เปิดใจเจ้าของร้านตัดผม "ไม่ตัดทรงนักเรียน" เห็นเด็กโดนครูตัดผมแหว่ง มาขอให้แก้

10 ก.ค. 2563 - 13:39 น.

เปิดใจเจ้าของร้านตัดผม “ไม่ตัดทรงนักเรียน” เห็นเด็กโดนครูตัดผมแหว่ง มาขอให้แก้ – จากกรณีที่ชาวเน็ตมีการแชร์ภาพร้านตัดแห่งหนึ่งขึ้นป้ายข้อความว่า ร้านนี้ไม่ตัดผมทรงนักเรียน ต่อต้านการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ละเมิดกฎกระทรวง จนภาพดังกล่าวเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลตามที่เสนอไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คืบหน้าล่าสุด วันที่ 10 ก.ค. นายเกียรติฯ (นามสมมุติ) อายุ 50 ปี เจ้าของร้านตัดผม “under cut barber shop” จ.แพร่ เปิดเผยกับข่าวสดว่า เรื่องการตัดผมนักเนียนนั้น ตนเองไม่เห็นด้วยมานาน แต่ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้มากเท่าที่ควร จนกระทั่งกระทรวงศึกษาธิการออกกฎให้นักเรียนสามารถเลือกตัดผมได้เองโดยถึงบริเวณตีนผม ซึ่งนั่นก็คือผมรองทรง เป็นทรงผมดูแล้วเรียบร้อย


ตนเห็นว่า ผู้ที่มีสิทธิจะเลือกตัดผม คือตัวนักเรียนเองและผู้ปกครอง หากทั้ง 2 ฝ่ายเห็นว่าจะให้ตัดผมทรงไหนก็ได้ ตนก็จะตัดให้ แต่หากว่า เป็นการบังคับให้มาตัดโดยครู ตนจะไม่ตัดให้โดยเด็ดขาด เพราะเป็นการละเมิดสิทธิของนักเรียน

เจ้าของร้าน กล่าวอีกว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีนักเรียนจากสถาบันอาชีวะแห่งหนึ่ง ถูกอาจารย์ใช้กรรไกรตัดผมแหว่งมา 2-3 รอย เด็กคนนั้นก็มาขอให้ตนเองช่วยตัดแก้ไขให้ หลังจากตัดเสร็จ ตนเองได้เขียนจดหมาย ฝากนักเรียนคนดังกล่าวไปให้อาจารย์

โดยได้เขียนติเตือนเรื่องการละเมิดสิทธิของเด็กฝากไปให้อาจารย์คนนั้นได้อ่าน โดยส่วนตัวเห็นว่าเรื่องแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น ครูไม่ควรละเมิดสิทธิของนักเรียน ตนจึงได้ขึ้นป้ายเพื่อแสดงถึงการไม่เห็นด้วยกับการละเมิดสิทธิ์เด็กนักเรียน โดยเฉพาะการตัดผมของนักเรียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดใจเจ้าของร้านตัดผม "ไม่ตัดทรงนักเรียน" เห็นเด็กโดนครูตัดผมแหว่ง มาขอให้แก้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง