ผลตรวจออกแล้ว! กลุ่มเสี่ยง 5 ราย ที่เข้าพักโรงแรมเดียวกับทหารอียิปต์ติดโควิด หลังตรวจสารคัดหลั่งของนักเรียนที่เข้าพักที่จ.ระยอง แล้วกลับมาที่จ.อุทัยธานี

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานีพบว่า มีพี่สาวของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งศึกษาอยู่ในโรงเรียนประจำจังหวัด เดินทางไปท่องเที่ยวและพักในโรงแรมเดียวกันกับทหารอียิปต์ ที่จ.ระยอง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทำให้โรงเรียนอุทัยวิทยาคม จำเป็นต้องสั่งปิดโรงเรียนด่วน เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อเป็นระยะเวลา 3 วัน และนำตัวผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 5 รายนั้น เข้าตรวจหาเชื้อ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยเมื่อเวลาประมาณ 20.40 น. วันที่ 15 ก.ค. ผลตรวจดังกล่าวออกมาแล้วว่าทั้ง 5 คนมีผลเป็นลบ คือไม่พบเชื้อ แต่ทุกคนยังต้องกักตัวตามระยะเวลากำหนด 14 วัน

นพ.สุรชัย โชคครรชิตไชย ผอ.โรงพยาบาลอุทัยธานี กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวโรงพยาบาลอุทัยธานีนำตัวผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 5 คน เข้าตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจสารคัดหลั่งของนักเรียนกลุ่มเสี่ยงที่เข้าพักที่จังหวัดระยอง ช่วงเวลาเดียวกับทหารอียิปต์ที่พบเชื้อโควิด-19 เข้าพัก

พร้อมตรวจสารคัดหลั่งนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอุทัยวิทยาคม และครอบครัวที่พักอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน รวม 5 คน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการปรากฏว่าเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด-19 ในร่างกายทั้ง 5 คน

จากการซักประวัติและสอบสวนไทม์ไลน์ของทุกคน ประมวลผลแล้วทั้งหมดยังอยู่ในความเสี่ยงระดับปานกลาง เนื่องจากนักเรียน 4 คนที่ไปท่องเที่ยวจังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 9 ก.ค. แล้วกลับมาที่จังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 11 ก.ค.

พอน้องรู้ตัวว่าเข้าพักที่โรงแรมเดียวกันกับที่เป็นข่าวดังกล่าว ก็แจ้งไปยังโรงเรียนอุทัยวิทยาคมทันทีว่ามีน้องสาวพักอยู่ด้วยกันกับตน จึงทำให้คุณครูทราบทันที แล้วทั้ง 4 คนเพียงแค่พักที่โรงแรมเดียวกัน แต่อยู่คนละชั้น แล้วทั้ง 4 คนนั้นก็ไม่ได้ทานอาหารเช้า รวมทั้งใส่แมสและป้องกันตัวเองตลอด

ซึ่งก็ต้องขอบคุณน้องๆ และครอบครัวมากๆ ที่ร่วมมือเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลอุทัยธานี ขอความร่วมมือให้ทั้ง 5 คน กักตัวเองที่บ้านในรูปแบบ Home Quarantine ต่อไปจนกว่าจะครบ 14 วัน ทั้งนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีเชื้อโควิด-19 แอบแฝงอยู่ในร่างกายของทั้ง 5 คน ในระยะนี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน