ส.ส.เพื่อไทย ก้มกราบ บิ๊กป้อม ช่วยชาวพิษณุโลกด้วย ทหารปรี่หิ้วตัวออก

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ พร้อมด้วย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะ เดินทางมาปฏิบัติราชการติดตามสถานการณ์น้ำ และการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ตามโครงการเติมน้ำใต้ดิน เพื่อเร่งช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร และประชาชนในพื้นที่ อ.บางระกำ และ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ตามนโยบายของรัฐบาล

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตามที่โครงการขุดบ่อเติมน้ำใต้ดิน สำหรับบ่อบาดาลน้ำตื้นนำร่องพื้นที่ลุ่มใน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก โดยในปีงบประมาณ 2563 มีเป้าหมายขุดบ่อสำหรับเติมน้ำใต้ดิน 500 บ่อ กระจายอยู่ทุกตำบลของอำเภอบางระกำ ขณะนี้ดำเนินการขุดเสร็จแล้ว 300 บ่อ แล้ว ถือว่าเป็นโครงการที่สามารถแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำได้ และสามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในใต้ดิน

โดยอยากให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการกักเก็บน้ำ หากมีฝนตกลงมาก็ให้เก็บไว้ ขณะที่เหลือก็สามารถเก็บไว้ใต้ดินได้ ซึ่งประชาชนไปขุดเจาะหรือ ดำเนินการเองได้ เพียงแต่เพิ่มระมัดระวังในการทำบ่อน้ำใต้ดิน อย่าให้ลึกเกินไป เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งไม่อยากให้ประชาชนเมื่อขาดแคลนน้ำแล้ว จะต้องมารวมตัวกันขอน้ำ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่การแก้ไขปัญหา

ช่วงหนึ่งระหว่างที่ บิ๊กป้อม กำลังจะถ่ายภาพกับผู้นำท้องถิ่นบนเวที มี นายนพพล เหลืองทองนารา ส.ส.พิษณุโลก เขต 2 พรรคเพื่อไทย ที่เดินทางที่นั่งฟังหน้าเวที ไปยืนและคุกเข่าก้มกราบ พล.อ.ประวิตร หน้าเวที พร้อมพูดถึงปัญหาการปล่อยน้ำทางการเกษตร น้ำที่ อ.พรหมพิราม ไม่มี หากไปดูอีกฝั่งตรงข้ามกับแม่น้ำ และบอกว่าที่กราบอยากขอความช่วยเหลือจากท่าน และกำลังเตรียมคุกเข่าก้มลงกราบอีกครั้ง แต่ทหารติดตามห้ามไว้ และพาตัวออกไปข้างนอก

นายนพพล กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทุ่งนาสีเขียวนี้มันไม่ใช่ แต่ลองลงไปฝั่งตรงข้ามสิ ไม่มีใครเพาะปลูกเลย เนื่องจากไม่มีน้ำ เหตุที่ต้องก้มกราบ เพราะตนเป็นตัวแทนของชาวบ้าน อยากให้ท่านเมตตาช่วยชาวบ้านด้วย เรื่องที่ท่านบอกว่า น้ำอุดมสมบูรณ์ มันไม่ใช่ บางพื้นที่ก็ยังปลูกไม่ได้ เพราะไม่มีน้ำ เราต้องหว่านข้าว ตามดินแห้ง ๆ แล้วก็รอพระพิรุณอย่างเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน