ใกล้แล้ว หมูโล 200 แม่ค้าขอนแก่น ครวญแพงสุดรอบหลายปี วอนคุมราคา!

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ทร่ร้านอาหารตามสั่ง “กินเตี๋ยวชามโต สามเหลี่ยม” ภายในชุมชนสามเหลี่ยม เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบว่าราราคาจำหน่ายเนื้อหมูปรับตัวสูงขึ้นมากที่สุดในรอบหลายสิบปี

น.ส.ขินิฐา อุตตรนคร เจ้าของร้านกินเตี๋ยวชามโตสามเหลี่ยม กล่าวยอมรับว่า ราคาเนื้อหมูวันนี้ เป็นราคาที่แพงที่สุดในรอบ 5 ถึง 6 ปี และที่สำคัญเป็นครั้งแรกๆ ที่ราคาแพงกว่าช่วงเทศกาลสำคัญๆที่มีความต้องการสูง โดยที่ไม่รู้สาเหตุว่าราคาแพงจากอะไร วอนรัฐบาลช่วยควบคุมราคาด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เดิมที่ร้านเคยซื้อเนื้อหมูในราคา 150-160 บาท ต่อกิโลกรัม แต่วันนี้ขึ้นราคามาเป็น 190 บาท ต่อกิโลกรัม โดยเป็นราคาที่ปรับขึ้นมาเรื่อยๆตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ปกติทางร้านจะใช้หมูประมาณวันละ 20 กิโลกรัม จะมาแบ่งทำหมูกรอบประมาณ 15 กิโลกรัม และนำไปใช้ในส่วนต่างๆอีก 5 กิโลกรัม ทำให้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงขณะนี้ ต้นทุนของร้านเพิ่มขึ้นจากเดิมกิโลกรัมละ 50 บาท ต่อวันต้องเพิ่มขึ้นวันละ 1,000 บาทเลยทีเดียว

น.ส.ขินิฐา กล่าวต่ออีกว่า ร้านยังคงปริมาณที่จำหน่ายให้กับลูกค้าก็ยังปริมาณเท่าเดิมให้เยอะเหมือนเดิม ไม่มีลดปริมาณหรือปรับขึ้นราคา เพราะเราไม่กล้าลดปริมาณอาการเพราะกลัวจะเสียลูกค้า ยิ่งช่วงดีเศรษฐกิจไม่ดี ทุกคนใช้เงินอย่างจำกัด เราก็ไม่ควรที่ตะซ้ำเติมกัน

อย่างไรก็ตามสำหรับเมนูที่ขายดีของทางร้าน จะเป็น กระเพราหมูกรอบ ก๋วยเตี๋ยวหมูกรอบ สปาเก็ตตี้หมูกรอบ จึงอยากให้ทางรัฐบาลช่วยควบคุมราคาหมูให้อยู่ในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปให้อยู่ประมาณ 140 – 150 บาท แม่ค้าก็จะได้ไม่ต้องแบกต้นทุนที่สูงขึ้นและลูกค้าก็จะได้ไม่ต้องซื้ออาหารที่ราคาแพง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน