กองพลทหารราบที่ 9 คุมเข้มชายแดน กันแรงงานผิดกม. เอาโควิดเข้าไทย

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่คุมเข้มตามแนวชายแดน ป้องกันแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ตามแนวชายแดนบ้านพุน้ำร้อน และ อ.สังขละบุรี หลังมีความพยายามนำแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เข้ามาทำงานในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

พลตรีฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลได้มีการผ่อนปรนมาตรการคุมเข้มเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 และทำให้สถานประกอบการต่าง ๆรวมถึงโรงงานอุตสาหกรรม เริ่มกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง ทำให้มีความต้องการที่จะนำแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เข้ามาทำงานเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้กลุ่มผู้ลักลอบนำแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ มีความพยายามจะนำแรงงานข้ามพรมแดนเข้ามาในไทย

กองพลทหารราบที่ 9 ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน ในพื้นที่ 4 จังหวัดคือ กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และ ประจวบคีรีขันธ์ ได้มีการเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและคุมเข้ม เพื่อป้องกัน ไม่ให้มีการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ทั้งที่ด่านชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ ด่านชายแดนบ้านพุน้ำร้อน รวมถึงตามช่องทางธรรมชาติ แนวเขตติดต่อประเทศเพื่อนบ้าน จำนวน 43 ช่องทาง

โดยได้มีคำสั่งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ เพิ่มการสอดส่องลาดตระเวนตรวจตราในพื้นที่ให้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังได้มีการสั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจจุดสกัด ให้เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจค้นยวดยานพาหนะ ที่ผ่านเข้าออกในพื้นที่อีกด้วย

ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่แรงงานต่างด้าวเหล่านี้ อาจจะนำเอาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทยได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน