ชาวบ้านผวา ต้องกางมุ้งกินข้าว แมลงหวี่นับแสนจากกองมะพร้าว บินว่อนเข้าปากเข้าจมูก วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ แก้ปัญหา

วันที่ 10 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 บ้านไผ่แถว ต.สนามแย้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มากกว่า 20 หลังคาเรือน กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากฝูงแมลงหวี่นับแสนตัวที่บุกเข้ามาภายในบ้าน รุมตอมอาหาร ตู้กับข้าว ตู้เย็น รวมถึงห้องนอนภายในบ้าน ทำให้ชาวบ้านใช้ชีวิตอยู่กันอย่างไม่เป็นสุข

จากเดิมที่เคยทำกับข้าวทานกันในครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตาทุกวันนี้ต้องใช้วิธีกางมุ้ง เพื่อกันแมลงหวี่ระหว่างกินข้าวหรือไม่ก็ต้องหนีไปกินข้าวนอกบ้าน ตู้กับข้าวและตู้เย็นที่เคยใช้เก็บอาหารมีฝูงแมลงหวี่บินเข้ามาตลอดทั้งวันชาวบ้านพยายามทำความสะอาดครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็ไม่หนีพ้นฝูงแมลงหวี่จำนวนมาก ที่ยังคงบินเข้ามาก่อกวน ข้าวที่หุงไว้ ก็ถูกแมลงหวี่บินเข้ามาตอมถึงในหม้อจนไม่สามารถทานได้ต้องทิ้งกันไปเป็นประจำ

นางนิด พวงแก้ว อายุ 60 ปี และนางสมบุญ เอมเอี่ยม อายุ 60 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ให้ข้อมูลกับว่า ที่ผ่านมาเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์ ที่ชาวบ้านต้องทนทุกข์ทรมานกับฝูงแมลงหวี่จำนวนมากที่บินเข้ามาก่อกวน เข้ามาตอมอาหาร รวมถึงบินเข้าปากเข้าจมูก สร้างความรำคาญและเกิดปัญหาสุขภาพกับชาวบ้าน โดยเฉพาะในเด็กๆ ที่มักจะถูกแมลงหวี่บินเข้าปากและจมูก

พ่อแม่ผู้ปกครองต้องพาลูกหลานเข้าไปอยู่ในมุ้ง เพื่อกันไม่ให้ถูกแมลงหวี่รบกวน ข้าวและอาหารที่ทำไว้กินกันในครอบครัว ก็ถูกฝูงแมลงหวี่บินมาตอมจนไม่สามารถทานได้ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาเช่นนี้มาก่อน ชาวบ้านคาดว่าฝูงแมลงหวี่เหล่านี้ มาจากลูกมะพร้าวน้ำหอม ที่ถูกนำมาทิ้งอยู่กลางไร่ภายในหมู่บ้าน จนมีฝูงแมลงหวี่จำนวนมากบินมาตอมและบินเข้ามาสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง

โดยกองลูกมะพร้าวดังกล่าวอยู่ในที่ดินของกำนันคนหนึ่งในพื้นที่ ที่ผ่านมาชาวบ้านพยายามเข้าไปเจรจาขอให้มีการแก้ไขปัญหาเรื่องแมลงหวี่แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข กินเวลายืดเยื้อมากว่า 2 สัปดาห์ ชาวบ้าน ต้องไปซื้อแผ่นกาวมาดักแมลงหวี่ และหาทางแก้ปัญหากันเอาเอง สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก จึงอยากวอนขอให้หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่เข้ามาช่วยหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับชาวบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน