วันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายวณัฐ โคสาสุ ทนายความใน จ.มุกดาหาร กรณีถูกหญิงรายหนึ่งแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐมีลักษณะข่มขู่คุกคาม โดยนายวณัฐ เปิดเผยว่า ตนได้เป็นทนายฝ่ายโจทก์ คดีข้อพิพาทที่ดินระหว่างเอกชนกับเอกชน โดยตนได้ฟ้องขับไล่ ขอให้ศาลมีคำสั่งให้จำเลยรื้อถอนอาคารปลูกสร้างรุกล้ำที่ดินโจทก์อย่างผิดกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1312 วรรคสอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวณัฐ กล่าวอีกว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา จำเลยได้ไปร้องกอ.รมน.จังหวัดมุกดาหาร ขอให้ระงับข้อพิพาท โดยกอ.รมน.จังหวัดมุกดาหาร ออกหนังสือเรียกคู่กรณีมาให้ถ้อยคำ โดยฝ่ายโจทก์ได้มอบหมายให้ตนในฐานะทนายความมาเจรจาแทน

“เมื่อผมเข้าไปในห้องนัดหมาย พบว่ามีนายทหารยศพันเอกนั่งอยู่พร้อมกับจำเลยและลูกของจำเลย อีกทั้งยังมีหญิงคนหนึ่ง อายุประมาณ 40 ปี แต่งกายคล้ายทหารนั่งรวมอยู่ด้วย ระหว่างการเจรจานายทหารยศพันเอกสอบถามข้อเท็จจริงทางคดีโดยปกติและสุภาพ แต่ผู้หญิงที่แต่งกายคล้ายทหารกลับใช้คำพูดข่มขู่คุกคาม ตะคอกพูดจาไม่เหมาะสม เช่น ถามผมว่าโจทก์จ้างมาเท่าไหร่ กี่ล้าน และพูดอีกว่าคดีนี้เป็นคดีความมั่นคงไม่ใช่คดีธรรมดา” นายวณัฐกล่าว

นายวณัฐ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น หญิงคนดังกล่าวยังได้ขอถ่ายบัตรประชาชนและบัตรทนายความ พอตนขอให้มีการคัดสำเนาเอกสารที่ถ่ายไว้ กลับถูกอ้างว่าเป็นความลับทางราชการ จากการตรวจสอบเบื้องต้น ตนมั่นใจว่าหญิงที่แต่งกายคล้ายทหารนั้น ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกอ.รมน.จังหวัดมุกดาหารแต่อย่างใด

ดังนั้น วันนี้ (24ก.ค.) ตนจึงยื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ในฐานะผอ.รมน.จังหวัดมุกดาหาร เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าหญิงคนดังกล่าวเกี่ยวข้องอย่างไรกับกอ.รมน.จังหวัดมุกดาหาร พร้อมกันนี้ยังได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองมุกดาหารเพื่อให้ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน