นับพันแห่มุง เกจิอายุน้อย สมภารวัย29 แห่ช้าง3เชือก ขุดตะเคียน10ต้น กลางน้ำมูล

วันที่ 15 ก.ค. ชาวบ้าน อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ และชาวบ้าน อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เขตแนวต่อแม่น้ำมูลทั้งสองฝั่ง กว่า 1,000 คน ต่างมารวมตัวกันโดยไม่ได้นัดหมาย หลังจากพระครูสังฆ์รักษ์อภิสิทธิ์ อภิสิทโธ หรือพระอาจารย์ตั๊ก อายุ 29 ปี เจ้าอาวาสวัดโนนสว่างสามัคคีธรรม ต.ช้างตะลูด อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ว่าจ้างช้าง 3 เชือก แห่รอบตัวอำเภอสตึก พร้อมหว่านทานเพื่อต้องการให้เป็นสิริมงคลกับประชาชน

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ พระอาจารย์ติ๊ก ได้มาขอจำวัดที่วัดชื่อวัด”80 ไร่”เขต ต.นิคม อ.สตึก เมื่อช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา ก่อนจะแจ้งให้กับชาวบ้านว่า “พระครูฝันตอนที่อยู่จังหวัดเพชรบูรณ์ ว่ามีแม่ตะเคียนอยู่ใต้ลำน้ำมูลอยากออกมาจากน้ำบริเวณลำน้ำมูล อ.สตึก ซึ่งชาวบ้านมีทั้งเชื่อและไม่เชื่อ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่โครงการขุดลอกแม่น้ำมูลกำลังทำงานอยู่

แต่รถแบคโฮ ไม่สามารถขุดสันดร กลางแม่น้ำมูลตรงจุดนั้นได้ เพราะเป็นสันดรแข็ง ตรงกับพระอาจารย์ติ๊ก ได้ชี้ตรงจุดที่คาดว่าจะมีเจ้าแม่ตะเคียนอยู่บริเวณนั้น ตามความฝัน จึงทำพิธีเพื่อขออนุญาต ก่อนรถแบคโฮ จะขุดลงไปได้ แล้วพบไม้ตะเคียนฝังอยู่ใต้น้ำจำนวน 3 ต้น พร้อมเรือโบราณจำนวน 1 ลำ แต่รถแบคโฮยังขุดไม่ลงอีก พระอาจารย์ติ๊ก จึงแจ้งไปว่า ยังมีต้นตะเคียนฝังอยู่อีก 10 ต้น แต่ยังไม่ถึงเวลาขุด

ชาวบ้านหลังทราบข่าวต่างออกมาแสดงความยินดี และสนับสนุนค่าใช้จ่ายนำช้างมาแห่รอบอำเภอสตึก เพื่อให้ชาวบ้านรับรู้ และต้องการให้เป็นสิริมงคลกับชาว อ.สตึก ทั้งนี้ยังไม่มีกำหนดเวลาจะขุดต้นตะเคียนอีก 10 ต้นออกมาตอนไหน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน