มท.เจ๋ง สร้างสนามฟุตซอลหญ้าเทียม บนพื้นที่บำบัดน้ำเสีย

นับว่าเป็นสนามฟุตซอลหญ้าเทียม ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อถูกสร้างขึ้นมาบนพื้นที่ที่ใช้ในการแก้ปัญหาน้ำเสีย ในพื้นที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม โดย นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย (มท.2) นายธนน เวชกรกานนท์ ประธานคณะทำงานรมช.มท. และนายอรัญ วงศ์อนันต์ ที่ปรึกษารมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานศูนย์บริหารจัดการคุณภาพน้ำ เทศบาลเมืองสามพราน จังหวัดนครปฐม

มี นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม นายชีระ วงศบูรณะ ผู้อำนวยการองค์การจัดการน้ำเสีย นายไพบูลย์ ภุงชงค์ นายกเทศมนตรีเมืองสามพราน และแขกรับเชิญพิเศษอย่าง “เดอะตุ๊ก” นาวาอากาศเอกปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตศูนย์หน้าทีมชาติไทย เจ้าของฉายา “เพชฌฆาตหน้าหยก” มาร่วมสร้างสีสัน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายนิพนธ์ เผยว่า การแก้ไขปัญหาน้ำเสียต้องมีความร่วมมือกับทุกภาคส่วนโดยเฉพาะประชาชน ต้องสร้างความรู้ความเข้าใจความจำเป็นถึงระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเสียที่ส่งผลกระทบต่อสุขอนามัย โดยให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาน้ำเสีย อาทิ ทำความสะอาดคู คลอง แม่น้ำ ลดความสกปรกของน้ำเสียจากต้นทาง จากที่อยู่อาศัยหรือร้านอาหารก่อนปล่อยลงสู่ท่อระบายน้ำ

ทั้งนี้ ศูนย์บริหารจัดการคุณภาพน้ำเทศบาลเมืองสามพราน สามารถบำบัดน้ำเสียได้ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยองค์การจัดการน้ำเสียมีแนวคิดในการออกแบบให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถอยู่ร่วมกับชุมชนได้ โดยใช้พื้นที่ส่วนใต้ดินเป็นระบบบำบัดน้ำเสีย

ส่วนพื้นที่ด้านบนจะใช้ประโยชน์เป็นสนามฟุตซอลหญ้าเทียมสำหรับเยาวชนในพื้นที่ โดยน้ำที่ผ่านการบำบัดได้คุณภาพตามมาตรฐานสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ในกิจกรรมต่างๆ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน