม่รู้ว่ามีน้ำเน่าเสียเพราะน้ำที่เราปล่อยก็ไม่ได้ชัดเจน ทางโรงงานมีการสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียบ่อใหญ่เพิ่มด้านบนเป็นออฟฟิศ เรามีเจตนาที่จะทำให้มันดี บ่อบำบัดน้ำเสียเดิมมันเสีย แต่ยังทำงานอยู่ แต่ด้วยกำลังมันไม่พอกับปริมาณน้ำที่บำบัด สร้างใหม่มันใช้เวลาและมาติดโรคโควิดระบาดเลยทำให้ล่าช้า

ทางด้วน น.ส.ดวงเดือน ภูดัด ปลัดอำเภอหนองเสือ กล่าว ท่อระบายน้ำบำบัดน้ำเน่าลงคลองสาธารณะเป็นหน้าที่ของชลประทาน ตนได้โทรศัพท์พูดคุยให้ชลประทานนำน้ำไปตรวจสอบคุณภาพ โดยชาวบ้านก็พอใจ ส่วนน้ำที่ไหลออกจากโรงงานบอกว่ามันซ่อมไม่หาย ซึ่งทางชลประทานมีวิศวะกรอยู่ เดี๋ยวเขามาดูว่าจะแก้ไขที่ต้นเหตุยังไง จะซ่อมจะแก้เจ้าของบริษัทบอกช่างเปลี่ยนซีนแล้วก็ไม่หาย ซึ่งอาจมีการชำรุดของเหล็กประตูระบายน้ำ

ซึ่งชาวบ้านต้องการให้มีระบบบำบัดน้ำเสียให้ถูกต้องก่อนปล่อย และให้นำน้ำไปตรวจคุณภาพ ซึ่งเป็นหน้าที่ของชลประทานจะมาดำเนินการในวันพรุ่งนี้ ทำให้ชาวบ้านพอใจยอมสลายตัวกลับไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน