ตื่น!หมีควายหิวโซโผล่กินเงาะในสวน ชาวบ้านเจอจังๆหันมาแยกเขี้ยวผวาโดนตะปบ (คลิป)

21 ก.ค. 2560 - 19:47 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวบ้านผวาพบหมีตัวใหญ่แอบมากินเงาะในสวน หน่วยควบคุมพื้นที่เพื่อเตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จังหวัดน่าน และป่าไม้ระดมกำลังออกเร่งค้นหา

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. นายธันวา ม่วงทอง หัวหน้าหน่วยควบคุมพื้นที่เพื่อเตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จังหวัดน่าน นำกำลังเจ้าหน้าที่ ร่วมกับชาวบ้าน ใหม่สามัคคี หมู่ที่ 9 ตำบลเมืองจัง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน กว่า 30 ราย กระจายกำลังค้นหาหมีควาย หลังชาวบ้านพบหมีควายออกมากัดกินผลไม้ในสวน โดยตรวจสอบพบรอยเท้าของหมี ขนาดยาว 12 เซนติเมตร และร่องรอยเล็บตามต้นไม้ เศษผลไม้ที่หมีกัดกินกระจายอยู่ทั่วบริเวณสวนเงาะ


นายคู้ สองสีขวา คนงานผู้ดูแลสวนเงาะ และลำไย พื้นที่กว่า 60 ไร่ เล่าว่า ในช่วงเช้าขณะเข้ามาทำงานในสวน พบหมีตัวสีดำขนาดใหญ่ สูงประมาณ 150-180 เซนติเมตร น้ำหนักคาดว่าอยู่ระหว่าง 80 กิโลกรัมขึ้นไป กำลังกินผลเงาะอยู่ใต้ต้นเงาะในสวน และเมื่อหมีเห็นตนก็หันมาแยกเขี้ยวใส่ ก่อนวิ่งหนีไปทางหลังสวนหายเข้าในป่า

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กระจายกำลังกันค้นหาทั่วสวนผลไม้ของชาวบ้านและป่าอยู่ใกล้เคียง แต่ก็ยังไม่พบตัวหมีดังกล่าว มีเพียงรอยเท้ากระจายไปทั่วสวนและไปตามทางเข้าไปในป่า

นายธันวา กล่าวว่า จากการสอบถามลักษณะคาดว่า หมีตัวดังกล่าวน่าจะเป็นหมีควาย และอาจเป็นตัวเดิมที่เคยพบเมื่อปีที่แล้ว ที่ยังแอบอาศัยอยู่ในป่าท้ายสวน เมื่อถึงช่วงเวลาฤดูกาลออกผลของเงาะ จึงแอบเข้ามาหากิน ซึ่งคาดว่าหมีจะย้อนกลับเข้ามาหากินอีก โดยขณะนี้วางกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ดักซุ่มบริเวณที่คาดว่าหมีจะเดินมาและหากพบจะใช้ปืนลูกดอกยาสลบยิง เพื่อนำตัวกลับสู่ป่าที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนี้ขอให้ชาวบ้าน ระมัดระวังงดมาทำไร่ ทำสวนในช่วงกลางคืน เนื่องจากหมีมีขนาดโหญ่ อาจมีความดุร้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตื่น!หมีควายหิวโซโผล่กินเงาะในสวน ชาวบ้านเจอจังๆหันมาแยกเขี้ยวผวาโดนตะปบ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง