เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวขึ้นป้าย “ก๋วยเตี๋ยวสูตรผีบอก” ซึ่งขายดิบขายดี เป็นอาหารหลักเมนูจานเด็ดของหนุ่ม-สาวฉันทนาย่านโรงงานนิคมอุตสาหกรรม 304 จนคนแน่นร้านทุกวัน จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

พบนางนงนพัส แสนอ่อน อายุ 38 ปี เลขที่ 505 หมู่ 2 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี กับ น.ส.หญิง หอมมาก อายุ 30 ปี น้องสาว 2 พี่น้อง ร่วมกันกล่าวว่า เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว “สูตรผีบอก” เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูหมักใส่ตับ, ลูกชิ้น น้ำตก-น้ำข้น มาตั้งแต่ปี 2556 หลังจากทั้ง 2 สาว เพิ่งออกจากเป็นพนักงานสาวฉันทนา ในโรงงานนิคม 304 ตอนนั้น ยังรู้สึกเคว้งคว้าง ว่าจะหาทำอะไร ขายเลี้ยงครอบครัว

“ในใจก็อยากทำข้าวแกงขาย แต่ก็ไม่เคยทำมาเช่นกัน วันนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจไปซื้อตระเตรียมข้าวของ เพื่อที่จะมาเปิดร้าน กระทั่งคืนนั้น ขณะกำลังนอนหลับและฝันไปว่ามีใครคนหนึ่งมาพูดให้ได้ยินว่า “กูจะให้เลขเด็ดมึง หรือขายของมึงจะเอาอะไร จะมีเงินใช้ไม่ขาดมือ” 2 พี่น้องกล่าว

ในความฝันก็บอกไปว่า ไม่เอาเลขเด็ดแต่จะขายของ แต่จะขายอะไร หนูไม่เคยทำอะไรเป็น ทำแล้วกลัวไม่มีคนมาซื้อ มีหวังเสียเงินเสียทองเปล่าๆ ตอนนี้ ยิ่งไม่ได้ทำงาน เงินมีน้อยใช้อย่างประหยัดๆ เสียงใครคนนั้นในความฝันบอกเสียงสูงๆว่า แล้วแต่จะขายอะไรก็ขายเถอะ จะมีกิน มีใช้อย่างสบายๆตลอดชีวิต จำไว้นะทำเลยอย่ารอช้า

“กระทั่งสายวันรุ่งขึ้น สองพี่น้องก็พากันไปตลาด เพื่อที่จะซื้อหม้อซื้อถ้วย-ชาม มาทำข้าวแกงขายหน้าบ้าน ขณะไปเลือกซื้อหม้อที่ร้านค้า น้องสาวกำลังจะจ่ายเงิน ทันใดนั้นนงนพัสก็บอกให้เอาคืน จะเปลี่ยนเป็นซื้อ “หม้อก๋วยเตี๋ยว” บอกกับน้องสาวว่า “เอาหม้อก๋วยเตี๋ยวนะหญิง จะเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่หน้าบ้านเราหญิง” 2 พี่น้องกล่าว

ซึ่งเป็นน้องสาวคนเล็ก รู้สึกงงๆว่าจะขายได้ยังไงก๋วยเตี๋ยว รู้ทั้งรู้ว่าพี่สาวไม่เคยทำก๋วยเตี๋ยวมาก่อน จะทำยังไงจะขายยังไง จะทำเป็นหรือไม่มีสูตรอะไรเลย พี่สาวบอกว่า จะเอาหม้อก๋วยเตี๋ยวให้ได้ ทำให้เธอตกใจมาก แต่ว่าพี่สาวอยากเอาแบบนี้ก็ต้องตามใจดู

2พี่น้องกล่าวต่อว่า เมื่อกลับมาถึงบ้านบอกน้องว่า ทำได้ คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้ วันรุ่งขึ้นเป็นวันเปิดร้าน จะทำให้คนกินฟรี 1 วัน พร้อมกับได้จุดธูปบอกเจ้าที่เจ้าทางเสร็จสรรพแล้ว ยิ่งทำให้น้องสาวคิดหนักเหมือนกันว่า แบบนี้จะได้ทุนคืนยังไง แต่ก็คิดลึกๆว่าเป็นการเอาเคล็ดทำบุญทำทานก่อนเปิดกิจการ

“ขณะที่ได้เวลาตั้งหม้อก๋วยเตี๋ยวอยู่นั้นอยู่ๆไม่รู้ว่า มีคนสูงอายุมาจากที่ไหนทั้งชาย-หญิงนั่งรถกระบะมารวม 3 คัน แวะเข้าร้านแบบรุมๆพร้อมๆกัน พูดว่าอยากกินก๋วยเตี๋ยวๆ ขณะนั้น 2 สาวพี่น้องยังไม่ทันได้คิดอะไร ทุกคนที่มาร้านส่งเสียงบอกว่า ซื้อก๋วยเตี๋ยวชามหนึ่งๆ นงนพัสบอกว่า วันนี้หนูจะให้กินฟรี หนูเพิ่งเปิดร้านวันแรก เสียงหลายคนต่างพากันพูดว่า จะกินเฉยๆได้ยังไงต้องจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยวกัน นงนพัสก็บอกว่างั้นก็ทำบุญกับหนูแล้วกัน เอาเงินใส่ในนี้แล้วกัน นงนพัสกับน้องสาวต่างพากันช่วยกันทำนำก๋วยเตี๋ยวเสริฟให้กับบรรดาชายหญิงสูงอายุที่มาด้วยกันจนเต็มร้าน เมื่อทุกคนไปกันหมดแล้ว มานั่งดูเงินในถังใส่เงินถึงกับอึ้ง ทำไมมีเงินเยอะแยะแบบนี้ทั้งที่เป็นคนแก่ทั้งนั้น”

“วันนั้นมีคนเข้าร้านดีมาก และวันต่อมาก็มีลูกค้ามาอุดหนุนทุกๆวัน วันละไม่ต่ำกว่า 100-200 คน จากวันนั้น ถึงวันนี้ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนเปิดสาขา 3 สาขาแล้ว โดยให้ญาติๆทำขาย ซึ่งอัศจรรย์ ขายดิบขายดีเหมือนกันทุกร้าน ขายหมดเกลี้ยงวันละกว่า 100-200 ชาม/วัน สร้างรายได้ดีทุกร้าน โดยร้านเปิดตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น.ของทุกวันไม่มีวันหยุด ราคามีตั้งแต่ธรรมดาชาละ 30 บาท พิเศษชามละ 35บาท และ ขนาดจัมโบ้ขามละ 40 บาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพนักงานหนุ่ม-สาว ฉันทนาโรงงาน ที่อยู่ในย่านนิคมอุตสาหกรรม 304 อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ก๋วยเตี๋ยวที่ขายดีที่สุดเห็นจะเป็นชามจัมโบ้เกือบครึ่งหนึ่ง”

สำหรับผู้สนใจการทำก๋วยเตี๋ยวขายเป็นอาชีพหลัก หรือรายได้เสริมก็ตาม เริ่มต้นคือการทำน้ำซุป โดยเตรียมดังนี้ น้ำเปล่า 10 ลิตร, กระดูกหมู 1 ก.ก., เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด, กระเทียมดอง 5 หัว, น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง, ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน, รากขึ้นฉ่าย 5 ราก, ใบเตย 8 ใบ, เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม, เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน, ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง, ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง, เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง, ใบตะไคร้เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ, ลูกกระวานไทย 5 ลูก และ ใบกระวาน 3 ใบ”

ขั้นตอนต่อไปคือการทำ – ปรุงน้ำซุป ดังนี้ ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อนๆ ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อยๆ เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป

นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม สุดท้ายคือการเตรียม-พร้อมเสิร์ฟ เริ่มจากลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม จากนั้นตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย ลวกหมูที่หมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้นลงใส่ จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอมๆ กับกากหมูกรอบ ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพา

วิธีหมักหมู ให้นุ่มมีดังนี้ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือ ให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง โดยมีอัตราส่วนในการหมักดังนี้ คลุกเคล้าเนื้อหมูกับไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและไม่เหนียว สนใจติดต่อสอบถามสูตรเด็ดได้ “ก๋วยเตี๋ยวสูตรผีบอก ที่โทร. 063-637-9822

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน