รถพ่วงเบรกไม่ทัน พุ่งอัดกระบะพังยับ คนขับดับคาที่ อีกคนสาหัส

14 ก.ค. 2563 - 17:31 น.

วันที่ 14 ก.ค. ร.ต.อ.เสาร์ บำรุงภูมิ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ทางด่วนกาญจนาภิเษก จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุ รถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ พุ่งชนท้ายรถกระบะ บรรทุกแป้งมัน ไปอัดท้ายรถบรรทุกสิบล้อ บนทางด่วนกาญจนาภิเษก บางพลี–สุขสวัสดิ์ หลักกิโลเมตรที่2 ก่อนถึงด่านเก็บเงินบางแก้ว ต.บางแก้ว อ.บางพลี มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องตัดถ่างและมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและกู้ภัยทางด่วนเดินทางเข้าตรวจสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่เกิดเหตุเป็นช่องทางด้านซ้ายก่อนถึงทางลงด่านเก็บเงินบางแก้วประมาณ 2 กิโลเมตร พบรถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ สีขาว ทะเบียนหัวลาก 70-7789 สมุทรสาคร และหางพ่วง ทะเบียน 70-6712 สมุทรสาคร ด้านหน้าชนติดอยู่กับด้านท้ายรถกระบะ อีซูซุ สีฟ้าเทา ทะเบียน ผฉ 4202 นครปฐม และด้านหน้าชนติดอยู่กับท้ายรถบรรทุกสิบล้อ ฮีโน่ ตู้ทึบ สีขาว ทะเบียน 70-7704 สมุทรสาคร อัดก๊อบปี้จนจำสภาพรถไม่ได้

ที่ท้ายรถบรรทุกพ่วง ยังพบรถเก๋ง ฮอนด้า ซีวิค สีดำเทาดำ ทะเบียน ฌย 2885 กรุงเทพมหานคร ชนติดอยู่กับด้านท้าย มีคนขับและผู้โดยสารที่นั่งมาติดอยู่ภายใน คนขับเสียชีวิตคาที่ ส่วนผู้โดยสารเจ็บสาหัส

เจ้าหน้าที่มูลนิธิได้ใช้เครื่องอุปกรณ์ตัดถ่าง ทำการตัดโครงเหล็กซากรถและถ่างตัวถังรถ จนสามารถนำร่างผู้บาดเจ็บออกมาได้ ก่อนรีบนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลใกล้เคียง และทำการตัดถ่างนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากรถ ทราบชื่อ นายภูชิต เคลือบบุญสอน อายุ 20 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก

ส่วนผู้บาดเจ็บชื่อ นายปราชญา ยี่เกาะ อายุ 20 ปี ชาวจังหวัดอุบลราชธานี พอให้การว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้ขับรถกระบะไปบรรทุกแป้งมันมาจากโกดังในย่านอำเภอสามพราน จ.นครปฐม เพื่อที่จะนำมาส่งให้ลูกค้าซึ่งอยู่หลังโรงพยาบาลบางนา โดยมีตนนั่งมาในรถ จนมาเกิดเหตุดังกล่าว


นายกระแสชาติ เฉยขุนทด อายุ 51 ปี คนขับรถบรรทุกสิบล้อ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนขับรถสิบล้อคันดังกล่าวมาเพื่อที่จะมาลงที่ถนนบางนาตราด เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ก่อนลงหน้าด่านประมาณ 2 กิโลเมตร รถได้ชะลอตัวเข้าด่าน จึงชะลอความเร็วและเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินให้รถคันหลังทราบ

ก่อนที่จะได้ยินเสียงคล้ายมีรถมาชนท้ายรถตนอย่างแรง จึงได้จอดรถและลงมาดู พบรถกระบะ ถูกรถพ่วงชนมาอัดก๊อบปี้กับท้ายรถของตน จนกลายเป็นซากและมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จึงเดินไปถามคนขับรถพ่วงที่ชนเพราะเหตุใด คนขับรถพ่วงได้บอกว่าตนเผลอวูบหลับใน

ด้านนายสุรโชค ดวงประโคน อายุ 26 ปี คนขับรถพ่วงได้ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนขับรถบรรทุกเหล็กไปส่งที่จังหวัดสมุทรสาคร และกำลังขับรถกลับบริษัทที่จังหวัดระยอง โดยใช้ทางด่วนกาญจนาภิเษกมาลงบางนา-ตราด ขณะมาถึงที่เกิดเหตุได้พบว่าก่อนถึงหน้าด่านทางลงมีปริมาณรถจำนวนมากและชะลอความเร็วโดยมีรถสิบล้อตู้ทึบเปิดไฟฉุกเฉินอยู่ด้านหน้าห่างประมาณ 20 เมตร

ตนจึงชะลอความเร็ว แต่รถกระบะที่ขับอยู่ด้านหน้ารถตนในเลนกลางได้เปลี่ยนเลนเข้ามาในเลนซ้ายกะทันหัน จึงไม่ทันได้เบรกพุ่งชนท้ายรถกระบะเข้าอย่างแรงและดันไปจนชนกับท้ายรถสิบล้อที่อยู่ด้านหน้า ก่อนที่จะมารถเก๋งมาชนที่ท้ายรถตนอีกคันหนึ่ง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวผู้ขับขี่รถที่เกิดเหตุทั้งหมดมาทำการสอบสวนข้อเท็จจริงที่ สภ.บางแก้ว สมุทรปราการ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รถพ่วงเบรกไม่ทัน พุ่งอัดกระบะพังยับ คนขับดับคาที่ อีกคนสาหัส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง